KHI NÀO NÊN ĐẾN GẶP BÁC SĨ ĐỂ KIỂM TRA TÌNH TRẠNG LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

(nội mạc tử cung)

KHI NÀO NÊN ĐẾN GẶP BÁC SĨ ĐỂ KIỂM TRA TÌNH TRẠNG LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ, cũng như các bé gái đủ tuổi bắt đầu hành kinh. Nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung, điều đó có nghĩa là mô tương tự như lớp lót của nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, ở các khu vực như buồng trứng, bụng và ruột. Mô phát triển bên ngoài tử cung trong lạc nội mạc tử cung không tương đương với mô nội mạc tử cung.

Mô này vẫn phản ứng với chu kỳ kinh nguyệt của bạn bất kể nó nằm ở đâu. Nhưng vì nó không nằm trong tử cung của bạn nên nó có thể gây ra vấn đề mỗi tháng. Nó không thể bóc tách và thoát ra ngoài như lớp niêm mạc tử cung, vì vậy nó bị mắc kẹt và có thể gây ra các vấn đề như viêm, kích ứng và thậm chí là mô sẹo.

Lạc nội mạc tử cung thường bị chẩn đoán sai:

với các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người. Đau là một dấu hiệu phổ biến nhưng có thể không cho thấy chính xác mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Một số người bị đau nhiều ngay cả khi bị lạc nội mạc tử cung nhẹ, và đối với những người khác thì ngược lại. Các tình trạng như u nang buồng trứng hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS) có các triệu chứng tương tự, đó là lý do tại sao lạc nội mạc tử cung có thể bị nhầm với các vấn đề khác.

Bạn đang có các triệu chứng không rõ nguyên nhân như đau vùng chậu, kinh nguyệt ra nhiều và khó chịu? Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu xem những triệu chứng này có thể liên quan đến bệnh lạc nội mạc tử cung hay không.

Tại sao tôi bị đau vùng chậu?

Đau vùng chậu trùng với kỳ kinh nguyệt là triệu chứng chính của bệnh lạc nội mạc tử cung. Đau bụng kinh phổ biến ngay cả đối với phụ nữ không bị lạc nội mạc tử cung, nhưng cơn đau do tình trạng này thường tồi tệ hơn nhiều.

Bạn có thể đang trải qua các loại đau khác nhau, điều này có thể gây nhầm lẫn. Bạn có thể cảm thấy đau buốt, chuột rút nặng hoặc đau lưng dưới và xương chậu mãn tính. Bạn có thể bị đau liên quan đến hoạt động tình dục, cả trong và sau đó. Đôi khi cơn đau của bạn dường như hoàn toàn không liên quan đến cơ quan sinh sản của bạn, như khi bạn đi tiêu hoặc đi tiểu.

Tại sao tôi gặp khó khăn khi mang thai?

Nếu bạn gặp khó khăn khi mang thai, đó có thể là bệnh lạc nội mạc tử cung. Không phải ai mắc chứng này cũng không thể có thai, nhưng có những phụ nữ bị vô sinh do hậu quả của lạc nội mạc tử cung.

Đôi khi sự phát triển từ mô nội mạc tử cung có thể làm tắc ống dẫn trứng hoặc xâm nhập vào buồng trứng của bạn và u nang có thể hình thành từ máu bị mắc kẹt. Các mô sẹo và sự kết dính cũng có thể cản trở khả năng mang thai của bạn.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc đưa bạn vào trạng thái mãn kinh tạm thời. Điều này ngăn ngừa mang thai nhưng cũng ngăn chặn sự phát triển của các tổn thương nội mạc tử cung. Điều đó có nghĩa là khi bạn ngừng thuốc và có kinh trở lại thì khả năng mang thai sẽ cao hơn. Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung thường được khuyến khích không nên chờ đợi để có con.

Tại sao tôi có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa?

Lạc nội mạc tử cung có thể gây đầy hơi, tiêu chảy, táo bón và buồn nôn nếu các tổn thương nằm trong thành ruột của bạn. Bạn thậm chí có thể bị tắc ruột nếu bị dính hoặc tổn thương đủ lớn.

Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi cường độ triệu chứng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của mình, thì rất có thể thủ phạm là lạc nội mạc tử cung.

Tại sao tôi mệt mỏi như vậy?

Mệt mỏi quá mức là một triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung. Nếu bạn có triệu chứng này, hãy nói với bác sĩ của bạn. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể kiểm tra các tình trạng có thể điều trị khác làm cho tình trạng mệt mỏi của bạn trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như:

thiếu máu, đề cập đến chất sắt thấp gây ra nghèo lưu thông oxy trong máu của bạn

hạ đường huyết, xảy ra khi bạn nghỉ ngơi lượng đường trong máu quá thấp

suy giáp, có nghĩa là không đủ hormone sản xuất bởi tuyến giáp của bạn

Tất cả những tình trạng này có thể tự gây ra mệt mỏi và làm cho tình trạng mệt mỏi trở nên tồi tệ hơn nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung. Tin tốt là chúng có thể điều trị được, điều này có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Tại sao kinh nguyệt của tôi rất nhiều?

Ngoài kinh nguyệt ra nhiều, bạn có thể bị ra máu giữa các kỳ kinh. Chảy máu bất thường là một triệu chứng của lạc nội mạc tử cung, và nếu mắc phải, bạn nên cho bác sĩ biết. Các mô bất thường do lạc nội mạc tử cung và dẫn đến u nang và tổn thương có thể ảnh hưởng đến các hormone điều chỉnh lưu lượng kinh nguyệt của bạn. Kết quả của sự gián đoạn nội tiết tố này có thể là chảy máu bất thường.

Tại sao có máu trong nước tiểu và phân của tôi?

Mặc dù đây không phải là một triệu chứng phổ biến, nhưng lạc nội mạc tử cung có thể gây ra máu trong phân và nước tiểu.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, lạc nội mạc tử cung xâm nhập vào bên trong bàng quang và dẫn đến xuất hiện máu trong nước tiểu của bạn.

Tổn thương trực tràng chảy máu khiến máu xuất hiện trong phân của bạn. Triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng, vì vậy nếu bạn thấy máu khi đi ngoài phân sống, hãy hẹn gặp bác sĩ để đảm bảo rằng nguyên nhân thực chất là lạc nội mạc tử cung chứ không phải ung thư.

Tại sao tôi bị đau ở các bộ phận khác của cơ thể?

Đau có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang bị đau tái phát thường xuyên, ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể.

Trong một số trường hợp, lạc nội mạc tử cung có thể gây đau ở những vùng không mong muốn. Một trường hợp hiếm gặp được gọi là hội chứng lạc nội mạc tử cung ở ngực cho thấy mô nội mạc tử cung trong phổi, có thể dẫn đến đau ngực và thậm chí xẹp phổi khi bạn đang hành kinh.

Cảm giác giống như viêm ruột thừa nhưng không kèm theo sốt thực sự có thể là lạc nội mạc tử cung của ruột thừa, hoặc lạc nội mạc tử cung ở ruột thừa.

Bác sĩ sẽ hỏi tôi điều gì?

Bác sĩ sẽ hỏi thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của bạn, cũng như loại triệu chứng bạn đang gặp phải. Viết nhật ký về cơn đau mà bạn trải qua, với các chi tiết như vị trí, mức độ nghiêm trọng và thời gian của nó. Ngoài ra, ghi lại các kỳ kinh của bạn: Ghi lại ngày bắt đầu và bao nhiêu ngày nặng và nhẹ. Ghi lại bất kỳ đốm nào bạn quan sát được khi không hành kinh.

Làm thế nào để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung?

Một cách hiệu quả để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung là sử dụng một thủ thuật tiểu phẫu gọi là nội soi ổ bụng. Trong quy trình này, bác sĩ có thể nhìn thấy khu vực bị ảnh hưởng và lấy mẫu mô để xem dưới kính hiển vi.

Tóm lược

Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nhưng khi đã được chẩn đoán chính xác, bạn có thể bắt đầu các liệu pháp được thiết kế để điều trị tình trạng cụ thể của mình. Nếu các triệu chứng của bạn là do lạc nội mạc tử cung, các phương pháp điều trị như liệu pháp hormone, đệm sưởi và tập thể dục có thể hữu ích.

Hãy đến gặp bác sĩ để hỏi về các lựa chọn chẩn đoán để bạn có thể bắt đầu điều trị thích hợp và thực hiện các bước để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Nguồn: Thehealthy.com

Bài Viết Liên Quan