LÀM GÌ KHI TRẺ EM CHƯA ĐƯỢC TIÊM VACCIN COVID 19

Thaoduoc24h/05.07.2021

LÀM GÌ KHI TRẺ EM CHƯA ĐƯỢC TIÊM VACCIN COVID 19

Nhờ vắc-xin chống lại COVID-19, mùa hè năm 2021 có cảm giác rất khác so với mùa hè năm 2020. Các nhà hàng, cửa hàng và các điểm du lịch bắt đầu mở cửa trở lại, mọi người đang tụ tập và các gia đình đang lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói rằng nếu bạn đã được tiêm chủng đầy đủ, bạn không phải đeo khẩu trang hoặc có khoảng cách với xã hội, trừ trường hợp luật pháp hoặc các quy định khác yêu cầu.

Bạn sẽ làm gì nếu bạn có con chưa được tiêm chủng?

Hiện tại, chỉ những người từ 12 tuổi trở lên mới được tiêm phòng. Mặc dù có vẻ hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể tiêm phòng cho trẻ nhỏ hơn vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, nhưng điều đó sẽ không xảy ra vào mùa hè này. Và mặc dù hầu hết các trường hợp trẻ em không bị bệnh nặng với COVID-19, nhưng điều đó chắc chắn có thể xảy ra.

Dưới đây là một số mẹo sẽ hữu ích:

Đảm bảo rằng tất cả những người có thể được tiêm chủng đều được tiêm chủng. Bởi “mọi người”, ý tôi là cha mẹ, anh chị em và bất kỳ gia đình và bạn bè nào khác mà bạn thường xuyên nhìn thấy – hoặc muốn thấy. Thuốc chủng này được bán rộng rãi và rất hiếm xảy ra các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Ở ngoài trời:

càng nhiều càng tốt. Rủi ro thấp hơn. Trẻ em không phải đeo khẩu trang khi ở ngoài trời nếu ở cùng gia đình trực hệ – hoặc trong một cuộc tụ họp nhỏ với tất cả những người đã được tiêm chủng. Nếu có sự pha trộn giữa tiêm chủng và chưa tiêm chủng thì phải đeo khẩu trang.

Tránh đám đông – ngay cả khi ở ngoài trời. Mặc dù đeo khẩu trang giúp giảm thiểu rủi ro, nhưng những nơi đông người và các sự kiện có thể có rủi ro, ngay cả đối với những người đã tiêm phòng. Rủi ro có thể không cao ở các cộng đồng có số trường hợp COVID-19 thấp, nhưng bạn không thể biết những người trong đám đông đã đi đâu gần đây. Vui như trò chơi bóng và công viên giải trí, tốt hơn hết là bạn nên đợi đến mùa hè năm sau.

Hãy thận trọng trong các không gian trong nhà. Những người chưa được tiêm phòng, kể cả trẻ em, nên đeo khẩu trang ở các không gian công cộng trong nhà. (Ở những không gian đông đúc trong nhà, những người được tiêm phòng cũng nên đeo khẩu trang, nhưng chúng ta đã nói về việc tránh đám đông.) Nếu bạn có con, tốt nhất nên để dành chỗ ngồi trong nhà tại các nhà hàng cho buổi tối. Luôn có đồ ăn mang đi. Đi dã ngoại.

Khi đến thăm các gia đình khác có trẻ em:

điều an toàn nhất là tất cả trẻ em phải đeo khẩu trang. Nếu bạn có các gia đình khác trong bong bóng của mình, hãy tiếp tục trò chuyện về những gì mọi người đang làm và các quy tắc cơ bản cho bong bóng của bạn, để đảm bảo rằng đó là bong bóng đủ an toàn để con bạn không cần đeo mặt nạ. Và hãy chắc chắn rằng các gia đình biết để báo cáo bất kỳ sự phơi nhiễm hoặc các triệu chứng cho những người khác trong bong bóng – và cách ly bản thân khi cần thiết.

Cha mẹ, anh chị em, bạn bè thân thiết và gia đình đôi khi có thể muốn che đậy, ngay cả khi đã tiêm phòng:

Không có vắc xin nào là hoàn hảo. Vì bạn là người có mối liên hệ thường xuyên nhất với những đứa trẻ chưa được tiêm chủng trong gia đình mình, nên thực hiện thêm một số biện pháp phòng ngừa không phải là một ý kiến ​​tồi. Điều này không có nghĩa là bạn phải đeo mặt nạ mọi lúc. Nhưng hãy mang theo một chiếc bên mình và mặc nó khi bạn ra ngoài ở những nơi khó có thể có sự xa cách xã hội và có thể có những người không được tiêm chủng.

Dù tất cả chúng ta đều đã kiệt sức bởi mọi giới hạn và sẵn sàng quay trở lại cuộc sống bình thường, thì thà an toàn còn hơn xin lỗi. Ngoài ra, chúng tôi vẫn chưa biết điều gì sẽ xảy ra với các biến thể mới và trong các cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Chúng tôi đã tiến xa đến mức này, chúng tôi có thể tiến xa hơn một chút. Việc giữ gìn sức khỏe cho những người mà chúng ta yêu quý là điều đáng làm.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm:

Là một dịch vụ cho độc giả của chúng tôi, Harvard Health Publishing cung cấp quyền truy cập vào thư viện nội dung lưu trữ của chúng tôi. Vui lòng lưu ý ngày đánh giá cuối cùng hoặc cập nhật trên tất cả các bài báo. Không có nội dung nào trên trang web này, bất kể ngày tháng, được sử dụng để thay thế cho lời khuyên y tế trực tiếp từ bác sĩ của bạn hoặc bác sĩ lâm sàng có trình độ chuyên môn khác.

Nguồn : health.harvard.edu – Children not yet vaccinated against COVID-19? What to do

Dịch : BS Hoa

Bài Viết Liên Quan