LIỆU PHÁP HÓA TRỊ LIỆU TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CƠ THỂ BẠN NHƯ THẾ NÀO?

thaoduoc24h.com/08.11.2022

LIỆU PHÁP HÓA TRỊ LIỆU TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CƠ THỂ BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Một số tác dụng phụ của hóa trị chỉ xảy ra khi bạn đang điều trị và biến mất nhanh chóng sau khi kết thúc. Nhưng những người khác có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm hoặc có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn.

Để ý các dấu hiệu thay đổi lâu dài của hóa trị và cho bác sĩ biết cảm giác của bạn. Bác sĩ có thể đề xuất các cách để kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Não

Nếu bạn cảm thấy một chút sương mù khi điều trị xong, bạn có thể đã chạm vào ” não hóa trị “. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn khó tập trung hoặc nhớ tên và ngày tháng. Bạn cũng có thể dễ dàng quên mọi thứ hoặc gặp khó khăn khi làm nhiều việc cùng một lúc.

Các bác sĩ không chắc chắn về nguyên nhân chính xác của hóa trị liệu não. Nó dường như có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn đã hóa trị với liều lượng cao hơn .

Trái tim

Một số loại thuốc hóa trị có thể làm hỏng các tế bào trong tim của bạn. Hóa trị cũng có thể làm tăng tỷ lệ mắc các vấn đề về tim, chẳng hạn như:

Suy yếu cơ tim ( bệnh cơ tim )

Các vấn đề với nhịp tim của bạn ( loạn nhịp tim )

Đau tim

Nếu bác sĩ có kế hoạch cho bạn một loại thuốc có thể ảnh hưởng đến tim của bạn, họ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm để theo dõi mức độ hoạt động của mã tín hiệu.

Tóc

Nếu bạn bị rụng một phần hoặc toàn bộ tóc sau khi hóa trị, nó thường sẽ bắt đầu mọc lại sau một hoặc hai tháng. Nhưng có thể là lúc đầu nó có thể không giống như trước đây. Kết cấu, hình dạng và màu sắc của nó có thể khác nhau.

Theo thời gian, khi tác dụng của hóa trị đối với nang tóc của bạn mất đi, tóc của bạn có thể sẽ trở lại như trước khi điều trị. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chẳng hạn như sau nhiều năm hóa trị liệu mạnh, các nang tóc của bạn có thể ngừng hoạt động. Điều này có thể ngăn không cho tóc mới mọc và bạn có thể bị hói vĩnh viễn.

Trọng lượng

Một số loại hóa trị có thể khiến bạn tăng thêm cân. Bạn có thể thấy rằng cân nặng vẫn tăng ngay cả khi quá trình điều trị của bạn kết thúc.

Ví dụ, một số loại thuốc điều trị ung thư vú có thể khiến bạn mất cơ và tăng mỡ, khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn nhiều. Làm việc với chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng và thêm các bài tập rèn luyện sức mạnh vào thói quen tập luyện của bạn để giúp bạn giảm cân.

Năng lượng

Chắc hẳn bạn còn nhớ sự mệt mỏi ập đến khi bạn đang hóa trị. Nhưng một số người vẫn cảm thấy vô cùng mệt mỏi sau khi điều trị kết thúc.

Bạn có thể thấy rằng ngay cả khi nghỉ ngơi đầy đủ, bạn vẫn cảm thấy uể oải. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để được gợi ý về cách nâng cao mức năng lượng của bạn.

Khả năng sinh sản

Hóa trị có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn, cho dù bạn là nam hay nữ.

Đối với các chàng trai, lý do liên quan đến cách thuốc hóa trị nhắm vào các tế bào ung thư đang phát triển nhanh. Vì các tế bào tinh trùng khỏe mạnh phân chia nhanh chóng, hóa trị cũng có thể làm hỏng chúng. Nếu hóa trị liệu giết chết các tế bào gốc chưa trưởng thành trong tinh hoàn của bạn để trở thành tinh trùng mới, bạn có thể bị vô sinh, có nghĩa là bạn không thể có con.

Nếu bạn là phụ nữ, hóa trị có thể làm hỏng trứng và gây hại cho buồng trứng của bạn. Bạn có thể ngừng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sau khi điều trị. Nhiều phụ nữ hóa trị trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi sớm hơn bình thường.

Đối với cả nam giới và phụ nữ, tác dụng của hóa trị liệu đối với khả năng sinh sản phụ thuộc vào một số điều, bao gồm loại thuốc bạn đã sử dụng và liều lượng. Liều hóa trị càng cao thì càng có nhiều khả năng gây ảnh hưởng.

Nếu bạn đang gặp phải những ảnh hưởng lâu dài từ hóa trị liệu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để nhận được những lời khuyên về cách quản lý chúng. Và liên hệ với bạn bè và gia đình của bạn để nhận được sự hỗ trợ bạn cần.

 

 

Bài Viết Liên Quan