Lợi ích cho sức khỏe khi sống lạc quan

Thaoduoc24h/08.07.2021

Lợi ích cho sức khỏe khi sống lạc quan

Nghiên cứu cho biết những người có cái nhìn tích cực sống lâu hơn. Nhưng nếu bạn vốn dĩ không lạc quan thì sao? Bạn có thể thay đổi cách nhìn của bạn về cuộc sống?

Bạn biết kiểu:

một số người cố gắng duy trì tinh thần lạc quan ngay cả trong những lúc cố gắng nhất. Bạn có thể nghĩ rằng “Làm thế nào để họ làm điều đó?” Nhưng một câu hỏi tốt hơn để hỏi là “Tôi cũng làm được chứ?”

Khoa học tiếp tục phát hiện ra rằng những người có cái nhìn lạc quan sẽ có cuộc sống khỏe mạnh và lâu hơn. Một nghiên cứu được công bố vào ngày 10 tháng 9 năm 2019, trên tạp chí PNAS với hơn 70.000 người đã phát hiện ra rằng những người tự đánh giá là có lạc quan cao có nhiều khả năng sống đến 85 tuổi trở lên so với những người kém lạc quan hơn.

Theo Laura Kubzansky, đồng giám đốc Trung tâm Sức khỏe và Hạnh phúc Kum Sheung tại Harvard T.H. Chan School of Public Health.

“Lạc quan hướng tới mục tiêu nhiều hơn,” cô nói. “Những người lạc quan thường có quan điểm rằng với cách tiếp cận đúng đắn và hành động đúng đắn, họ có thể giải quyết vấn đề và cải thiện tình hình.”

Tư duy khác biệt

Không rõ chính xác mức độ ảnh hưởng của sự lạc quan đến sức khỏe. Các nhà điều tra đã xem xét cả cơ chế sinh học và hành vi. Ví dụ, những người lạc quan có xu hướng có mức độ viêm thấp hơn và mức cholesterol khỏe mạnh hơn so với những người kém lạc quan. Nhưng họ cũng có nhiều khả năng thực hiện các hành vi lành mạnh như sống tích cực, ăn uống đúng cách, không hút thuốc và không lạm dụng rượu.

Kubzansky nói: “Chúng tôi vẫn không chắc liệu tư duy này có tác động trực tiếp đến hoạt động sinh học đối với các cấu hình khỏe mạnh hay không, hay liệu nó chủ yếu khiến mọi người áp dụng những thói quen lành mạnh hay đó là sự kết hợp của cả hai.

Nhưng điều này đặt ra câu hỏi trọng tâm về sức khỏe và sự lạc quan: bạn có thể trở nên lạc quan hơn không?

Các yếu tố trong cuộc chơi

Kubzansky nói rằng sự lạc quan có khả năng di truyền khoảng 25% đến 30%. “Nhưng điều này có nghĩa là có chỗ cho các yếu tố khác ảnh hưởng khá nhiều đến sự lạc quan.”

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự lạc quan của một người, chẳng hạn như thu nhập, giáo dục, địa lý và địa vị xã hội. “Vì vậy, thay đổi môi trường của con người và các yếu tố cấu trúc xã hội có thể là một cách để thay đổi mức độ lạc quan”, Kubzansky nói.

Tuy nhiên, cô tin rằng mọi người có thể học cách lạc quan hơn nếu không có những thay đổi như vậy. “Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng và cần phải có sự cống hiến, nhưng mọi người có thể thay đổi suy nghĩ của mình.”

Dưới đây là bốn phương pháp mà cô ấy gợi ý có thể giúp bạn xây dựng tinh thần lạc quan hơn.

Tìm kiếm cơ hội.

Khi những sự kiện khó khăn xảy ra, hãy chuyển sự tập trung của bạn sang một giải pháp thay thế tích cực hơn. Ví dụ, nếu bạn đang chờ một cuộc hẹn, hãy sử dụng thời gian rảnh bất ngờ này để gọi cho bạn bè hoặc đọc sách. Nếu một chấn thương hoặc bệnh tật khiến quá trình tập luyện thông thường của bạn bị lệch, hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm, như kéo giãn cơ nhẹ nhàng hoặc sử dụng dây kháng lực. Kubzansky nói: “Những hoạt động thay thế này có thể khiến bạn cảm thấy tích cực hơn và nhắc nhở bạn rằng những hoàn cảnh khó khăn sẽ không nhất thiết phải tiếp tục, và bạn có thể vượt qua những rào cản để đạt được điều đó,” Kubzansky nói.

Tập trung vào điểm mạnh của bạn.

Đây là một bài tập của Trung tâm Khoa học Tốt hơn tại Đại học California, Berkeley. Phản ánh điểm mạnh cá nhân của bạn, như sáng tạo, kiên trì, tốt bụng, tò mò. Chọn một cái và lên kế hoạch sử dụng nó ngay hôm nay. Ví dụ, để có tính kiên trì, hãy lập danh sách các nhiệm vụ bạn thấy khó khăn gần đây, sau đó cố gắng giải quyết từng công việc. Nếu bạn chọn tò mò, hãy thử một hoạt động mà bạn chưa bao giờ thử trước đây. Lặp lại quá trình này hàng ngày trong một tuần. Bạn có thể sử dụng cùng một sức mạnh cá nhân trong nhiều ngày hoặc thử sử dụng một sức mạnh khác mỗi ngày.

Thực hành lòng biết ơn.

Những người lạc quan thường biết ơn những gì họ có và chia sẻ nó với những người khác. Viết nhật ký về lòng biết ơn, nơi bạn liệt kê nhiều món quà và lời chúc mà bạn cảm ơn, như sức khỏe hiện tại của bạn, một cử chỉ tử tế mà bạn nhận được, một bữa ăn tuyệt vời mà bạn đã thưởng thức.

Tạo một hình ảnh tinh thần về bản thân bạn tốt nhất có thể.

Bạn thấy mình ở đâu trong 5 hay 10 năm nữa? Bài tập này giúp bạn giải quyết ba câu hỏi quan trọng:

Bạn đang làm gì bây giờ?

Điều gì là quan trọng với bạn?

Bạn quan tâm đến điều gì và tại sao?

Câu trả lời có thể giúp bạn tập trung vào các mục tiêu mới và các lĩnh vực cải tiến mà bạn luôn muốn theo đuổi, nhưng không thể vì các nghĩa vụ khác trong cuộc sống, chẳng hạn như công việc và nuôi dạy con cái.

Kubzansky nói: “Điều này có thể giúp bạn hướng sự chú ý của mình sang một thứ gì đó kích thích và thú vị, điều này có thể làm tăng cảm giác của bạn về những khả năng tuyệt vời và một tương lai tích cực hơn”.

Nguồn : health.harvard.edu – Thoughts on optimism

Dịch : Bs Hoa

Bài Viết Liên Quan