Lợi ích và cách sử dụng Rêu biển

Thaoduoc24h.com/28.07.2021

Lợi ích và cách sử dụng Rêu biển

Dù ở dạng khô hay sống, loại tảo đỏ này đều chứa nhiều sắt, i-ốt và magiê. Tìm hiểu về dinh dưỡng, lợi ích và rủi ro của rêu biển. Thêm vào đó, hãy tìm hiểu cách ăn nó.

Sự trỗi dậy của rêu biển

Nếu bạn tò mò về cơn sốt internet gần đây về rêu biển, bạn không đơn độc.

Báo cáo xu hướng năm 2020 của Pinterest tiết lộ rằng lượng tìm kiếm cho cụm từ “rêu biển” đã tăng 380% vào năm ngoái, có thể là nhờ nhận xét của Kim Kardashian về món sinh tố rêu biển trên Twitter.

Theo Statista, một công ty nghiên cứu thị trường, thị trường năm 2018 đã phản ánh 2,6 tỷ USD chi cho các sản phẩm tảo biển.

“Mọi người luôn tìm kiếm siêu thực phẩm tiếp theo,” Amy Gorin, một chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký thực vật và chủ sở hữu của Thực phẩm dựa trên thực phẩm ở Stamford, Connecticut cho biết. Đầu tiên là sản phẩm tảo spirulina, và bây giờ là rêu biển.

Gorin cho biết rêu biển có lẽ đã trở nên phổ biến vì nó cung cấp một số chất dinh dưỡng “đáng chú ý đối với những người ăn thực vật”, dân số ngày càng tăng.

Ít calo và chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, rêu biển có thể là một bổ sung lành mạnh cho món sinh tố, súp yêu thích của bạn hoặc thậm chí là bánh pudding hạt chia.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về rêu biển, bao gồm dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và cách thêm rêu vào chế độ ăn uống của bạn.

Rêu biển là gì?

Rêu biển hay còn gọi là rêu Ailen, là một loại tảo đỏ.

Theo một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Advances in Botanical Research, khi nó trôi dạt vào các bờ biển phía bắc Đại Tây Dương của châu Âu, Bắc Mỹ và một số hòn đảo ở Caribe, nó trông giống như những đám rong biển màu nâu loang lổ thường gặp được gọi là sargassum.

Theo Vicki Shanta Retelny, RDN, một tác giả và người dẫn chương trình của podcast “Những ghi chú về dưỡng chất”, bạn có thể tìm thấy loài thực vật biển không mùi vị này ở dạng thực phẩm bổ sung, ở dạng thô, khô hoặc gel.

Dinh dưỡng rêu biển

Rêu biển là một nguồn tự nhiên của các vi chất dinh dưỡng như iốt (cần thiết cho chức năng tuyến giáp) và sắt (một khoáng chất cần thiết cho năng lượng thể chất và tinh thần).

Một khẩu phần tiêu chuẩn hai muỗng canh rêu biển Ailen sống chứa các chất dinh dưỡng sau:

Lượng calo: 5

Chất béo: 0 g (0% giá trị hàng ngày được khuyến nghị hoặc DV)

Protein: 0,2 g (0 phần trăm DV)

Natri: 6,7 mg (0 phần trăm DV)

Carbohydrate: 1,2 g (0 phần trăm DV)

Chất xơ: 0,1 g (0 phần trăm DV)

Magiê: 14,4 mg (4 phần trăm DV)

Canxi: 7,2 mg (1 phần trăm DV)

Kali: 6,3 mg (0 phần trăm DV)

Sắt: 0,89 mg (5 phần trăm DV)

Phốt pho: 15,7 mg (2 phần trăm DV)

Các loại rêu biển

Mặc dù hầu hết các sản phẩm rêu biển được làm từ tảo đỏ Chondrus crispus, thuật ngữ “rêu biển” đôi khi có thể dùng để chỉ tảo hoặc rong biển có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh lá cây và vàng đến tím và đen.

Shanta Retelny cho biết hồ sơ dinh dưỡng của cây có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi nó được trồng.

Một số nhà sản xuất sản phẩm rêu biển cho rằng rêu biển thu hoạch ở đại dương tốt hơn rêu biển được trồng trong môi trường được kiểm soát, chẳng hạn như hồ bơi.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về sự khác biệt dinh dưỡng và các nghiên cứu hiện có không hỗ trợ tuyên bố.

Lợi ích của rêu biển

Shanta Retelny cho biết: “Rêu biển có thể có những lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe đường ruột, kiểm soát lượng đường trong máu, sức khỏe của tế bào và tim, nhưng cần có nhiều nghiên cứu mạnh mẽ hơn, đặc biệt là ở người, để xác định lợi ích của rêu biển”.

Mặc dù thiếu các nghiên cứu, nhưng có một lý do đơn giản khiến rêu biển đã gây bão thế giới về sức khỏe: nó có thành phần dinh dưỡng mạnh mẽ.

Sắt

Gorin lưu ý rằng 100 gam rêu biển (khoảng 20 muỗng canh) cung cấp 50% giá trị sắt được khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Bà nói: “Sắt là một chất dinh dưỡng mà những người ăn chay và ăn chay trường cần đặc biệt chú ý, vì nhu cầu thực sự cao hơn so với những người ăn thịt vì sự hấp thụ sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật có xu hướng thấp hơn. Đó là bởi vì nhiều thực phẩm giàu chất sắt là các sản phẩm từ động vật — hãy nghĩ đến thịt đỏ, hàu và thịt gà.

Quá ít chất sắt có thể dẫn đến thiếu máu, nhưng các nguồn thực vật giàu chất sắt, như rêu biển, có thể giúp bạn duy trì mức độ của mình.

Magiê

Theo Gorin, cùng một khẩu phần 100 gam rêu biển chứa khoảng 34% giá trị magiê được khuyến nghị hàng ngày của bạn.

Khoáng chất này thường bị đánh giá thấp, nhưng nó cần thiết cho hàng chục và hàng chục quá trình của cơ thể bạn.

Gorin liệt kê một số lợi ích của magiê: sức khỏe của xương, quản lý huyết áp và giấc ngủ thích hợp.

Thiếu magiê có thể biểu hiện như táo bón, run rẩy, mệt mỏi mãn tính, ngủ kém và thậm chí đau đầu thường xuyên. Ăn rêu biển thường xuyên có thể giúp giữ mức magiê của bạn trong vùng an toàn.

Iốt

Tuyến giáp của bạn cần i-ốt để tạo ra hormone và vì cơ thể không tạo ra i-ốt nên bạn cần phải lấy nó từ chế độ ăn uống của mình.

Shanta Retelny nói: “Giống như các loại hải sản khác, [rêu biển] có hàm lượng i-ốt cao.

Nếu bạn không nhận đủ i-ốt, cơ thể bạn không thể tạo ra hormone tuyến giáp và bạn có thể gặp vấn đề về tuyến giáp.

Hãy nhớ rằng i-ốt thường được thêm vào muối (được gọi là muối i-ốt), vì vậy tình trạng thiếu i-ốt – có thể gây sưng cổ họng được gọi là bướu cổ – ít phổ biến hơn nhiều so với trước đây.

Và quá nhiều iốt có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.

Nó có thể bảo vệ thần kinh của bạn

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Marine Drugs cho rằng tảo đỏ có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh. Nghiên cứu sơ bộ đã chứng minh rằng những con giun được cho uống chiết xuất từ ​​rêu biển có tỷ lệ mất tế bào thần kinh thấp hơn và di chuyển nhanh hơn. Điều đó có thể giúp ích cho những người mắc bệnh Parkinson.

Nhưng không nhanh như vậy. Trước khi bạn bỏ tiền ra mua một ít rêu biển, hãy nhớ rằng nghiên cứu được thực hiện trên giun. Điều đó rất tốt cho những nghiên cứu sơ bộ, nhưng chỉ những nghiên cứu trên người mới có thể biết được liệu tảo có mang lại tác dụng tương tự ở người hay không.

Vì vậy, trong khi rêu biển có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh thần kinh, nghiên cứu còn quá hạn chế để nói chắc chắn. Các nghiên cứu có kiểm soát trên người là cần thiết để xác nhận nghi ngờ.

Nó có thể giúp giảm cân

Một số người hâm mộ rêu biển cho rằng nó giúp tăng tốc độ giảm cân, nhưng Gorin cảnh báo không nên tin vào “một loại thực phẩm kỳ diệu” để thiết lập lại chế độ ăn uống của bạn.

Cô nói: “Một điều thú vị về rêu biển là nó cung cấp protein, gần hai gam cho mỗi khẩu phần 100 gam. Nó cũng chứa ít calo, có thể giúp giảm cân.

Và, Shanta Retelny nói, “đó là một dạng tự nhiên của carrageenan, một chất làm đặc.” Đây có thể hoạt động như một chất xơ hòa tan giúp tăng cảm giác no, theo một đánh giá nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí khoa học Life.

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Marine Drugs cũng cho thấy carrageenan trong rêu biển có thể hoạt động như một prebiotic, nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn. Sự cân bằng hợp lý giữa prebiotics và probiotics là điều cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa, có thể hỗ trợ nỗ lực giảm cân của bạn.

Rủi ro và tác dụng phụ

Như đã nói, rêu biển có chứa i-ốt, đóng một vai trò quan trọng trong chức năng tuyến giáp. Nhưng Shanta Retelny cảnh báo rằng việc tiêu thụ quá nhiều i-ốt có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Tương tự như thiếu i-ốt, quá nhiều i-ốt có thể gây ra chứng phù và suy giáp.

Chế độ ăn được khuyến nghị cho iốt là 150 microgam (mcg) đối với hầu hết người lớn.

Theo Viện Y tế Quốc gia, mức tối đa có thể dung nạp được của iốt đối với hầu hết người lớn là 1.100 mcg. Ăn hơn 286 gam rêu biển trong một ngày có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe vì nó sẽ vượt quá giới hạn đó, theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Khoa học Môi trường và Nghiên cứu Ô nhiễm.

Ngoài khả năng quá liều i-ốt, có thể gây bỏng miệng, đau dạ dày và mạch yếu, rêu biển “có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng”, Shanta Retelny nói. “Như với bất cứ điều gì, điều độ là chìa khóa.”

Cách mua rêu biển

Thuốc bổ sung rêu biển thường được kết hợp với liều lượng của nghệ chống viêm hoặc các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe khác.

Đối với rêu biển nguyên chất, hãy tìm loại tảo đỏ khô hoặc tươi có nhãn “rêu Ailen” hoặc “Chondrus crispus”. Bạn có thể tìm thấy nó trực tuyến hoặc tại một số cửa hàng thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung cho sức khỏe.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ không khuyến nghị một khẩu phần cụ thể cho rêu biển, vì vậy hãy tuân theo khẩu phần được liệt kê trên nhãn sản phẩm của bạn để có kết quả tốt nhất.

Bạn muốn thử rêu biển? Dưới đây là những gì các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi đề xuất.

Cách ăn rêu biển

Thêm rêu biển vào chế độ ăn uống của bạn rất đơn giản. Nếu bạn mua nó thô thay vì sấy khô, Gorin cho biết bạn sẽ cần phải rửa, ngâm và pha trộn trước khi tiêu thụ.

Dưới đây là một vài ý tưởng:

Xay một vài thìa rong rêu biển vào món sinh tố buổi sáng yêu thích của bạn.

Sử dụng rêu biển để làm đặc nước dùng và súp.

Thêm gel rêu biển vào kem tự làm để làm chất kết dính.

Khuấy một thìa rêu biển vào nước sốt táo hoặc bánh pudding.

Nhiều công thức chế biến rêu biển gọi gel rêu biển, đơn giản là rêu biển khô ngâm trong nước lọc qua đêm.

Không có nghiên cứu nào về việc gel rêu biển sẽ tươi trong bao lâu trong tủ lạnh của bạn, vì vậy bạn có thể tự chịu rủi ro khi bảo quản thức ăn thừa.

Nguồn : thehealthy.com – Sea Moss Benefits and How to Use It

Dịch : Bs Hoa

Bài Viết Liên Quan