Hướng dẫn cơ bản về chăm sóc phòng ngừa cho Nam giới ở độ tuổi 20 và 30

Thaoduoc24h.com/26.11.2021

Hướng dẫn cơ bản về chăm sóc phòng ngừa cho Nam giới ở độ tuổi 20 và 30 

Mặc dù bạn không thể kiểm soát di truyền của mình, nhưng việc chăm sóc sức khỏe tổng thể của bạn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển nhiều bệnh lý.

Một số nam giới có quan niệm sai lầm rằng nếu họ có vẻ khỏe mạnh, họ không cần đến bác sĩ. Nhưng đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể mắc nhiều bệnh trong giai đoạn đầu hoặc trước khi chúng phát triển.

Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn thông tin tóm tắt về các loại hình chăm sóc phòng ngừa mà bạn có thể nhận được để giữ cho bạn khỏe mạnh trong từng giai đoạn của cuộc đời.

Chăm sóc dự phòng bắt đầu ở độ tuổi 20 và 30

Nói chung, nam giới ở độ tuổi 20 và 30 có ít vấn đề về sức khỏe hơn nam giới lớn tuổi. Xây dựng thói quen lành mạnh khi bạn còn trẻ có thể giúp bạn giảm tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe khi bạn già đi.

Những thói quen lành mạnh để bổ sung vào chế độ của bạn có thể bao gồm:

sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp rào cản khác trong khi quan hệ tình dục

giảm thiểu căng thẳng và nghỉ ngơi nhiều

bôi kem chống nắng và giảm thiểu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

hạn chế rượu không quá hai ly mỗi ngày

tránh hút thuốc lá, khói thuốc thụ động và thuốc lá

duy trì cân nặng vừa phải

tránh các hoạt động có nguy cơ chấn thương cao, chẳng hạn như thể thao mạo hiểm

luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên xe

Ngay cả khi bạn không có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe . Bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Hầu hết những người dưới 50 tuổi nên đi khám sức khỏe ít nhất 3 năm một lần.

Trong khi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra những thứ như của bạn:

chỉ số khối cơ thể

sức khỏe da

huyết áp

cholesterol

Nhiều nam thanh niên đang sống với lo âu, trầm cảm hoặc các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng của tình trạng sức khỏe tâm thần, bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ để được đánh giá.

Nhiều nam giới trở nên hoạt động tình dục trong những năm tuổi thiếu niên hoặc ở độ tuổi 20 của họ. Kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu bạn đã quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su hoặc các phương pháp rào cản khác, đặc biệt là với bạn tình mới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng mọi người trong độ tuổi từ 13 đến 64 nên đi xét nghiệm HIV định kỳ ít nhất một lần. Những người thường xuyên thay đổi đối tác nên đi kiểm tra thường xuyên hơn.

Những câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ của mình

Tôi có cân nặng vừa phải với chiều cao của mình không?

Tôi có khả năng cao mắc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trong tương lai không?

Tôi có thể làm gì để cải thiện sức khỏe tổng thể của mình không?

Có bất kỳ xét nghiệm sàng lọc cụ thể hoặc vắc xin nào mà tôi nên tiêm không?

Xét nghiệm sàng lọc

Kiểm tra mắt. Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người có thị lực khỏe mạnh nên khám mắt toàn bộ một lần ở độ tuổi 20 và hai lần ở độ tuổi 30. Hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa của bạn thường xuyên hơn nếu bạn gặp vấn đề với thị lực của mình.

Kiểm tra huyết áp cao. Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) khuyến cáo người lớn từ 18 đến 39 tuổi nên khám bệnh cao huyết áp cứ 3 đến 5 năm một lần.

Khám sức khỏe răng miệng. Kiểm tra sức khỏe răng miệng đầy đủ ít nhất 2 năm một lần, theo khuyến nghị của một nghiên cứu năm 2020.

Tầm soát ung thư tinh hoàn. Không có hướng dẫn sàng lọc tiêu chuẩn nào cho ung thư tinh hoàn. Nhưng Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết đây là bệnh ung thư phổ biến nhất được chẩn đoán ở nam giới từ 15 đến 34. Điều quan trọng là phải hẹn gặp bác sĩ nếu bạn có tinh hoàn và nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về kích thước của chúng hoặc hình dạng.

Kiểm tra cholesterol. CDCTrusted Source khuyến cáo rằng những người từ 20 tuổi trở lên . Và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp nên kiểm tra cholesterol 5 năm một lần. Nếu bạn có nguy cơ cao, hãy đi kiểm tra thường xuyên hơn.

Tầm soát viêm gan C. CDCTrusted Source khuyến cáo người lớn trên 18 tuổi nên tầm soát viêm gan C ít nhất một lần trong đời.

Vắc-xin

Thuốc chủng ngừa HPV. Thuốc chủng ngừa vi rút u nhú ở người (HPV) có thể bảo vệ bạn chống lại mụn cóc sinh dục và một số bệnh ung thư do HPV gây ra. CDC khuyến cáo mọi người dưới 26 tuổi nên tiêm phòng HPV, lý tưởng nhất là trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên.

Thuốc chủng ngừa Tdap. Thuốc chủng ngừa Tdap bảo vệ chống lại bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà (ho gà). CDCTrusted Source khuyến nghị sử dụng vắc xin Tdap cho những người lớn chưa nhận được vắc xin này khi còn là thanh thiếu niên. Họ cũng khuyên bạn nên tiêm một liều tăng cường sau mỗi 10 năm hoặc 5 năm nếu bạn bị một vết thương nặng.

Vắc-xin cúm. CDCTrusted Source khuyến cáo tất cả những người trên 6 tháng tuổi nên tiêm phòng cúm hàng năm, với một số trường hợp ngoại lệ.

Vắc-xin phòng ngừa covid-19. Bất kỳ ai đủ điều kiện tiêm vắc xin COVID-19 là một ý kiến ​​hay. Thuốc chủng ngừa COVID-19 làm giảm đáng kể khả năng mắc bệnh COVID-19 hoặc phát triển bệnh nặng.

Vắc xin Varicella. Theo CDCTrusted Source, những người từ 13 tuổi trở lên và chưa từng mắc bệnh thủy đậu nên tiêm 2 liều vắc xin thủy đậu cách nhau ít nhất 28 ngày.

Vaccine MMR. CDCTrusted Source khuyến cáo rằng tất cả thanh thiếu niên không có bằng chứng về khả năng miễn dịch chống lại bệnh sởi, quai bị hoặc rubella nên chủng ngừa MMR.

Nguồn: Healthline.com

Bài Viết Liên Quan