LÝ DO VÌ SAO BẠN DỄ BỊ CĂNG THẲNG VÀO MÙA THU

thaoduoc24h.com/29.11.2022

LÝ DO VÌ SAO BẠN DỄ BỊ CĂNG THẲNG VÀO MÙA THU

Lo lắng mùa thu là sự lo lắng gia tăng hàng năm mà một số người bắt đầu cảm thấy trong những tháng mùa thu.

Các chuyên gia cho biết một số nguyên nhân của sự lo lắng này. Có thể là do bắt đầu một năm học mới. Sự căng thẳng sắp đến của kỳ nghỉ lễ hoặc có thể là sự hối tiếc. Vì đã không đạt được mục tiêu mong muốn trong mùa hè.

Thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục hàng ngày. Và tăng cường tiếp xúc với ánh sáng ban ngày. Là tất cả những cách mà mọi người có thể giảm thiểu tác động của chứng lo âu mùa thu.

Khi thời gian ở bể bơi, ánh nắng mặt trời và những ngày dài hơn sắp hết. Và mùa thu đang đến, một số người cảm thấy lo lắng.

Tiến sĩ Clare Morrison, cố vấn y tế tại MedExpress, nói với Healthline: “Lo âu mùa thu là xu hướng khiến mọi người rơi vào trạng thái lo lắng và tâm trạng xuống tinh thần trong những tháng mùa thu.

Cô ấy nói: “Không giống như những lo lắng khác, thường không có nguyên nhân bên ngoài rõ ràng và nó có xu hướng tái diễn hàng năm.

Cô ấy nói rằng nhiều người không nhận ra mức độ lo lắng phổ biến vào mùa thu và có thể không nhận ra điều đó.

“Tuy nhiên, nếu nó xảy ra hàng năm, mô hình sẽ trở nên rõ ràng và người ta có thể thực hiện các bước để ngăn chặn nó,” cô nói.

Morrison chỉ ra những điều sau đây là triệu chứng của chứng lo âu mùa thu:

 • tâm trạng thấp và trầm cảm
 • lo lắng và lo lắng quá mức
 • cáu gắt
 • thờ ơ, buồn ngủ và mệt mỏi
 • mất hứng thú trong các hoạt động hàng ngày

“Một trong những nguyên nhân là do ánh sáng mặt trời giảm, dẫn đến giảm mức serotonin. Hormone quan trọng này ảnh hưởng đến tâm trạng, sự thèm ăn và giấc ngủ. Ngoài ra còn có sự gia tăng hormone melatonin, có xu hướng khiến một người cảm thấy buồn ngủ và chán nản,” Morrison giải thích.

Ít vitamin D hơn là một tác động khác của việc ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Morrison cho biết: “Thiếu điều này cũng có liên quan đến chứng trầm cảm. “Các yếu tố khác bao gồm thay đổi hành vi, bởi vì khi thời tiết xấu đi, chúng ta dành ít thời gian ở ngoài trời hơn và ít tập thể dục hơn.”

Đó là nỗi lo mùa thu hay cái gì khác?

Patricia Thornton, Tiến sĩ, nhà tâm lý học được cấp phép tại Thành phố New York, đồng ý rằng những thay đổi trong mùa có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng và lo lắng, tuy nhiên, bà cho biết chứng lo âu mùa thu không phải là một tình trạng được công nhận.

“Chúng tôi thường nói về SAD – chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Ngày ngắn lại, đêm dài hơn, thời tiết lạnh dần. Thornton nói với Healthline. “Lo lắng về mùa thu có thể là lo lắng báo trước về việc mắc SAD.”

Cô ấy nói rằng quá trình chuyển đổi cũng có thể gây lo lắng.

“Những người phải vật lộn với quá trình chuyển đổi hoặc bất kỳ thay đổi nào trong hoàn cảnh cuộc sống. Chẳng hạn như thay đổi lịch trình khi quay lại trường học. Có thể lo lắng vì bây giờ họ phải dậy sớm hơn và có thể ngủ ít hơn. Điều này có thể gây lo lắng, đặc biệt nếu sự lo lắng của họ là do ngủ ít hơn,” Thornton nói.

Tuy nhiên, cô ấy lưu ý rằng nhiều khách hàng của cô ấy mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế và rối loạn lo âu.  Cảm thấy tốt hơn khi họ quay lại trường học hoặc nơi làm việc và có một thói quen.

Thornton nói: “Điều này là do chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế và lo lắng có thể bùng nổ khi không có đủ việc để làm. “Nếu ai đó nhàn rỗi trong suốt mùa hè, họ sẽ háo hức quay lại trường học vì họ có điều gì đó để tập trung vào, và điều đó giúp họ giảm bớt những suy nghĩ, lo lắng và nghiền ngẫm.”

Một lời giải thích khác cho cảm giác tiêu cực trong mùa thu có thể là điều mà Thornton gọi là “phản ứng kỷ niệm”.

Chẳng hạn, khi bạn bước vào những tháng lạnh hơn và nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn, bạn nhớ lại rằng mùa đông thật khắc nghiệt.

“Đây là một hiện tượng thường xảy ra xung quanh các ngày kỷ niệm của các sự kiện. Đôi khi chúng là những sự kiện đau thương, chẳng hạn như cái chết hoặc hành hung. Nhưng đôi khi đó chỉ là hồi tưởng về một cảm giác. Vào khoảng thời gian kỷ niệm có thể khơi dậy cảm xúc. Và bạn có thể không biết tại sao mình lại cảm thấy lo lắng hoặc chán nản,” . Thornton nói.

Cô ấy nói: “Có một nhận thức về cơ thể và nhận thức vô thức rằng: ‘Ồ, đây nói chung là một khoảng thời gian khó khăn. Vì vậy tôi sẽ lại gặp khó khăn’.

Cuối mùa hè cũng có thể mang lại cảm giác hối tiếc. Vì đã không làm mọi thứ bạn dự định trải nghiệm hoặc hoàn thành trong những tháng hè.

Thornton nói: “Hoặc nếu bạn có một mùa hè tuyệt vời và nó kết thúc, điều đó có thể khiến bạn chán nản.

Cuối cùng, những ngày lễ sắp tới thường là một nguồn gây căng thẳng.

“Những ngày lễ thật khó khăn cho mọi người. Chúng không giống như thẻ Hallmark. Vì vậy nếu bạn dự đoán mình đang bước vào những tháng mát mẻ hơn và các kỳ nghỉ lễ sắp đến. Và bạn không chắc mình sẽ đối phó với Lễ tạ ơn như thế nào. Thì có thể có rất nhiều căng thẳng — đặc biệt nếu bạn Thornton nói.

Bạn có thể làm gì? 

Bất kể điều gì có thể gây ra cảm giác lo lắng của bạn trong mùa thu. Morrison và Thornton đề xuất 6 điều sau đây có thể giúp xoa dịu:

 1. Nhận thêm ánh sáng

Bắt đầu bằng cách dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời để tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời.

Morrison gợi ý nên dậy sớm để đón ánh nắng buổi sáng. Cô nói: “Nếu cần thiết, hãy đi ngủ sớm hơn để chống lại sự mệt mỏi và buồn ngủ ban ngày.

Tuy nhiên, vì trời có thể tối vào sáng sớm. Cô ấy nói hãy cân nhắc việc sử dụng hộp đèn.

Morrison cho biết: “Đây là một loại đèn sáng có thể được sử dụng trong 30 phút mỗi ngày hoặc hơn để giúp mắt tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn.

Thornton đồng ý, nói rằng có nhiều loại hộp trị liệu bằng ánh sáng. Cô ấy nói: “Thậm chí có một số cường độ tăng dần khi bạn thức dậy, vì vậy chúng mô phỏng mặt trời mọc ngay cả khi bên ngoài tối đen như mực.

 1. Tập thể dục mỗi ngày

Morrison đề nghị tập thể dục hàng ngày ít nhất 30 phút.

“Khi thời tiết nóng bức của mùa hè đã dịu bớt. Mùa thu là thời điểm tuyệt vời để tận hưởng hoạt động ngoài trời. Vì vậy hãy tận dụng tối đa thời gian đó bằng cách đi bộ đường dài hoặc đạp xe. Ngoài ra, hãy bắt đầu một môn thể thao mới hoặc tham gia phòng tập thể dục.” cô nói.

Thornton đồng ý, lưu ý rằng cô ấy ủng hộ việc tập thể dục với tất cả khách hàng của mình.

“Tập thể dục là chìa khóa cho các rối loạn sức khỏe tâm thần. Mọi nghiên cứu đều cho thấy tâm trạng được cải thiện sau khi tập thể dục,” Thornton nói.

 1. Thay đổi chế độ ăn uống

Morrison cho biết mùa thu là thời điểm tuyệt vời để suy nghĩ về những gì bạn ăn.

Thornton đồng ý, nói rằng mùa thu là thời điểm tuyệt vời để làm món súp theo mùa yêu thích của bạn. Và những bữa ăn nóng hổi mà bạn không được ăn trong suốt mùa hè.

 1. Bắt đầu một cái gì đó mới

Bởi vì mùa thu là thời điểm của những khởi đầu mới. Một học kỳ mới và một mùa mới. Morrison nói rằng hãy coi mùa thu là thời điểm để dọn dẹp, dọn dẹp nhà cửa, sân vườn và tổ chức lại.

Cô ấy đã thêm vào để xem xét một hình ảnh mới, sở thích hoặc lớp học buổi tối mà bạn đã hy vọng tham gia.

 1. Điều chỉnh lại triển vọng của bạn

Thay vì liên kết mùa thu với những trải nghiệm tiêu cực. Thornton nói rằng hãy cố gắng nhìn nó khác đi bằng cách điều chỉnh lại.

“Con người rất tập trung vào sự mất mát. Trong trường hợp này, việc mất ánh sáng mặt trời và ở bên ngoài. Vì vậy hãy thử nghĩ xem bạn có thể làm gì khi ở trong nhà,” cô nói. Cô ấy nói: “Thay vì nghĩ, ‘Trời lạnh và tôi sẽ bị mắc kẹt trong nhà.’.  Hãy thử nghĩ rằng việc ở trong nhà thật ấm cúng chẳng hạn.

Một cách để làm điều này là thay đổi môi trường trong nhà của bạn. Với một chiếc chăn thoải mái, ấm áp hoặc những chiếc gối có điểm nhấn là màu sắc mùa thu.

Thornton nói: “Bây giờ, bạn đang cảm thấy mất mát và nghĩ về nó theo một cách khác.

 1. Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) đã được chứng minh trong nghiên cứu để điều trị hiệu quả chứng lo âu và rối loạn cảm xúc theo mùa. Ngoài ra, thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như SSRI, thường được kê đơn cho SAD.

“Điều này là do SAD liên quan nhiều hơn đến trầm cảm. Tuy nhiên, nó có xu hướng bắt đầu vào mùa thu vì lo lắng dự đoán. Và vì ngày đang trở nên ngắn hơn,” Thornton nói.

Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp, Morrison khuyên hãy đến gặp bác sĩ.

Cô ấy nói: “Đừng đợi cho đến khi mọi thứ trở nên thực sự tồi tệ. “Nếu bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng và chán nản, hãy hành động ngay để cải thiện tâm trạng của mình.”

Bài Viết Liên Quan