MẮC BỆNH MẠN TÍNH CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CUỘC SỐNGCỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO

thaoduoc24h.com/15.11.2022

MẮC BỆNH MẠN TÍNH CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CUỘC SỐNGCỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO

Lớn lên như một đứa trẻ, bạn không quan tâm đến thế giới. Bạn không bao giờ nghĩ về điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị ốm – bạn sẽ làm gì, bạn sẽ xử lý nó như thế nào hoặc điều gì sẽ xảy ra với bạn. Tuy nhiên, khi lớn lên, bạn có nhiều trách nhiệm hơn để chuẩn bị cho thế giới và tuổi trưởng thành.

Hành trình đến với bệnh tật của tôi đến vào năm 29 tuổi (hai lần phẫu thuật u xơ tử cung, cắt bỏ tử cung và bệnh tiểu đường loại 2 là khởi đầu cho căn bệnh mãn tính và đau đớn của tôi). Đây là lúc tôi biết mình có hai vấn đề về sức khỏe.

Một là u xơ, khiến chu kỳ kinh nguyệt của tôi rất đau đớn. Tôi cũng bị chảy máu rất nhiều, điều này khiến tôi bị thiếu máu sau này. Chu kỳ của tôi bị u xơ đến mức có những ngày. Tôi thức dậy để chuẩn bị đi làm và thậm chí không thể đi lại được. Nó giống như tôi có những người ngoài hành tinh nhỏ bé xâm chiếm cơ thể mình và tôi không thể làm gì được. Tôi bị u xơ tử cung đã nhiều năm.

Căn bệnh thứ hai của tôi là bệnh tiểu đường thai kỳ. Tôi phát hiện ra mình mắc bệnh này khi mang thai con trai.

Mang thai và bị u xơ rất đau đớn và gây ra nhiều thách thức về sức khỏe. Nguồn cung cấp máu giúp con trai tôi sống sót cũng chính là nguồn cung cấp máu cho u xơ tử cung của tôi. Kết quả là khi anh ấy lớn lên thì khối u xơ của tôi cũng vậy. Họ đã chiến đấu cho không gian. Bụng tôi to đến nỗi họ liên tục kiểm tra xem tôi có sinh đôi không. Khi họ loại trừ khả năng đó là tốt, họ nghĩ rằng tôi sẽ sinh một đứa con to béo vì bệnh tiểu đường của tôi.

May mắn cho tôi, con trai tôi chỉ nặng 7 pound 6,5 ounce (tuy nhiên, tôi đã chuyển dạ trong 23 giờ). Sau khi con chào đời, tôi đã cố gắng đối mặt với cơn đau do u xơ tử cung. Thật không may, nỗi đau chỉ tăng lên khi thời gian trôi qua. Tôi biết được rằng lý do khiến tôi đau đớn như vậy là do một trong những khối u xơ tử cung đã chết bên trong tôi. Và nó đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho tôi (có hai khối u bên trong tử cung của tôi có kích thước bằng quả dưa đỏ). Tôi đã phải quyết định loại bỏ chúng bằng phẫu thuật hoặc tiếp tục đối phó với cơn đau.

Đáng tiếc, nỗi đau quá lớn. Một số ngày, tôi sẽ mất khả năng vì tôi không thể đi bộ. Hai năm sau khi sinh con trai, tôi đã phẫu thuật u xơ tử cung lần đầu tiên. Cuộc phẫu thuật diễn ra tốt đẹp và sau khi chúng được lấy ra, tôi đã lấy lại được chất lượng cuộc sống.

U xơ ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi bằng cách khiến tôi không thể đi lại trong vài ngày. Tôi luôn bị đau mãn tính. Tôi tăng cân quá mức từ u xơ. Tôi đã phải đối mặt với sự bối rối khi mọi người luôn hỏi tôi có thai hay không và luôn phải nghỉ làm vì nỗi đau quá lớn. Gia đình và bạn bè luôn cho rằng tôi phản ứng thái quá. Họ nghĩ rằng cơn đau không thể tồi tệ đến thế và đặt câu hỏi tại sao tôi luôn có người đến giúp tôi với con trai mình.

Mười hai năm sau, tôi phát hiện ra u xơ đã phát triển trở lại. Bởi vì tôi biết những điều tồi tệ có thể xảy ra với mình như thế nào. Nên tôi đã hòa hợp hơn với vấn đề. Tôi đang ngồi ở bàn làm việc thì bị đau nhói ở chân. Đột nhiên, tôi không thể di chuyển.

Công việc của tôi là gọi xe cấp cứu để đưa tôi đến phòng cấp cứu. Tôi rất xấu hổ và xấu hổ khi đồng nghiệp và sếp nhìn thấy tôi như vậy. Tại bệnh viện, họ chụp CT và phát hiện lần này tôi có 10 khối u xơ. Tôi đã kiệt quệ. Tôi biết rằng lần này tôi cần phải hành động nhanh hơn nhiều và tôi đã làm được. Tôi đã tìm thấy một bác sĩ có thể khắc phục vấn đề về u xơ của tôi.

Vào tháng 12 năm 2018, tôi đã phẫu thuật u xơ tử cung lần thứ hai. Tuy nhiên, lần này khi tôi tỉnh dậy sau đó. Tôi ngay lập tức biết có điều gì đó khác lạ. Vì tôi đã trải qua cuộc phẫu thuật trước đó. Thật không may, tiếng khóc của tôi không được nghe thấy. Và cuối cùng tôi cần đến 12 lần khám cấp cứu (lần đầu tiên là 3 ngày sau cuộc phẫu thuật).

Do các biến chứng và nhiễm trùng, tôi phải tìm một bác sĩ khác để tìm ra nguyên nhân. Đó là một vết nhiễm trùng do cuộc phẫu thuật và một số khối u xơ còn sót lại trong người tôi. Chúng gây ra nhiều vấn đề khác, khiến tình trạng thiếu máu của tôi trở nên tồi tệ hơn.

Sau đó, vào tháng 3 năm 2019, tôi phải cắt bỏ tử cung (cứu sống tôi). Tôi chia sẻ câu chuyện này với tất cả các bạn vì bài học quan trọng nhất ở đây là biết và lắng nghe cơ thể của bạn. Cơ thể của bạn cho bạn biết khi có điều gì đó không ổn.

Lắng nghe các dấu hiệu cảnh báo của cơ thể bạn và hành động phù hợp. Bởi vì đó có thể là sự khác biệt giữa sống và chết.

Cuối cùng, mặc dù bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và thậm chí làm đảo lộn cuộc sống. Nhưng nó có thể được kiểm soát nếu bạn tìm kiếm sự giúp đỡ và lắng nghe cơ thể mình.

 

 

Bài Viết Liên Quan