MÀU DA CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁCH CHĂM SÓC DA

thaoduoc24h.com/18.02.2023

MÀU DA CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁCH CHĂM SÓC DA

Da của chúng ta thực hiện nhiều vai trò. Nó giúp quản lý nhiệt độ cơ thể, tránh vi khuẩn và các loại bọ khác. Đồng thời là chìa khóa cho xúc giác của chúng ta.

Da hợp nhất tất cả chúng ta trong các chức năng chung này. Nhưng da của chúng ta cũng khác nhau theo những cách thể hiện về mặt thẩm mỹ.

Màu da của bạn có thể ảnh hưởng đến thời gian bạn sẽ xuất hiện nếp nhăn và vết đen. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến việc bạn có dễ bị tăng sắc tố da hay không. Các vùng tối trên da của bạn.

Màu da không chỉ đơn giản là vấn đề chủng tộc. Vì những người có cùng xuất thân có thể có nhiều màu da khác nhau. Anna Chien, MD, phó giáo sư da liễu tại Trường Y Đại học Johns Hopkins. Cho biết chủng tộc và sắc tộc thường không phản ánh chính xác màu da.

Các bác sĩ đề cập đến “các loại da” từ 1 đến 6. Loại da 1 là loại da nhợt nhạt nhất, luôn cháy nắng và không bao giờ rám nắng. Các tông màu trung bình. Chẳng hạn như loại 4, có màu nâu nhạt. Dễ rám nắng và hiếm khi bị cháy. Da sẫm màu nhất, Loại da 6, có sắc tố đậm và không bao giờ bị bỏng. Phạm vi loại da này còn được gọi là “loại da Fitzpatrick”. Được đặt theo tên của bác sĩ đã phát triển nó. Nó dựa trên lượng sắc tố trong da của một người. Và cách da của họ phản ứng với ánh nắng mặt trời.

Tìm hiểu từ ba bác sĩ da liễu về cách màu da. Có thể ảnh hưởng đến thói quen chăm sóc da của chúng ta.

Thiệt hại mặt trời

Các bác sĩ gọi tác hại của ánh nắng mặt trời là “lão hóa do ánh nắng”. Bao gồm các nếp nhăn và vết đen có thể xảy ra khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Điều này có xu hướng xảy ra “nhanh hơn một chút” ở những người có loại da sáng hơn. Chien nói. “Và họ dễ bị ung thư da hơn.”

Ngược lại, những người có tông màu da sẫm hơn “thường chậm có dấu hiệu lão hóa. Và họ cũng có nguy cơ mắc ung thư da thấp hơn ,” Julia Mhlaba, MD, trợ lý giáo sư da liễu tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern, cho biết. “Sắc tố đó thực sự cung cấp khả năng chống nắng.”

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là nguy cơ ung thư da thấp hơn. Không có nghĩa là không có nguy cơ. Shani Francis, MD, bác sĩ da liễu ở khu vực Los Angeles cho biết: “Tất cả da đều có thể bị ung thư da.

Quan niệm sai lầm rằng những người có làn da sẫm màu hơn không bị ung thư da. Rất nguy hiểm vì điều đó có thể dẫn đến chẩn đoán chậm hoặc chẩn đoán sai. Chien nói: “Chúng tôi chắc chắn có thể thấy ung thư da ở những người da sẫm màu. “Và thật không may, bởi vì điều này không thường được nói đến… ung thư da có thể được phát hiện muộn hơn khi nó đã tiến triển hơn nhiều.”

Ở những người có làn da sẫm màu, ung thư cũng có thể xảy ra ở những nơi mà “bệnh nhân thường không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn tay và bàn chân,” Mhlaba nói.

Nhu cầu chung: Kem chống nắng

Tất cả các tông màu da đều cần kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 – mỗi ngày, dù mưa hay nắng – để giúp ngăn ngừa ung thư da và làm chậm quá trình lão hóa do ánh nắng.

“Chúng tôi luôn khuyên bạn nên chống nắng vì ngay cả ở những người da sẫm màu [và ở] những người nói rằng: ‘Tôi không bao giờ bị bỏng; Tôi luôn rám nắng’, họ vẫn đang bị tổn thương trên da,” Chien nói.

Nếu bạn ở ngoài trời trong thời gian dài, hãy sử dụng ít nhất SPF 60, Chien nói. Thoa lại thường xuyên, đặc biệt nếu bạn hoạt động nhiều, đổ mồ hôi , bơi lội hoặc bị ướt.

Theo các chuyên gia, kem chống nắng vật lý với oxit kẽm hoặc titan dioxide mang lại sự bảo vệ tốt nhất. Nhưng trên làn da sẫm màu hơn, những sản phẩm này không phải lúc nào cũng thanh lịch về mặt thẩm mỹ.

Chien nói: “Nó có thể gây ra màng trắng trên da, điều này gây khó khăn cho những người có màu da sẫm hơn. Cô ấy khuyên dùng kem chống nắng có màu có thể phù hợp hơn với màu da của họ.

Kem chống nắng có màu có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa. Chien cho biết, ở những người da sẫm màu, bước sóng dài hơn tia UV có thể gây hại nhiều hơn ở những người có nước da sáng hơn. Cô ấy giải thích: “Sắc màu thực sự có thể bảo vệ chống lại một chút bước sóng dài hơn mà da của họ có thể nhạy cảm hơn.

ngoài kem chống nắng

Đừng chỉ dựa vào kem chống nắng. Chien nói: “Tôi luôn nói với bệnh nhân của mình rằng kem chống nắng không hoàn hảo. “Chúng tôi cần áp dụng lại và kết hợp [nó] với các biện pháp khác.”

Điều đó bao gồm đeo kính râm và áo sơ mi dài tay, tránh nắng cao điểm, tìm bóng râm và đội mũ rộng vành. Cô ấy gọi đó là “cách tiếp cận đa phương thức để chống nắng.”

Và đừng chỉ dựa vào SPF trong đồ trang điểm để cung cấp cho bạn đủ sự bảo vệ, Chien nói. “Chỉ số chống nắng mà họ đạt được trong môi trường phòng thí nghiệm – thường thì họ sẽ thoa một lượng khá dày lớp trang điểm đó, vì vậy nó không thực sự phù hợp với việc sử dụng hàng ngày.”

Những điều cần biết về Retinol và Retinoids

Thường xuyên sử dụng kem chống nắng và kem dưỡng ẩm có thể giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Và việc sử dụng retinoid hoặc retinol trên da của bạn cũng vậy.

Mhlaba nói : “Đây là những dẫn xuất vitamin A có thể mua ở dạng không kê đơn hoặc có thể được bác sĩ da liễu kê đơn với hàm lượng cao hơn. “Chúng làm được rất nhiều thứ: Chúng được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Họ có thể giúp với sắc tố. Nhưng chúng cũng có thể giúp làm mịn các nếp nhăn và ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn.”

Mhlaba cho biết những người có nước da sẫm màu hơn có thể sử dụng retinoids nồng độ cao hơn nhưng phải bắt đầu từ từ để tránh gây kích ứng da. Cô ấy giải thích: “Nếu chúng bị kích ứng, nó có thể gây ra chứng tăng sắc tố dễ dàng hơn ở những bệnh nhân có loại da sáng hơn.

Lời khuyên của cô ấy: Khi bạn bắt đầu sử dụng retinol hoặc retinoid, chỉ thoa một lượng nhỏ lên mặt và thực hiện vài ngày một lần trong thời gian đầu. Theo dõi với một loại kem dưỡng ẩm để giúp hạn chế bất kỳ kích ứng da.

tăng sắc tố

Mhlaba cho biết, thoa kem chống nắng lên mặt không chỉ làm chậm quá trình lão hóa do ánh nắng. Mà còn có thể giúp ngăn chặn tình trạng tăng sắc tố trở nên tồi tệ hơn.

Mhlaba cho biết tình trạng tăng sắc tố da có thể xảy ra ở mọi loại da, nhưng nó phổ biến hơn ở những người da màu.

Cô ấy nói : “Nó có thể xảy ra do sẹo mụn trứng cá hoặc bệnh chàm hoặc tại các vị trí chấn thương, và sau đó có những tình trạng khác dẫn đến tăng sắc tố, như nám. Nám xuất hiện dưới dạng các mảng sắc tố đậm màu hơn, đặc biệt là trên mặt.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng sắc tố – một lý do khác tại sao kem chống nắng là chìa khóa. Các sản phẩm có thể điều trị chứng tăng sắc tố da bao gồm huyết thanh vitamin C hoặc các sản phẩm có chứa vitamin C, axit glycolic, axit azelaic và niacinamide, Mhlaba lưu ý.

Đối với nám, bác sĩ da liễu cũng có thể kê toa các hợp chất hoặc thuốc uống dựa trên hydroquinone .

khô khan

Da khô có thể ảnh hưởng đến tất cả các tông màu da. “Nhưng nếu da bạn sẫm màu hơn, da khô thì có màu trắng nhạt và như vậy sẽ có nhiều sự tương phản hơn. Nó đáng chú ý hơn nhiều,” Francis nói. Vẻ ngoài khô ráp đó là do các vảy da bong ra.

Chien nói: “Da sẫm màu trở nên khô có thể được hưởng lợi từ “một loại kem dưỡng ẩm dày, thực sự tốt, thứ có thể giúp xây dựng lại hàng rào [da].

Đừng đánh giá một sản phẩm bằng độ dày của nó trong hộp đựng. Điều quan trọng hơn là độ dày của nó trên da của bạn, Francis nói. Cô ấy đề nghị tìm kiếm các thành phần như ceramides, glycerin , dầu thầu dầu, dầu hỏa và dầu hạt gai dầu.

Thoa kem dưỡng ẩm lên da ẩm sau khi tắm. Cô ấy nói: “Nó sẽ giữ nước trong da.

Nhạy cảm

Mọi người thuộc mọi tông màu da đều có thể gặp vấn đề về độ nhạy cảm. Chien nói: “Hãy gắn bó với những sản phẩm thực sự nhạt nhẽo. Chọn các sản phẩm không mùi và tránh xa những sản phẩm được dán nhãn kháng khuẩn.

Cô ấy nói: “Giữ chế độ chăm sóc da khá đơn giản: chỉ cần rửa mặt nhẹ nhàng, kem dưỡng ẩm dịu nhẹ, thứ gì đó có SPF tích hợp cho ban ngày và chỉ kem dưỡng ẩm đơn giản vào buổi tối.

Chien cho biết những người có làn da nhạy cảm có thể thử sản phẩm tại chỗ sau tai hoặc phía trên cánh tay để đảm bảo rằng họ không phản ứng với sản phẩm.

Cô ấy khuyến nghị “không nên thêm nhiều huyết thanh hoặc sản phẩm chống lão hóa. Rất nhiều trong số đó có thể gây khó chịu.

Mhlaba nói: “Nếu những người có làn da nhạy cảm muốn tẩy tế bào chết. Thì cần phải kiên nhẫn hơn một chút về những gì làn da của họ sẽ chịu được. Tẩy tế bào chết vật lý có thể quá khắc nghiệt. Nhưng “nếu bạn đang nói về sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học. Tôi chắc chắn sẽ khuyên bạn nên bắt đầu từ từ. Và dần dần sử dụng nó hàng ngày, nếu cần. Đôi khi, thậm chí chỉ… một lần một tuần, tùy thuộc vào sản phẩm, có thể là đủ.”

Cô ấy nói : “Hãy tìm những thứ có axit salicylic , axit glycolic. “Rất nhiều loại kem bôi sẽ có điều đó. Đó là một cách tốt để tẩy tế bào chết.”

Bài Viết Liên Quan