MILK THISTLE (CÂY KẾ SỮA) CÓ TỐT CHO GAN CỦA BẠN KHÔNG?

thaoduoc24h/13.10.2022

MILK THISTLE (CÂY KẾ SỮA) CÓ TỐT CHO GAN CỦA BẠN KHÔNG?

 

Cây kế sữa là một loại cây có thân dài, mảnh, lá có gai và phần ngọn cây kế có màu hồng tía. Thường được coi là một loại cỏ dại, nó đã được sử dụng hàng trăm năm như một cách tự nhiên, thảo dược để điều trị các bệnh về gan và túi mật . Nhưng liệu nó có thực sự tốt cho bạn, và nó có thực sự giúp ích cho gan của bạn không?

Cây kế sữa là gì?

Loại cây này được đặt tên theo những đường màu trắng trải dài trên những chiếc lá xanh của nó. Nếu lá bị giập hoặc dập nát, sẽ có một chất lỏng màu trắng sữa chảy ra. Bạn cũng có thể nghe nó được gọi là cây kế Mary hoặc cây kế thánh.

Cây kế sữa có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải của Châu Âu. Hiện nay nó phát triển khắp nơi trên thế giới, bao gồm bắc Phi, Nam Úc, và một phần của Bắc và Nam Mỹ.

Nó đôi khi được gọi là silymarin, là một trong những thành phần chính của hạt giống cây trồng. Thuật ngữ cây kế sữa và silymarin thường được sử dụng thay thế cho nhau, mặc dù chúng không hoàn toàn giống nhau.

Silymarin được coi là chất chống oxy hóa và chống viêm. Tại Hoa Kỳ, đây là một trong những loại thảo dược bổ sung thông dụng nhất cho các vấn đề về gan .

Nó có thể làm gì cho gan?

Silymarin được cho là giữ cho chất độc không bám vào tế bào gan . Nó cũng kiểm soát các gốc tự do. Các phân tử không ổn định này là sản phẩm phụ của các chức năng của cơ thể bạn. Nhưng chúng có thể gây hại cho các tế bào khỏe mạnh và dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Nghiên cứu y học về cây kế sữa và sức khỏe của gan đã dẫn đến nhiều kết quả khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy silymarin có thể giúp giảm viêm và thúc đẩy quá trình sửa chữa tế bào. Điều này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của các bệnh gan như vàng da , xơ gan , ung thư gan và bệnh gan nhiễm mỡ .

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không cho thấy bất kỳ tác dụng nào đối với một bệnh gan khác: viêm gan C , là một bệnh nhiễm vi rút . Một nghiên cứu lớn cho thấy những người bị viêm gan C thậm chí không được hưởng lợi từ liều silymarin cao hơn bình thường. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự thay đổi nào về mức độ vi rút hoặc chất lượng cuộc sống ở những người dùng cây kế sữa, so với những người dùng giả dược .

Cho đến nay, chưa có thảo dược bổ sung nào được chứng minh là có hiệu quả chống lại bệnh viêm gan C.

Trong khi cần nghiên cứu thêm về lĩnh vực đó, silymarin có một hồ sơ theo dõi tốt khi điều trị một loại ngộ độc nấm nhất định.

Amanita phalloides được biết đến nhiều hơn với cái tên tử thần vì lý do chính đáng. Nó chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp tử vong do ăn nấm kiếm ăn trên toàn thế giới mỗi năm. Ăn nó có thể dẫn đến tổn thương gan và thậm chí suy gan . Một số nghiên cứu cho thấy silymarin rất hữu ích trong việc điều trị các chất độc.

Có tác dụng phụ không?

Nói chung, dùng cây kế sữa với liều lượng được khuyến nghị là an toàn. Một số người đã báo cáo buồn nôn , đầy hơi , tiêu chảy hoặc chán ăn. Những người khác đã báo cáo bị đau đầu hoặc ngứa sau khi họ dùng thuốc.

Cây kế sữa có thể gây ra phản ứng dị ứng , đặc biệt nếu bạn bị dị ứng với các cây khác trong cùng một gia đình. Chúng bao gồm cỏ phấn hương, hoa cúc, cúc vạn thọ và hoa cúc.

Những người bị bệnh tiểu đường nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi họ dùng cây kế sữa vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu .

Đừng dùng nó nếu bạn bị ung thư vú , tử cung hoặc buồng trứng ; lạc nội mạc tử cung ; hoặc u xơ tử cung . Nó có thể bắt chước estrogen . Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú , hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn dùng cây kế sữa hoặc bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào.

Có tương tác thuốc đã biết không?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn dùng cây kế sữa. Nó có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của một số loại thuốc , bao gồm

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Thuốc chữa bệnh viêm gan C

Metronidazole (một loại thuốc kháng sinh)

Diazepam ( Valium )

Warfarin ( Coumadin , Jantoven )

Sirolimus (một chất ức chế miễn dịch)

Làm thế nào để bạn dùng cây kế sữa?

Cây kế sữa có dạng bột, viên nang, viên nén hoặc chiết xuất chất lỏng. Bạn có thể pha bột thành trà , xay thành sinh tố hoặc khuấy thành nước . Nuốt viên nang hoặc viên thuốc với một cốc nước . Thêm dịch chiết vào nước hoặc trà .

Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn dùng bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào.

Bài Viết Liên Quan