Móng tay nói gì về sức khỏe của bạn

thaoduoc24h.com/12.10.2022

 Móng tay nói gì về sức khỏe của bạn

Móng tay và sức khỏe: Đọc các dấu hiệu

Bạn có biết móng tay của bạn có thể tiết lộ manh mối về sức khỏe tổng thể của bạn? Một chút màu trắng ở đây, một chút hồng ở đó, hoặc một số gợn sóng hoặc vết sưng có thể là dấu hiệu của bệnh trong cơ thể. Các vấn đề về gan, phổi và tim có thể xuất hiện trên móng tay của bạn. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những bí mật mà móng tay của bạn có thể tiết lộ.

Móng tay nhợt nhạt

Móng tay trắng, còn được gọi là leukonychia, mô tả móng tay có màu trắng một phần hoặc hoàn toàn. Màu trắng có thể là kết quả của một số nguyên nhân như chấn thương, thiếu máu , chế độ ăn uống thiếu chất, bệnh tim hoặc thận, hoặc thậm chí là ngộ độc

Móng tay trắng

Nếu móng tay chủ yếu là màu trắng với các đường viền sẫm màu hơn, điều này có thể cho thấy các vấn đề về gan, chẳng hạn như viêm gan .  Các ngón tay cũng bị vàng da, một dấu hiệu khác của vấn đề gan.

Móng tay vàng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến móng tay bị vàng là do nhiễm nấm. Khi tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn, lớp móng có thể bị rút lại và móng có thể dày lên và vỡ vụn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, móng tay màu vàng có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp nặng, bệnh phổi, tiểu đường hoặc bệnh vẩy nến .

Móng tay màu xanh lam

Móng tay có màu hơi xanh có nghĩa là cơ thể không nhận đủ oxy. Điều này có thể chỉ ra một vấn đề về phổi, chẳng hạn như khí phế thũng . Một số vấn đề về tim có thể liên quan đến móng tay hơi xanh.

Móng tay gợn sóng

Nếu bề mặt móng có gợn sóng hoặc rỗ, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp dạng viêm . Đổi màu móng là phổ biến; da dưới móng có thể có màu nâu đỏ.

Nứt hoặc Tách móng

Móng tay khô, giòn, thường xuyên bị nứt hoặc tách ra có liên quan đến bệnh tuyến giáp. Nứt hoặc tách ra kết hợp với màu vàng có nhiều khả năng là do nhiễm nấm.

Puffy Nail Fold

Paronychia mãn tính là một tình trạng gây viêm, đỏ, đau và sưng các nếp da và mô xung quanh móng tay. Nó thường là kết quả của chất kích thích hoặc chất gây dị ứng nhưng nó có thể do nấm Candida albicans, các bệnh nhiễm trùng khác hoặc bệnh vẩy nến gây ra. Nó thường có thể được điều trị bằng steroid tại chỗ.

Đường tối bên dưới móng

Sự đổi màu móng này được gọi là melanonychia và là do sắc tố melanin gây ra. Có một số nguyên nhân có thể xảy ra bao gồm ung thư da , nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Gnawed móng tay

Cắn móng tay có thể chỉ là một thói quen cũ, nhưng trong một số trường hợp, đó là dấu hiệu của sự lo lắng dai dẳng có thể có lợi khi điều trị. Cắn hoặc nhặt móng tay cũng có liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu bạn không thể dừng lại, bạn nên thảo luận với bác sĩ.

Móng tay chỉ là một phần của câu đố

Mặc dù những thay đổi ở móng đi kèm với nhiều tình trạng, nhưng những thay đổi này hiếm khi là dấu hiệu đầu tiên. Và nhiều bất thường ở móng tay là vô hại – không phải ai có móng tay trắng đều bị viêm gan. Nếu bạn lo lắng về sự xuất hiện của móng tay, hãy đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu.

Bài Viết Liên Quan