MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA UNG THƯ

thaoduoc24.com/08.11.2022

MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA UNG THƯ

Bạn đã nghe rất nhiều về tầm quan trọng của việc cắt giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng có lẽ bạn tự hỏi: Chỉ có bao nhiêu là thực sự trong tay của bạn?

James Hamrick, MD, trưởng khoa ung thư tại Kaiser Permanente ở Atlanta, cho biết: “Không có cách chống bom nào để ngăn ngừa hoàn toàn bệnh ung thư. Nhưng thay đổi lối sống và làm các xét nghiệm tầm soát phù hợp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Các xét nghiệm kiểm tra ung thư

Đối với một số loại ung thư, các xét nghiệm được gọi là tầm soát có thể phát hiện ra nó khi nó vẫn được coi là tiền ung thư hoặc trước khi nó lây lan.

Ví dụ, ung thư ruột kết thường bắt đầu với sự phát triển trong ruột kết của bạn được gọi là polyp. Nếu một trong những xét nghiệm này phát hiện ra chúng, bác sĩ của bạn thường có thể lấy các polyp ra ngoài trước khi chúng chuyển thành ung thư hoặc khi nó vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Quy trình nội soi đại tràng và nội soi đại tràng sử dụng một ống mỏng có gắn máy quay video nhỏ ở đầu để quan sát bên trong ruột kết và trực tràng của bạn. Nội soi đại tràng cho phép bác sĩ của bạn nhìn thấy toàn bộ các khu vực đó. Nhưng anh ta chỉ có thể kiểm tra một phần đại tràng bằng nội soi đại tràng sigma.

Xét nghiệm máu: ẩn trong phân (FOBT) để tìm máu trong phân của bạn, đây có thể là dấu hiệu của polyp hoặc ung thư. Nhưng những xét nghiệm này sẽ không tìm thấy chúng nếu chúng không chảy máu.

Xét nghiệm DNA:  trong phân cũng tìm kiếm máu, nhưng nó cũng kiểm tra dấu vết của các tế bào từ polyp hoặc khối u với những thay đổi trong gen của chúng. Nếu phát hiện thấy bất cứ điều gì, bạn sẽ cần phải theo dõi bằng nội soi.

Để kiểm tra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, các bác sĩ sử dụng xét nghiệm HPV (virus u nhú ở người) để tìm kiếm các bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến bệnh và xét nghiệm Pap để tìm những thay đổi trong tế bào trước khi chúng chuyển thành ung thư hoặc đang ở giai đoạn đầu của ung thư.

Vắc-xin

Để giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bạn có thể tiêm phòng. Ví dụ, thuốc chủng ngừa vi rút u nhú ở người (HPV) có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ và hậu môn. Tiêm vắc-xin viêm gan B có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan.

Chemoprevention

Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp này để xem liệu nó có thể ngăn chặn một số bệnh ung thư hay không. Nó liên quan đến việc lấy một chất nhân tạo hoặc tự nhiên.

Cho đến nay, các kết quả cho thấy rằng các loại thuốc được gọi là chất điều biến thụ thể estrogen chọn lọc (SERMs), chẳng hạn như tamoxifen và raloxifene, có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ có nguy cơ cao.

Phẫu thuật

Một số phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú chọn cắt bỏ một hoặc cả hai bên vú để ngăn nó phát triển. Đây được gọi là phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng.

Bạn cũng có thể được phẫu thuật cắt buồng trứng dự phòng để loại bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng. Bởi vì buồng trứng tạo ra estrogen, một cuộc phẫu thuật được gọi là phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng giảm nguy cơ (rrBSO) có thể làm chậm sự phát triển của một số bệnh ung thư vú cũng như tránh ung thư buồng trứng .

Đây là điều bạn nên trao đổi với bác sĩ nếu phát hiện ra mình có những thay đổi đối với gen BRCA1 hoặc BRCA2 hoặc bạn có tiền sử gia đình mắc các bệnh ung thư này.

Đừng hút thuốc

Nếu bạn có thói quen thuốc lá, đã đến lúc bỏ thuốc lá.

Hút thuốc rõ ràng có liên quan đến ung thư phổi . Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu và cổ, thực quản, bàng quang, thận, gan, tuyến tụy, cổ tử cung, ruột kết và một số loại bệnh bạch cầu.

Ngoài ra, hãy tránh những nơi bạn có thể hít phải khói thuốc lá của người khác. Điều đó cũng làm tăng rủi ro cho bạn.

Tránh xa ánh nắng mặt trời

Bạn có thể giảm tỷ lệ ung thư da nếu bạn hạn chế tiếp xúc với tia nắng mặt trời. Làm theo các mẹo sau:

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng với SPF 30-50.

Ở trong bóng râm khi bạn ra ngoài.

Mặc quần áo che tay và chân.

Đội mũ và đeo kính râm.

Tránh ánh nắng mặt trời khi trời mạnh nhất – từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều

Không sử dụng giường tắm nắng trong nhà.

Giữ cân nặng hợp lý

Alfred Neugut, MD, PhD, đồng giám đốc Trung tâm Phòng chống Ung thư của Bệnh viện Trưởng lão New York cho biết: “Béo phì gây ra ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung, vì vậy việc kiểm soát cân nặng là rất quan trọng. Nó cũng liên quan đến ung thư ruột kết và trực tràng, thực quản, thận và tuyến tụy.

Nếu bạn thừa cân, nó sẽ giúp giảm một vài cân.

Ăn tốt

Đảm bảo bạn ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Chúng có chất xơ, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Tìm kiếm thực phẩm có beta-carotene, lycopene và vitamin A, C và E. Chúng là chất chống oxy hóa, có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư.

Hamrick nói: “Hạn chế thịt đỏ, đặc biệt là thịt đã qua chế biến. Hãy để dành thịt xông khói cho những dịp đặc biệt, nếu bạn ăn cả thịt. Các loại thịt đã qua chế biến, như thịt nguội, dăm bông và xúc xích, có thể liên quan đến ung thư đại trực tràng và dạ dày.

Cố gắng không để thức ăn của bạn bị cháy. Bạn muốn nấu chín đủ để tiêu diệt vi trùng, nhưng chiên, nướng hoặc nướng ở nhiệt độ cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Thay vào đó, hãy thử om, hấp hoặc câu trộm.

Bạn có thể đã nghe nói rằng các chất bổ sung như selen và vitamin E có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Nhưng không có đủ bằng chứng để cho thấy điều đó là đúng. Một số chất bổ sung thậm chí có thể làm tăng tỷ lệ cược của bạn.

Tập thể dục

Càng di chuyển nhiều càng tốt. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ruột kết, nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt và các bệnh ung thư khác.

Bơi lội, chạy bộ, đi bộ hoặc làm bất cứ điều gì khiến bạn phải di chuyển. Nếu bạn đang bắt đầu, hãy thử đi bộ. Hamrick nói: “Nó không tốn kém, tiết kiệm thời gian và có thể được thực hiện với những người khác.

Mục tiêu 150 phút hoặc hơn mỗi tuần.

Giảm thời gian bạn ngồi, nằm và xem TV.

Không uống nhiều rượu

Nó có liên quan đến ung thư miệng, hộp thoại, cổ họng, gan, vú và ruột kết.

Bạn không cần phải tránh nó hoàn toàn. Suy nghĩ điều độ. Hãy uống một ly mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ, hai ly nếu bạn là đàn ông.

Tất cả những điều này có thể làm giảm rủi ro của bạn. Nhưng chúng không phải là một sự đảm bảo. Cho đến nay, chúng ta không có cách 100% để ngăn ngừa ung thư.

Bài Viết Liên Quan