Mười chế độ ăn cân đối mà tiết kiệm chi phí

Thaoduoc24h.com/26.04.2022

Mười chế độ ăn cân đối mà tiết kiệm chi phí

Bạn không cần phải sống ngoài lưới hoặc vận động Quốc hội cho các sáng kiến ​​xanh để chăm sóc Trái đất. Trên thực tế, các sáng kiến ​​bền vững có thể bắt đầu từ một nơi đơn giản đến kinh ngạc – trên đĩa của bạn.

Ăn uống bền vững có thể giảm lượng khí thải carbon của bạn, tiết kiệm các nguồn tài nguyên quý giá và hỗ trợ các hệ thống thực phẩm có đạo đức hơn.

Thêm vào đó, nó thậm chí có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Trái ngược với những gì bạn có thể tin về việc cần mua tất cả các nguyên liệu hữu cơ, các sản phẩm thuần chay đắt tiền hoặc chỉ các loại thịt ăn cỏ, một chế độ ăn uống thân thiện với môi trường không phải tiêu hao tài khoản ngân hàng của bạn.

  1. Ăn tại địa phương

Phong trào thực phẩm địa phương đang gia tăng ở Hoa Kỳ khi mọi người quan tâm đến việc hỗ trợ nền kinh tế địa phương, làm quen với nông dân và thử các loại thực phẩm trong vùng

Thực phẩm được trồng gần nhà cần ít phương tiện vận chuyển hơn để đến tay bạn, cắt giảm lượng khí thải và sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Đổi lại, điều này làm giảm chi phí.

Thêm vào đó, càng đầu tư nhiều vào việc ăn uống tại địa phương, bạn càng có thể thấy mình khám phá những hương vị và món ăn mới thú vị. Ví dụ: bạn có thể nấu với nopales hoặc nướng với bột mesquite nếu bạn ở Tây Nam hoặc thử quả mâm xôi nếu bạn ở Tây Bắc.

  1. Ăn theo mùa

Nếu bạn đã từng thưởng thức một quả dâu tây chín hoàn hảo vào tháng 6 hoặc một cọng măng tây giòn vào tháng 4, bạn đã trải nghiệm những phần thưởng hấp dẫn của việc ăn uống theo mùa.

Thực phẩm được thu hoạch theo mùa có xu hướng đạt độ chín và mùi vị cao nhất – và đôi khi chúng còn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy bông cải xanh trồng trong mùa có hàm lượng vitamin C cao hơn bông cải xanh trồng trái vụ.

Thực phẩm theo mùa cũng có xu hướng rẻ hơn so với thực phẩm mua trái mùa. (Khi một trang trại hoặc nhà bán lẻ thực phẩm có sẵn trong tay một loại cây trồng dồi dào, họ thường định giá thấp để đến tay người tiêu dùng trước khi nó xấu đi.)

Lấy một xe ngô tươi vào mùa hè hoặc một thùng cam vào mùa đông và bạn có khả năng trả giá hời hơn là số tiền cao nhất mà bạn sẽ mua trái mùa.

Từ góc độ môi trường:

ăn uống theo mùa hỗ trợ chu kỳ phát triển tự nhiên của thực phẩm .

Để trồng trọt quanh năm – theo nhu cầu của hệ thống lương thực công nghiệp – các nhà sản xuất thực phẩm đôi khi phải sử dụng nhiều đầu vào hơn như phân bón, thuốc trừ sâu hoặc nước, do đó tiêu tốn thêm tài nguyên.

Ăn theo mùa cũng đi đôi với ăn theo địa phương. Khi các loại cây trồng gần đó được thu hoạch theo chu kỳ tự nhiên của chúng, sẽ mất ít thời gian hơn – và do đó ít tài nguyên hơn – để chúng đến được đĩa của bạn.

Nhận các mẹo chăm sóc sức khỏe để giúp bạn đạt được cột mốc quan trọng tiếp theo

Sẵn sàng để nâng cấp cuộc sống lành mạnh? Đi thêm quãng đường đó và bổ sung các bước bạn đang thực hiện với các tin tức mới nhất và các công cụ phổ biến trong bản tin Wellness Wire hai lần một tuần của chúng tôi.

  1. Kế hoạch ăn uống

Lập kế hoạch bữa ăn có thể giúp bạn tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh hơn bằng cách giúp bạn kiểm soát chính xác những gì bạn sẽ ăn và cho phép bạn đưa ra các lựa chọn thực phẩm có chủ đích, bổ dưỡng phù hợp với mục tiêu sức khỏe của bạn.

Tạo danh sách chi tiết những gì bạn cần tại cửa hàng giúp chi tiêu thực phẩm được theo dõi, ngăn chặn việc mua sắm bốc đồng.

Hơn nữa, khi lên kế hoạch mua sắm, bạn sẽ không lãng phí nhiều thức ăn.

Rác thải thực phẩm có ảnh hưởng lớn đến môi trường. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, một phần ba thực phẩm sản xuất ở Hoa Kỳ không bao giờ được ăn, và thực phẩm lãng phí là mặt hàng phổ biến nhất ở các bãi chôn lấp .

  1. Ăn thức ăn thừa của bạn

Vì giảm thiểu thực phẩm bỏ đi là một cách tuyệt vời để hành động vì hành tinh, nên tốt nhất bạn nên giữ – và ăn – thức ăn thừa của bạn thay vì vứt chúng đi. Nếu bạn không chắc thức ăn thừa giữ được bao lâu, hãy xem bài viết này.

Bên cạnh việc cắt giảm lãng phí thực phẩm, việc ăn thức ăn thừa còn ngăn bạn chi tiêu cho những món ăn mang đi hoặc những cửa hàng tạp hóa mới mà bạn không thực sự cần.

Nếu bạn không phải là người thích ăn thừa, hãy thử các cách tiếp cận sáng tạo như thay thế một chút thịt thừa làm lớp phủ trên bánh pizza, cho thêm trái cây và rau vào món salad hoặc thêm mì ống hoặc cơm vào súp.

  1. Mua cổ phiếu CSA

Nông nghiệp do cộng đồng hỗ trợ (CSA) cho phép các trang trại bán sản phẩm thừa trong mùa trực tiếp cho cộng đồng của họ. Với một khoản phí thấp, bạn có thể chọn một hộp – thường chứa đầy ngô của các sản phẩm địa phương theo mùa – tại một điểm trả hàng được chỉ định.

CSA giảm lãng phí thực phẩm của trang trại bằng cách đưa trái cây và rau của họ trực tiếp vào tay bạn mà không cần vận chuyển hoặc bảo quản.

Thêm vào đó, chúng thường có giá cạnh tranh – một số CSA bắt đầu từ khoảng 10 đô la mỗi hộp – và cung cấp các loại trái cây và rau hảo hạng như củ cải, bí su su và các loại dưa độc đáo.

Để tìm một CSA gần bạn, hãy truy cập Local Harvest.

Các CSA giá cả phải chăng như thế nào?

Nhiều CSA cung cấp các hộp 20 pound (9 kg) sản phẩm hữu cơ địa phương với giá khoảng 25 đô la. Đó chỉ là 1,25 đô la mỗi pound. So sánh điều này với trái cây hữu cơ và rau ở cửa hàng tạp hóa, có thể đắt gấp 2-3 lần .

  1. Cân nhắc việc đóng hộp (và đông lạnh và sấy khô)

Nếu bạn đã quyết định tham gia một CSA (hoặc nạp vào thực phẩm theo mùa theo những cách khác), bước tiếp theo của bạn có thể là tìm ra cách để giữ cho sản phẩm của bạn không bị hỏng. Rốt cuộc, hầu hết chúng ta không thể sử dụng hết những chùm nho hoặc một hộp bí trong một vài ngày.

May mắn thay, bạn không cần phải là chủ nhà trọ mới có thể thử sức với công việc bảo quản thực phẩm. Đông lạnh, đóng hộp và sấy khô đều là những cách đơn giản và dễ tiếp cận để bảo quản thực phẩm tại nhà.

Đông lạnh là phương pháp dễ nhất và nhiều thực phẩm đông lạnh tốt (mặc dù tốt nhất bạn nên nghiên cứu trước khi cho bất kỳ món nào vào tủ đông). Việc đóng hộp và làm khô sẽ tốn nhiều công sức hơn một chút nhưng có thể giúp bạn giữ thức ăn trên tay trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng tới.

  1. Mua sắm với số lượng lớn

Lối đi lớn của cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn không tồn tại chỉ để có hình ảnh đầy màu sắc về những chiếc máy rút thực phẩm kiểu Willy Wonka. Nó cũng là một kho tàng tiết kiệm và lợi ích môi trường.

Mua hàng khô với số lượng lớn thường cắt giảm chi phí đáng kể, đặc biệt là khi mua các mặt hàng đắt tiền hơn như các loại hạt, trái cây sấy khô hoặc bột đặc biệt. Thêm vào đó, khi bạn nhận được chính xác số lượng bạn cần (thay vì số lượng bao nhiêu trong một gói), bạn sẽ ít lãng phí thức ăn hơn.

Mua sắm với số lượng lớn cũng có thể cắt giảm việc sử dụng nhựa. Bạn có thể mang theo túi đựng thực phẩm sạch, có thể tái sử dụng để không phải sử dụng túi nhựa mỗi lần.

  1. Ăn ít thịt (và nhiều thực vật hơn)

Chọn nhiều thực phẩm thực vật hơn thực phẩm động vật có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, giúp ích cho môi trường và tăng cường sức khỏe của bạn.

Đó là bởi vì các sản phẩm động vật góp phần tạo ra lượng khí nhà kính dư thừa, sử dụng nước và suy thoái đất .

Các loại protein có nguồn gốc thực vật như đậu, đậu lăng và đậu phụ thường có giá thấp hơn một nửa so với các loại thịt, tính theo ounce. Ví dụ, giá trung bình của đậu khô vào tháng 2 năm 2022 là 1,55 đô la một pound, trong khi giá trung bình của thịt bò xay là 4,63 đô la một pound .

Tất nhiên, điều này không đúng với mọi lựa chọn ăn chay – ví dụ: sữa hạt có xu hướng đắt hơn đáng kể so với sữa bò – nhưng, khi được thực hiện đúng cách, việc phân cây cho các sản phẩm động vật có thể giúp cắt giảm chi phí.

Bạn chưa sẵn sàng loại bỏ thịt khỏi bữa ăn của mình?

Hãy thử làm dịu nó với hỗn hợp nửa rưỡi thịt và đậu, nấm hoặc đậu lăng. Chiến thuật này hoạt động hiệu quả bất cứ khi nào bạn sử dụng thịt xay, chẳng hạn như trong bánh tét, thịt hầm hoặc nước sốt mì ống.

  1. Trồng một khu vườn

Trong Thế chiến I và II, sáng kiến ​​Vườn Chiến thắng đã khuyến khích mọi người tự trồng lương thực để giảm chi phí và giảm bớt áp lực cho hệ thống thực phẩm công nghiệp. Ngày nay, trồng một khu vườn vẫn có thể mang lại những lợi ích này .

Tùy thuộc vào lượng thức ăn bạn trồng, thành quả lao động của bạn có thể bổ sung vào bữa ăn của bạn với chi phí tối thiểu.

Trong khi đó:

 thực phẩm không mang tính địa phương (hoặc theo mùa) nhiều hơn so với khi chúng được trồng ở sân sau của chính bạn.

Không có gì ngạc nhiên khi một nghiên cứu cho thấy việc làm vườn tại nhà có thể làm giảm đáng kể tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của một hộ gia đình. Trong khi đó, nếu bạn ủ rác thực phẩm cho khu vườn của mình, bạn sẽ gửi ít rác hơn đến bãi chôn lấp.

Tuy việc làm vườn có thể tốn nhiều thời gian nhưng bạn cũng nên coi nó như một phương pháp xả stress. Một nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần vào vườn hai lần một tuần sẽ tăng cường cảm giác khỏe mạnh và hạnh phúc của mọi người trong khi giảm cảm giác căng thẳng.

  1. Tránh thực phẩm chế biến quá kỹ

Thực phẩm siêu chế biến đã trải qua nhiều quy trình công nghiệp và thường chứa nhiều hương liệu, đường, chất béo và chất bảo quản hóa học được bổ sung. Ví dụ như khoai tây chiên vị pho mát, thanh ăn nhanh và ngũ cốc có hương vị nhân tạo.

Chế độ ăn nhiều thực phẩm này có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe:

chẳng hạn như béo phì, tiểu đường và một số bệnh ung thư .

Thêm vào đó, thực phẩm chế biến quá kỹ còn gây hại cho môi trường bởi vì chúng có nhiều thành phần có nghĩa là lượng khí thải carbon tổng thể của chúng là khá lớn .

Do đó, bạn nên thay thế chúng bằng thực phẩm toàn phần bổ dưỡng bất cứ khi nào có thể. Làm như vậy thậm chí có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, vì một số đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như táo hoặc pho mát, thường rẻ hơn một túi khoai tây chiên hoặc kẹo.

Điểm mấu chốt

Làm phần việc của bạn cho hành tinh không cần phải bắt đầu quá lớn. Ngay cả một vài thay đổi nhỏ, chẳng hạn như chọn protein thực vật không thường xuyên thay vì thịt hoặc mua sắm các mặt hàng chủ lực với số lượng lớn, có thể khiến bạn bắt đầu trên con đường hướng tới tác động môi trường đáng kể.

Bạn thậm chí có thể thấy rằng các lựa chọn thân thiện với môi trường giúp tiết kiệm tiền. Mua sản phẩm tươi từ CSA hoặc chính vườn nhà của bạn thường có giá thấp hơn so với mua ở cửa hàng tạp hóa. Khi bạn đến cửa hàng, các sản phẩm theo mùa thường có giá thấp.

Hãy thử những điều chỉnh chế độ ăn uống này cho một lối sống ủng hộ hành tinh, ủng hộ ngân sách và xem liệu chúng có truyền cảm hứng cho bạn để mở rộng các nỗ lực vì môi trường của mình hay không.

Một điều nữa thôi

Hãy thử món này ngay hôm nay: Hãy thử một loại protein có nguồn gốc thực vật như đậu, đậu lăng hoặc đậu nành trong bữa ăn mà bạn thường xuyên ăn thịt. Đó là một bước nhỏ hướng tới sự bền vững và là một cách tuyệt vời để tiết kiệm một số tiền mặt.

Nguôn: Healthline.com – 10 Ways to Eat More Sustainably and Save Money

Bài Viết Liên Quan