Não trái so với Não phải: Điều này có ý nghĩa gì đối với tôi?

3:00 Pm 14/04/2021

(Bộ não con người)

Não trái so với Não phải: Điều này có ý nghĩa gì đối với tôi?

Bộ não con người hoạt động như thế nào

Bộ não con người là một cơ quan phức tạp. Với trọng lượng xấp xỉ 3 pound, nó chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh và 100 nghìn tỷ kết nối. Bộ não của bạn là trung tâm chỉ huy của tất cả những gì bạn nghĩ, cảm nhận và làm.

Bộ não của bạn được chia thành hai nửa, hoặc bán cầu. Trong mỗi nửa, các khu vực cụ thể kiểm soát các chức năng nhất định.

Hai bên não của bạn trông rất giống nhau, nhưng có sự khác biệt rất lớn về cách chúng xử lý thông tin. Bất chấp phong cách tương phản của chúng, hai nửa bộ não của bạn không hoạt động độc lập với nhau.

Các phần khác nhau của não được kết nối với nhau bằng các sợi thần kinh. Nếu chấn thương não cắt đứt liên kết giữa các bên, bạn vẫn có thể hoạt động. Nhưng sự thiếu tích hợp sẽ gây ra một số suy giảm.

Bộ não con người liên tục tự tổ chức lại. Nó có thể thích ứng với sự thay đổi, cho dù đó là thể chất hay thông qua kinh nghiệm sống. Nó được thiết kế riêng để học tập.

Khi các nhà khoa học tiếp tục lập bản đồ não, chúng tôi sẽ hiểu sâu hơn về bộ phận nào kiểm soát các chức năng cần thiết. Thông tin này rất quan trọng để thúc đẩy nghiên cứu về các bệnh và chấn thương não cũng như cách phục hồi chúng.

Lý thuyết não trái / não phải

Lý thuyết cho rằng mọi người có não trái hoặc não phải,có nghĩa là một bên não của họ chiếm ưu thế. Nếu bạn chủ yếu là người phân tích và có phương pháp trong suy nghĩ của mình, bạn được cho là người có óc trái. Nếu bạn có xu hướng sáng tạo hoặc nghệ thuật hơn, bạn được cho là người có đầu óc phải.

Lý thuyết này dựa trên thực tế là hai bán cầu não hoạt động khác nhau:

 Điều này lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào những năm 1960, nhờ vào nghiên cứu của nhà tâm lý học và người đoạt giải Nobel Roger W. Sperry.

Não trái hoạt động bằng lời nói, phân tích và trật tự hơn não phải. Đôi khi nó được gọi là bộ não kỹ thuật số. Nó tốt hơn ở những thứ như đọc, viết và tính toán.

Theo nghiên cứu thời đại của Sperry, não trái cũng được kết nối với:

Hợp lý

trình tự

Suy nghĩ tuyến tính

toán học

sự thật

suy nghĩ bằng lời nói

Não phải trực quan và trực quan hơn. Đôi khi nó được gọi là não tương tự. Nó có một cách suy nghĩ sáng tạo hơn và ít tổ chức hơn.

Nghiên cứu ngày tháng của Sperry cho thấy não phải cũng được kết nối với:

trí tưởng tượng

tư duy toàn diện

trực giác

nghệ thuật

nhịp

tín hiệu phi ngôn ngữ

hình dung cảm xúc

mơ mộng

Chúng ta biết hai bên não của chúng ta khác nhau, nhưng có nhất thiết phải tuân theo rằng chúng ta có bộ não ưu thế cũng giống như chúng ta có tay thuận?

Một nhóm các nhà khoa học thần kinh đã bắt đầu kiểm tra tiền đề này. Sau hai năm phân tích Nguồn tin cậy, họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy lý thuyết này là đúng. Hình ảnh cộng hưởng từ của 1.000 người cho thấy não người không thực sự ưu tiên bên này hơn bên kia. Các mạng ở một bên thường không mạnh hơn các mạng ở bên kia.

Hai bán cầu liên kết với nhau bằng các bó sợi thần kinh tạo nên một xa lộ thông tin. Mặc dù hai mặt hoạt động khác nhau nhưng chúng hoạt động cùng nhau và bổ sung cho nhau. Bạn không chỉ sử dụng một bên não của mình tại một thời điểm.

Cho dù bạn đang thực hiện một chức năng logic hay sáng tạo, bạn sẽ nhận được thông tin đầu vào từ cả hai phía của não bộ. Ví dụ, não trái được coi là ngôn ngữ, nhưng não phải giúp bạn hiểu ngữ cảnh và giọng điệu. Não trái xử lý các phương trình toán học, nhưng não phải giúp so sánh và ước tính sơ bộ.

Các đặc điểm tính cách chung, sở thích cá nhân hoặc phong cách học tập không chuyển thành quan niệm rằng bạn là người não trái hay não phải.

Tuy nhiên, có một thực tế là hai bên não của bạn khác nhau và một số vùng nhất định trong não của bạn có những đặc điểm riêng. Các khu vực chính xác của một số chức năng có thể thay đổi một chút ở mỗi người.

Mẹo để giữ cho bộ não của bạn nhạy bén

Theo Hiệp hội Bệnh Alzheimer, giữ cho não của bạn hoạt động có thể giúp tăng cường sức sống và có thể tạo ra các tế bào não mới. Họ cũng gợi ý rằng sự thiếu kích thích tinh thần có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Dưới đây là một số mẹo để giữ cho bộ não của bạn được kích thích:

Các mẹo và thủ thuật

Dành một chút thời gian mỗi ngày để đọc, viết hoặc cả hai.

Không ngừng học hỏi. Tham gia một lớp học, đi nghe một bài giảng hoặc cố gắng đạt được một kỹ năng mới.

Giải quyết các câu đố ô chữ và sudoku đầy thử thách.

Chơi các trò chơi trí nhớ, trò chơi trên bàn, trò chơi bài hoặc trò chơi điện tử.

Thực hiện một sở thích mới đòi hỏi bạn phải tập trung.

Ngoài các bài tập tư duy, não của bạn còn được hưởng lợi từ việc rèn luyện thể chất tốt. Chỉ cần tập thể dục nhịp điệu 120 phút mỗi tuần có thể giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ bằng lời nói.

Tránh đồ ăn vặt và đảm bảo nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua chế độ ăn kiêng hoặc thực phẩm chức năng. Và tất nhiên, hãy nhắm đến một giấc ngủ trọn vẹn mỗi đêm.

Mẹo để thúc đẩy sự sáng tạo

Nếu bạn đang cố gắng nuôi dưỡng khía cạnh sáng tạo của mình, đây là một số cách để bắt đầu:

Đọc và lắng nghe những ý tưởng sáng tạo của người khác. Bạn có thể khám phá ra mầm mống của một ý tưởng mà bạn có thể phát triển hoặc giải phóng trí tưởng tượng của riêng bạn.

Hãy thử một cái gì đó mới. Có sở thích sáng tạo, chẳng hạn như chơi nhạc cụ, vẽ hoặc kể chuyện. Một sở thích thư giãn có thể giúp tâm trí bạn đi lang thang đến những nơi mới.

Nhìn vào bên trong. Điều này có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về bản thân và điều gì khiến bạn đánh dấu. Tại sao bạn lại bị thu hút bởi những hoạt động nhất định chứ không phải những hoạt động khác?

Giữ cho nó tươi. Phá vỡ các khuôn mẫu đã đặt ra và đi ra ngoài vùng an toàn của bạn. Thực hiện một chuyến đi đến một nơi bạn chưa từng đến. Đắm mình trong một nền văn hóa khác. Tham gia một khóa học về một chủ đề bạn chưa học trước đây.

Các mẹo và thủ thuật

Khi bạn có những ý tưởng mới, hãy viết chúng ra và tiếp tục phát triển chúng.

Động não. Khi đối mặt với một vấn đề, hãy cố gắng tìm ra một số cách để tìm ra giải pháp.

Khi làm những công việc đơn giản, chẳng hạn như rửa bát, hãy tắt TV và để tâm trí của bạn đi lang thang đến những nơi mới.

Hãy nghỉ ngơi, thư giãn và cười để nguồn sáng tạo của bạn tuôn trào.

Ngay cả những thứ sáng tạo như âm nhạc cũng cần có thời gian, sự kiên nhẫn và luyện tập. Bạn càng thực hành nhiều hoạt động mới, não của bạn càng thích nghi với thông tin mới.

Bạn muốn thúc đẩy sự sáng tạo của mình? Hãy thử những cuốn sách tô màu dành cho người lớn.

Điểm mấu chốt

Cho dù bạn đang giải một phương trình đại số phức tạp hay vẽ một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng, cả hai bên não của bạn đều tích cực tham gia và cung cấp thông tin đầu vào.

Bạn không thực sự là người não trái hay não phải, nhưng bạn có thể phát huy hết thế mạnh của mình và tiếp tục mở rộng tầm nhìn tinh thần của mình. Một bộ não bình thường, khỏe mạnh có khả năng học tập suốt đời và sức sáng tạo vô biên.

Nguồn : Healthline.com – Left Brain vs. Right Brain: What Does This Mean for Me?

Dịch : Bs trung

Bài Viết Liên Quan