NGHÈO ĐÓI, CĂNG THẲNG VÀ CHẤN THƯƠNG ẢNH HƯỞNG TỚI NÃO BỘ CỦA TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

thaoduoc24h.com/07.02.2023

NGHÈO ĐÓI, CĂNG THẲNG VÀ CHẤN THƯƠNG ẢNH HƯỞNG TỚI NÃO BỘ CỦA TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Các nhà nghiên cứu cho biết sự bất bình đẳng về chủng tộc có thể tạo ra nghèo đói. Và chấn thương có thể dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc não bộ của trẻ em.

Họ nói rằng những thay đổi này. Có thể gây ra các tình trạng như rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Họ nói rằng những phát hiện của họ sẽ xua tan mọi quan niệm cho rằng có những khác biệt cơ bản trong bộ não của những người thuộc các sắc tộc khác nhau.

Trẻ em da đen ở Hoa Kỳ có nhiều khả năng tiếp xúc với các yếu tố gây căng thẳng độc hại. Như nghèo đói và khó khăn hơn trẻ em da trắng.

Nghịch cảnh đó có thể ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ của họ. Cũng như dẫn đến các tình trạng như rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD).

Đó là theo một nghiên cứu được công bố hôm nay trên Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện McLean ở Massachusetts đã xem xét dữ liệu từ nghiên cứu Phát triển Trí não và Nhận thức của Vị thành niên (ABCD). Nghiên cứu dài hạn lớn nhất về sự phát triển trí não và sức khỏe trẻ em ở Hoa Kỳ.

Trong nghiên cứu của mình, họ đã phân tích ảnh chụp cộng hưởng. Từ não của hơn 7.300 trẻ em da trắng và gần 1.800 trẻ em da đen. Tất cả các lứa tuổi từ 9 đến 10.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng trẻ em Da đen có sự khác biệt nhỏ. Về thần kinh hoặc khối lượng chất xám thấp hơn ở nhiều vùng não. Khi so sánh với trẻ em da trắng.

Họ cũng phát hiện ra rằng trải qua nghịch cảnh là yếu tố khác biệt quan trọng. Thu nhập hộ gia đình là yếu tố dự đoán phổ biến nhất về sự khác biệt về thể tích não.

Những gì các nhà nghiên cứu đã học được trong nghiên cứu bất bình đẳng chủng tộc

Nathaniel G. Harnett, Ph.D. dẫn đầu cuộc nghiên cứu.

Ông là giám đốc của Phòng thí nghiệm Sinh học Thần kinh về Trải nghiệm Chấn thương Tình cảm tại Bệnh viện McLean. Ông cũng là trợ lý giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard ở Massachusetts.

“Phần lớn những gì chúng tôi thấy là ở các vùng của vỏ não trước trán, vùng hải mã và hạch hạnh nhân… .Trẻ em da trắng thực sự có các vùng lớn hơn trẻ em Da đen. Và khi chúng tôi thực sự xem xét nhân khẩu học của những đứa trẻ này. Chúng tôi cũng thấy những khác biệt thực sự nổi bật,” Harnett nói với Healthline.

Ông nói rằng những vùng não đó điều chỉnh phản ứng của chúng ta trước sự sợ hãi và các mối đe dọa. Các chuyên gia tin rằng những khu vực đó. Có liên quan đến PTSD và các rối loạn liên quan đến căng thẳng khác.

“Những đứa trẻ da đen đến từ những khu dân cư khó khăn hơn. Cha mẹ và người chăm sóc thất nghiệp nhiều hơn. Ít học hơn và đang phải trải qua nhiều khó khăn hơn,” Harnett nói.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta đang thấy sự khác biệt về quy mô của các khu vực khác nhau này. Nhưng chúng không giống như sự khác biệt lớn, phải không?” anh ấy nói thêm. “Chúng còn nhỏ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng sẽ rất quan trọng đối với cách những đứa trẻ này. Sẽ phát triển sau này trong cuộc sống.”

Nghiên cứu mâu thuẫn với một số niềm tin phổ biến về bộ não

Harnett cho biết những phát hiện này sẽ mâu thuẫn với một số niềm tin phổ biến rằng có sự khác biệt liên quan đến chủng tộc trong não.

Anh ấy giải thích: “Có một kiểu quan điểm thông tục rằng người Da đen và da trắng có bộ não khác nhau. “Khi bạn quét não, đôi khi bạn sẽ thấy sự khác biệt trong cách não phản ứng với các kích thích khác nhau hoặc có thể có sự khác biệt về kích thước của các vùng não khác nhau.”

“Nhưng chúng tôi không nghĩ đó là do màu da. Chúng tôi không nghĩ rằng người da trắng có bộ não hoàn toàn khác với người Da đen. Chúng tôi thực sự nghĩ rằng đó là do những trải nghiệm khác nhau mà các nhóm này có,” anh ấy nói.

Các chuyên gia khác phản ứng với nghiên cứu phát triển não bộ

“Nó phù hợp với một loạt các nghiên cứu khác đã xem xét tác động của nghịch cảnh đối với sự phát triển của não bộ. Vì vậy, đó thực sự không phải là một phát hiện đáng ngạc nhiên,” Tiến sĩ Joan Luby, giáo sư tâm thần học trẻ em tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis cho biết.

Cô ấy nói với Healthline: “Có rất nhiều nghiên cứu khác nhau trong các mẫu nhỏ hơn nhưng có kiểu hình sâu sắc hơn Nghiên cứu ABCD cho thấy rõ tác động tiêu cực của nghịch cảnh đối với sự phát triển của não bộ, thậm chí bắt đầu từ trong tử cung.

Luby và Deanna M. Barch, Tiến sĩ, giáo sư tâm thần học tại Khoa Khoa học Tâm lý và Não của Đại học Washington, đồng tác giả của một bài xã luận về nghiên cứu.

Họ gặp vấn đề với cách thức mô tả các phát hiện.

Luby nói: “Những gì chúng tôi phản đối là toàn bộ khái niệm về sự phân biệt dựa trên chủng tộc.

Cô giải thích: “Tôi nghĩ rằng những gì tài liệu thực sự cho thấy là những tác động tiêu cực liên quan đến những trải nghiệm đau thương, như nghèo đói, trải nghiệm bị phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc trong thể chế. “Và ý tưởng rằng sự phân biệt được tạo ra dựa trên chủng tộc, vốn là một cấu trúc xã hội, chúng tôi không nghĩ là cách thích hợp để xem xét vấn đề này. Và sẽ rất, rất sai lầm khi nhìn nó theo cách đó.”

Luby nói: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể đưa ra những suy luận về những phát hiện này dành riêng cho những trải nghiệm về nghịch cảnh, chứ không phải những trải nghiệm về chủng tộc.

Tầm quan trọng của nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu cho biết họ lo lắng rằng vì những đứa trẻ có những thay đổi não bộ quá sớm, điều đó có thể khiến chúng có nguy cơ mắc PTSD hoặc một số rối loạn tâm thần khác.

“Những đứa trẻ này chín tuổi, phải không? Họ không được chọn nơi mình lớn lên. Họ không được chọn nơi cha mẹ họ định cư hoặc những gì cha mẹ họ đã làm. Họ không có lựa chọn nào trong số đó. Nhưng chúng tôi đang yêu cầu họ gánh vác tất cả những gánh nặng này. Và nó đang tác động đến não của họ theo cách thực sự có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho họ sau này.” Harnett nói.

Nghiên cứu ABCD đang diễn ra với những người tham gia được quét não hai năm một lần.

Harnett cho biết có những lĩnh vực khác mà các nhà nghiên cứu có thể tiếp tục tìm hiểu về những thay đổi não bộ đó. Và cách chúng có thể ảnh hưởng đến trẻ khi chúng lớn lên.

Nhưng ông nói rằng những phát hiện hiện tại của họ nên gửi một thông điệp.

Ông giải thích: “Vì vậy, nó dành cho các bác sĩ lâm sàng, nhà nghiên cứu. Những người làm chính sách công, những người thực sự quan tâm đến sức khỏe. Và phúc lợi của các cử tri của họ. “Sự căng thẳng này có tác động thực sự đến não bộ của con cái chúng ta. Và nếu chúng ta không coi trọng điều đó, nó sẽ ảnh hưởng đến họ.”

Bài Viết Liên Quan