Ngủ có thể giúp giải quyết vấn đề nào đó của cuộc sống?

Thaoduoc24h/07.07.2021

Ngủ có thể giúp giải quyết vấn đề nào đó của cuộc sống?

“Ngủ đi. Mọi thứ sẽ đẹp hơn vào buổi sáng.”

Lời khuyên này, thường được cha mẹ đưa ra, được nói với tình yêu và ý định tốt, nhưng nó vẫn khiến chúng ta đảo mắt, vì chúng ta chỉ muốn đi ngủ – không suy nghĩ, không đánh giá các lựa chọn. Chúng tôi chắc chắn không muốn đợi đến ngày mai.

Nhưng …?

Tiến sĩ Robert Stickgold, giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard cho biết: “Tất cả chúng ta đều làm như vậy. “Chúng tôi giải quyết các vấn đề trong khi chúng tôi đang ngủ.”

Quan trọng hơn: chúng ta phải làm như vậy. Bộ não đang thực hiện công việc tìm kiếm các kết nối vào ban đêm, vì vậy khi thức dậy, chúng ta có một hành động khác. Nó có thể giống như một sự căng thẳng, nhưng thay vì chống lại nó, có nhiều cách để chấp nhận việc đánh giá hàng đêm trong ngày để nó không biến thành một đánh giá mất ngủ về toàn bộ cuộc sống của chúng ta.

Bước đầu tiên là hiểu cách nó hoạt động.

Cách bộ não giải quyết các vấn đề trong khi ngủ

Khi bạn tỉnh táo và cố gắng giải quyết một vấn đề khó khăn, cách tiếp cận thường là lấy một tờ giấy và liệt kê những điểm cộng và điểm trừ. Nhưng thường có quá nhiều mục và bạn không biết cách đánh giá đầy đủ tầm quan trọng của từng mục, vì vậy “điều đó không giúp ích được gì cho bạn”, Stickgold nói.

Nhưng khi bạn đi ngủ, bộ não sẽ thực hiện một phân đoạn và “lướt qua các sự kiện trong ngày và xem những gì còn lại chưa hoàn thành”, ông nói. Đó là chọn ra những gì có một số “buzz tình cảm”, những cảm xúc xảy ra trong hoặc ngay sau khi điều gì đó diễn ra. Bộ não sử dụng các “thẻ” bộ nhớ này làm chỉ báo cho thấy sự kiện là quan trọng và còn nhiều điều cần tìm hiểu. Về cơ bản, bộ não đang nói, “Tôi nghĩ tôi có thể giúp bạn.”

Hai yếu tố làm cho điều này xảy ra:

Vỏ não trước trán ngừng hoạt động. Phần này của não xử lý việc ra quyết định điều hành (bao gồm suy nghĩ hợp lý và kiểm soát xung động), nhưng giờ đây không có cạnh quan trọng hoặc danh mục nào để đưa ý tưởng vào. Bộ não có thể tự do liên kết và, như Stickgold nói, “quá trình trong nền. “

Và khi bạn bước vào giai đoạn REM của giấc ngủ, các chất điều hòa thần kinh norepinephrine và serotonin sẽ bị tắt. Norepinephrine tăng cường sự tập trung vào các vấn đề cụ thể, tức thời. “Đó là lý do bạn không muốn nghe về” ý tưởng tuyệt vời “của ai đó khi bạn sắp đến thời hạn,” anh ấy nói.

Có rất ít thông tin về điều gì sẽ xảy ra khi serotonin bị tắt, nhưng :

Stickgold gợi ý rằng nó khiến não bộ sai lệch trong việc xác định các kết nối lỏng lẻo là có giá trị. Với cả hai chất hóa học thần kinh, các ý tưởng rời rạc có thể kết hợp lại với nhau. “Bạn đã nâng cao khả năng khám phá các liên kết yếu, những liên kết mà bạn không bao giờ nhận thấy”, Stickgold nói.

Kết quả là bạn thức dậy vào ngày hôm sau và đột nhiên nghĩ, “Tôi không muốn nhận việc ở Iowa” hoặc “vâng, Iowa.” Nó có thể cảm thấy như một quyết định ruột, một quyết định mà bạn không nhất thiết phải giải thích. Nó cũng có thể không phải là cuối cùng, nhưng một cái gì đó đã thay đổi. Stickgold nói: “Bạn không ở cùng một nơi như khi bạn đi ngủ, và nói thêm rằng không thể giải thích tất cả và khoa học không thể tính toán xem điều bạn quyết định có đúng hay không. “Đó là một quá trình phi lý tính.”

Tiếp tục giải quyết một vấn đề không hiệu quả

Bạn có thể là người lật đi lật lại các vấn đề trong khi chờ ngủ. Những gì bộ não muốn làm trước khi bạn chìm vào giấc ngủ là nhìn thấy một suy nghĩ và chuyển sang suy nghĩ tiếp theo. Những gì bạn có thể làm cuối cùng là bám vào một ý nghĩ, sau đó bạn suy ngẫm lại; Sự hối tiếc bắt đầu len lỏi, và điều đó kích hoạt một lượng adrenaline, có thể mất 10 đến 15 phút để đốt cháy, Stickgold nói.

Nó giúp ghi nhận một suy nghĩ và để nó tiếp tục di chuyển, tương tự như việc thực hành quan sát những suy nghĩ mà không phán xét trong khi thiền định. Có một số thiết bị hình ảnh có thể hoạt động: có một băng đánh dấu hoặc quả bóng bay đưa nó đi, hoặc đặt nó trên một chiếc tee và đánh nó xuống fairway. Điều chính là nhận ra rằng sự tồn tại đơn thuần của ý nghĩ không phải là một vấn đề.

Nhưng :

Nếu suy nghĩ vẫn tồn tại, thì sẽ có những bước xoa dịu. Nếu bạn lo lắng liệu nhà để xe đã đóng cửa hay lò đã tắt, thay vì tiếp tục băn khoăn, “không có gì sai khi đứng dậy và kiểm tra”, Stickgold nói. Đối với các vấn đề ít có thể khắc phục ngay lập tức, hãy giữ một cuốn sổ ghi chú bên cạnh giường của bạn và viết ra lời nhắc cho ngày mai. Nếu bạn lo lắng mình sẽ quên một mối quan tâm hoặc ý tưởng cụ thể, điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi nó và đảm bảo rằng bạn sẽ thấy nó vào buổi sáng.

Điều không giúp được gì là thức dậy vào nửa đêm để giải quyết một vấn đề. Bạn chỉ cuối cùng sẽ kiệt sức vào sáng hôm sau và bạn không thể đi đến quyết định hay giải pháp nào. Câu trả lời, cho dù ban đầu nó có thể cảm thấy khó chịu, là để cho cuộc diễu hành tư tưởng tiếp tục đi qua.

Stickgold nói: “Hãy xem khoảng thời gian phiền muộn như một món quà. “Nó đang thiết lập bộ não để giải quyết các vấn đề và sắp xếp chúng cho tám giờ cực kỳ hiệu quả. Theo một cách nào đó, điều đó thật thanh lịch.”

Nguồn : health.harvard.edu – Sleep to solve a problem

Dịch : Bs Hoàng

Bài Viết Liên Quan