Người bị hôi chứng trào ngược (GERD) có nên uống trà và caffe

Thaoduoc24h/26.10.2021

Người bị hôi chứng trào ngược (GERD) có nên uống trà và caffe

Có lẽ bạn đã quen bắt đầu buổi sáng của mình với một tách cà phê hoặc thư giãn vào buổi tối với một tách trà bốc khói. Nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bạn có thể thấy các triệu chứng của mình trở nên trầm trọng hơn khi uống những gì bạn uống.

Có lo ngại rằng cà phê và trà có thể gây ra chứng ợ nóng và làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit. Tìm hiểu thêm về tác dụng của những đồ uống yêu thích này và liệu bạn có thể tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải với GERD.

Ảnh hưởng của thực phẩm đối với GERD

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ít nhất 4 trong số 10 người ở Hoa Kỳ bị chứng ợ nóng một hoặc nhiều lần mỗi tuần. Tần số như vậy có thể chỉ ra GERD.

Bạn cũng có thể được chẩn đoán mắc GERD thầm lặng, được gọi là bệnh thực quản, không có triệu chứng.

Cho dù bạn có các triệu chứng hay không, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị lối sống ngoài việc dùng thuốc để cải thiện sức khỏe của thực quản. Các phương pháp điều trị lối sống có thể bao gồm tránh một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ.

Đối với một số người, các triệu chứng ợ chua có thể được kích hoạt bởi một số loại thực phẩm. Một số chất có thể gây kích thích thực quản hoặc làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới (LES). Cơ vòng thực quản dưới bị suy yếu có thể dẫn đến dòng chảy ngược của các chất trong dạ dày – và điều đó gây ra trào ngược axit.

Các yếu tố kích hoạt có thể bao gồm:

rượu

các sản phẩm có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, soda và trà

sô cô la

trái cây họ cam quýt

tỏi

thực phẩm giàu chất béo

hành

bạc hà và bạc hà

thức ăn cay

Bạn có thể thử hạn chế tiêu thụ cả cà phê và trà nếu bạn bị GERD và xem liệu các triệu chứng của bạn có cải thiện hay không. Cả hai đều có thể thư giãn LES. Nhưng không phải mọi thực phẩm và đồ uống đều ảnh hưởng đến các cá nhân theo cách giống nhau.

Ghi nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn xác định thực phẩm nào làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược và thực phẩm nào không.

Ảnh hưởng của caffeine đối với GERD

Caffeine – một thành phần chính của nhiều loại cà phê và trà – đã được xác định là nguyên nhân có thể gây ra chứng ợ nóng ở một số người. Caffeine có thể gây ra các triệu chứng GERD vì nó có thể làm giãn LES.

Tuy nhiên, vấn đề không quá rõ ràng vì bằng chứng mâu thuẫn và sự khác biệt đáng kể trong cả hai loại đồ uống. Trên thực tế, theo Gastroenterology and HepatologyTrusted Source, không có nghiên cứu lớn, được thiết kế tốt nào cho thấy việc loại bỏ cà phê hoặc caffeine một cách nhất quán giúp cải thiện các triệu chứng hoặc kết quả của GERD.

Trên thực tế, các hướng dẫn hiện tại của American College of Gastroenterology (các chuyên gia về đường tiêu hóa) không còn khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống thường xuyên để điều trị trào ngược và GERD.

Mối quan tâm về cà phê

Cà phê thông thường thu hút nhiều sự chú ý nhất khi nói đến việc hạn chế caffein, có thể có lợi cho các lý do sức khỏe khác. Cà phê thông thường chứa nhiều caffein hơn nhiều so với trà và soda. Mayo Clinic đã đưa ra các ước tính về lượng caffeine sau đây cho các loại cà phê phổ biến trên mỗi khẩu phần 8 ounce:

Loại cà phê Có bao nhiêu caffeine?

cà phê đen 95 đến 165 mg

cà phê đen hòa tan 63 mg

latte 63 đến 126 mg

cà phê khử caffein 2 đến 5 mg

Hàm lượng caffein cũng có thể khác nhau tùy theo loại rang. Với cách rang đậm hơn, mỗi hạt đậu sẽ có ít caffeine hơn. Các loại cà phê rang nhẹ, thường được dán nhãn là “cà phê ăn sáng”, thường chứa nhiều caffeine nhất.

Bạn có thể muốn chọn món rang đậm hơn nếu thấy rằng caffeine làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Tuy nhiên, các triệu chứng của GERD từ cà phê có thể là do các thành phần của cà phê không phải là caffeine. Ví dụ, một số người thấy rằng thịt nướng sẫm màu hơn có tính axit hơn và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ.

Cà phê pha lạnh có lượng caffein thấp hơn và có thể ít axit hơn, điều này có thể làm cho nó trở thành lựa chọn dễ chấp nhận hơn cho những người mắc chứng GERD hoặc chứng ợ nóng.

Trà và GERD

Mối quan hệ giữa trà và GERD cũng được tranh luận tương tự. Trà không chỉ chứa caffein mà còn có hàng loạt các thành phần khác.

Mayo Clinic đã phác thảo các giá trị xấp xỉ caffeine sau đây cho các loại trà phổ biến trên mỗi khẩu phần 8 ounce:

Loại trà Bao nhiêu caffeine?

trà đen 25 đến 48 mg

trà đen đã khử caffein 2 đến 5 mg

trà mua ở cửa hàng đóng chai 5 đến 40 mg

trà xanh 25 đến 29 mg

Sản phẩm trà càng qua chế biến thì càng có nhiều caffeine. Đó là trường hợp của lá trà đen, chứa nhiều caffeine hơn lá trà xanh.

Cách pha chế một tách trà cũng ảnh hưởng đến thành phẩm. Thời gian ngâm trà càng lâu thì càng có nhiều caffein trong tách.

Có thể khó xác định liệu trào ngược axit của bạn là do caffeine hay thứ gì khác trong một loại sản phẩm trà cụ thể.

Có một số lưu ý.

Trong khi phần lớn các nghiên cứu tập trung vào trà đen (có chứa caffein), một số loại trà thảo mộc (không có caffein) trên thực tế có liên quan đến các triệu chứng GERD.

Bản năng đầu tiên của bạn có thể là chọn trà thảo mộc thay vì lá trà có chứa caffein. Vấn đề là một số loại thảo mộc, chẳng hạn như bạc hà và bạc hà, có thể thực sự làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ chua ở một số người.

Đọc kỹ nhãn sản phẩm và tránh dùng các loại thảo mộc bạc hà này nếu chúng có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

Điểm mấu chốt

Với việc ban giám khảo vẫn chưa hiểu về tác động tổng thể của caffeine đối với các triệu chứng trào ngược, những người bị GERD có thể khó biết nên tránh cà phê hay trà. Sự thiếu đồng thuận trong cộng đồng khoa học và y tế về tác động của cà phê so với trà đối với các triệu chứng GERD cho thấy rằng việc biết được mức độ dung nạp của cá nhân đối với những đồ uống này là cách tốt nhất của bạn. Nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa về các triệu chứng GERD của bạn.

Những thay đổi lối sống mà hầu hết các chuyên gia đồng ý có thể giúp giảm trào ngược axit và các triệu chứng GERD bao gồm:

giảm cân, nếu thừa cân

nâng cao đầu giường của bạn sáu inch

không ăn trong vòng ba giờ sau khi đi ngủ

Mặc dù thay đổi lối sống có thể hữu ích, nhưng chúng có thể không đủ để chống lại tất cả các triệu chứng của bạn. Bạn cũng có thể cần thuốc mua tự do hoặc thuốc kê đơn để duy trì kiểm soát chứng ợ nóng của mình.

Thay đổi lối sống, cùng với thuốc, có thể giúp mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn đồng thời giảm thiểu tổn thương thực quản.

Nguồn: Healthline.com – Coffee vs. Tea for GERD

Bài Viết Liên Quan