NGUY CƠ TRẦM CẢM KHI TUỔI CÀNG CAO

thaoduoc24h.com/15.02.2023

NGUY CƠ TRẦM CẢM KHI TUỔI CÀNG CAO

Tuổi trung niên có thể khiến bạn đau khổ

Cảm thấy như tuổi trung niên đang đóng cửa với bạn? Bạn không cô đơn. Một nghiên cứu năm 2008 về dữ liệu từ 2 triệu người cho thấy trầm cảm tuổi trung niên lan rộng trên toàn cầu. Ở Hoa Kỳ, nó đạt đỉnh điểm vào khoảng 40 tuổi đối với phụ nữ và 50 tuổi đối với nam giới, và thường bắt đầu tăng ở độ tuổi 50. Tại sao? Các nhà nghiên cứu cho biết mọi người có thể học cách thích nghi với điểm mạnh và điểm yếu của mình và coi trọng cuộc sống hơn.

Kích hoạt trầm cảm: Quá tải

Bị ép giữa nhu cầu của con cái, cha mẹ già, hôn nhân và công việc của bạn? Cảm thấy buồn, vô giá trị, và tội lỗi? Phụ nữ có xu hướng gánh vác nhiều gánh nặng hơn của “thế hệ bánh sandwich” — và kết quả là có đến một nửa bị trầm cảm.

Giải pháp: Hãy chắc chắn rằng bạn cũng đang chăm sóc cho chính mình. Tập thể dục, nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống lành mạnh, gặp gỡ bạn bè và nhận trợ giúp — đối với nhu cầu chăm sóc và chứng trầm cảm — nếu bạn cần.

Kích hoạt: Vitamin B12 thấp

Nếu bạn cảm thấy thờ ơ hoặc chán nản, có thể là do quá ít vitamin B12. Nếu bạn lớn tuổi hơn, bạn có nhiều nguy cơ mắc chứng buồn ngủ B12 hơn vì bạn có thể không có đủ axit dạ dày để giải phóng B12 từ thức ăn.

Giải pháp: Yêu cầu bác sĩ đo nồng độ B12 trong máu của bạn. Nếu nó thấp, hãy nói chuyện với bác sĩ về chế độ ăn uống, chất bổ sung dạng uống hoặc thuốc tiêm để xem những gì có thể phù hợp với bạn.

Kích hoạt: Thay đổi trong ham muốn tình dục

Khi đàn ông già đi, cơ thể họ sản xuất ít hormone giới tính quan trọng testosterone. Nồng độ testosterone thấp có thể gây ra trầm cảm, cũng như rối loạn cương dương (ED) – khó đạt được hoặc giữ được sự cương cứng – và giảm hứng thú với tình dục.

Giải pháp: Yêu cầu bác sĩ kiểm tra nồng độ testosterone trong máu của bạn. Nếu nó thấp, hãy hỏi bác sĩ về liệu pháp thay thế và các lựa chọn điều trị khác.

Kích hoạt: Rối loạn tuyến giáp

Trầm cảm có thể là một triệu chứng của tuyến giáp hoạt động kém hoặc đôi khi hoạt động quá mức. Và nếu bạn lớn tuổi hơn, nó có thể là triệu chứng duy nhất. Hoặc nó có thể xuất hiện với một triệu chứng tinh tế. Trong trường hợp tuyến giáp hoạt động quá mức, nó có thể đi kèm với tim đập nhanh, run hoặc mệt mỏi. Tuyến giáp hoạt động kém có thể gây táo bón hoặc mệt mỏi. Đó là lý do tại sao vấn đề rất có thể điều trị được này thường bị nhầm lẫn với rối loạn hệ thần kinh hoặc đường ruột ở người lớn tuổi.

Giải pháp: Hãy đi khám bác sĩ, đặc biệt nếu có người thân mắc bệnh tuyến giáp.

Kích hoạt: Achy khớp

Sống với tình trạng gây đau mãn tính, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp, làm tăng khả năng bị trầm cảm. Trên thực tế, những người bị đau mãn tính có khả năng bị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu cao gấp ba lần. Và trầm cảm có thể làm cho cơn đau tồi tệ hơn.

Giải pháp: Tập thể dục, thiền hoặc nghe nhạc. Một giờ nghe nhạc cổ điển mỗi ngày đã được chứng minh là giúp giảm đau do viêm khớp và trầm cảm. Nếu tình trạng trầm cảm hoặc cơn đau không thuyên giảm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Kích hoạt: Tiền mãn kinh và Mãn kinh

Sự dao động nội tiết tố, bốc hỏa và những thay đổi trong cuộc sống liên quan đến thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh có thể khiến tâm trạng của bạn sa sút. Nếu bạn khó ngủ, có tiền sử trầm cảm hoặc PMS, tâm trạng thất thường hoặc trầm cảm có thể trở nên tồi tệ hơn trong giai đoạn chuyển tiếp này.

Giải pháp: Đối với chứng trầm cảm nhẹ, hãy thử các kỹ năng tự trấn tĩnh như yoga hoặc hít thở sâu. Làm những việc khiến bạn cảm thấy tốt hơn, chẳng hạn như tập thể dục hoặc đi chơi với bạn bè hoặc tìm một lối thoát sáng tạo. Đối với các triệu chứng trầm cảm nghiêm trọng hơn, kéo dài, thuốc theo toa hoặc liệu pháp nói chuyện có thể giúp ích.

Trigger: The Empty Nest

Nếu con bạn đã rời khỏi nhà, một “chiếc tổ trống” có thể khiến bạn cảm thấy trống rỗng. Trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc nghỉ hưu cùng một lúc có thể khiến việc này trở nên khó khăn hơn.

Giải pháp: Cố gắng xem nó như một cơ hội. Kết nối lại với vợ/chồng của bạn, các thành viên khác trong gia đình và bạn bè. Theo đuổi sở thích và sở thích mà trước đây bạn không có thời gian. Hãy cho mình thời gian để điều chỉnh. Nếu tâm trạng của bạn không cải thiện trong vài tháng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Kích hoạt: Bệnh tiểu đường loại 2

Bạn có cảm thấy quá bơ phờ để kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên? Lượng đường trong máu không thể đoán trước khiến bạn cảm thấy mất kiểm soát? Trầm cảm là một biến chứng phổ biến và nguy hiểm của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tiểu đường. Trầm cảm cũng có thể khiến bạn không chăm sóc tốt cho bệnh tiểu đường của mình.

Giải pháp: Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị trầm cảm hơn hai tuần. Liệu pháp nói chuyện, thuốc men và kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn có thể giúp bạn kiểm soát cả hai tình trạng. Trầm cảm là nghiêm trọng và nếu không được điều trị có thể đe dọa tính mạng.

Kích hoạt: Uống rượu

Khoảng 1 trong 4 người lớn tuổi uống nhiều rượu bị trầm cảm nặng. Một số người lớn tuổi bắt đầu uống rượu nhiều hơn do các sự kiện căng thẳng, chẳng hạn như nghỉ hưu hoặc vợ/chồng qua đời. Tuy nhiên, các vấn đề về rượu thường bị nhầm lẫn với các vấn đề liên quan đến tuổi tác khác.

Giải pháp: Sự kết hợp của các loại thuốc có thể điều trị chứng nghiện rượu và trầm cảm. Liệu pháp cá nhân hoặc nhóm cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề có thể gây ra tình trạng uống rượu.

Bài Viết Liên Quan