NGUY HẠI KHÔN LƯỜNG KHI SỬ DỤNG SIBUTRAMINE GIẢM CÂN

NGUY HẠI KHÔN LƯỜNG KHI SỬ DỤNG SIBUTRAMINE GIẢM CÂN    

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giảm cân trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nhưng lại được quảng cáo là hiệu quả giảm cân nhanh và mạnh. Chỉ 1-2 tuần sau khi sử dụng có thể giảm 3-7 kg. Nhiều người không cẩn thận, tin vào những lời quảng cáo và sử dụng các sản phẩm giảm cân trôi nổi này. Cân nặng thì có giảm, nhưng kèm theo đó là vô số bệnh tật mang thêm vào người. Vậy lý do tại sao các sản phẩm giảm cân trôi nổi này lại giảm cân nhanh như vậy?

Thông thường các sản phẩm giảm cân này hay chứa các chất cấm sử dụng trong sản phẩm giảm cân. Đó là những hoạt chất có tác dụng giảm cân thật. Có thể còn gây giảm cân rất nhanh. Cơ chế gây giảm cân của các hoạt chất này theo nhiều cơ chế khác nhau. Thậm chí các hoạt chất này có thể đã từng được các cơ quan Quản lý Y tế Quốc tế cấp phép cho sử dụng. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu kỹ, các hoạt chất này cho thấy nhiều tác hại cho cơ thể. Do đó, Các cơ quan Quản lý Y tế ra quyết định cấm sử dụng. Các hoạt chất bị cấm hay bị trộn vào các sản phẩm giảm cân trôi nổi thường là Sibutramine, Phenolphtalein,…

Sibutramine gây tác hại gì

Sibutramine là hoạt chất được chỉ định trong điều trị béo phì bao gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, thuốc gây ra một số rối loạn. Đặc biệt tác động nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những người có nguy cơ cao.

Sibutramine bị FDA cấm lưu hành từ tháng 10/2010. Tại Việt Nam, sibutramine từng được chỉ định trong điều trị béo phì gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, hoạt chất này bị Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu, Mỹ và một số nước khuyến cáo về khả năng làm tăng nguy cơ tim mạch

Ngày 8/6/2010, Cục Quản lý Dược đã ngưng cấp phép nhập khẩu sibutramine. Năm 2011, Cục đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Cục cũng rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất sibutramine. Các bệnh viện, viện có sử dụng thuốc này cũng bị Cục yêu cầu dừng ngay việc kê đơn, sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, trên một số diễn đàn và mạng xã hội, các sản phẩm giảm cân chứa sibutramine vẫn được quảng cáo với công dụng “giảm cân cấp tốc”, “giảm cân mà không cần ăn kiêng”.

Phenolphtalein gây tác hại gì

Còn Phenolphthalein là một hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này đã từng được sử dụng trong điều trị táo bón nhưng do các nghiên cứu cho thấy nó có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen).

Vì vậy, Phenolphthalein đã được hạn chế và FDA cấm lưu hành các loại thuốc điều trị táo bón có chứa chất này mà bán không cần toa bác sĩ từ năm 1999. Theo thông tin từ FDA, hiện nay Phenolphthalein không có trong thành phần hoạt tính của bất cứ thuốc nào đang được sử dụng ở Mỹ.

Theo các chuyên gia, việc ăn uống theo chế độ kết hợp tăng cường luyện tập thể dục thể thao được cho là các phương pháp giảm cân tự nhiên đòi hỏi sự kiên trì, dũng cảm, bởi phải mất nhiều thời gian. Để giảm cân đạt kết quả tốt, người dùng có thể kết hợp cùng thực phẩm chức năng giảm cân có nguồn gốc từ các thảo dược thiên nhiên.

 

Sản phẩm nguồn gốc trong nước: New Lishou, Áo Đình, New Slim Học viện Quân Y, Slimtosen, Slimbody,…

Sản phẩm nhập từ Châu Âu, Mỹ: New Slim Đức, Best Slim Collagen , Body Beuty Slender,…

Chúc các bạn giảm cân hiệu quả.

13/3/2019 Dược sĩ: Dung Nguyễn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Viên giảm cân SLIMTOSEN

Viên giảm cân NEW SLIM COLLAGEN Học viện Quân Y

Trà lá sen SLIMUTEA

Bài Viết Liên Quan