NGUYÊN NHÂN VÀ BÍ QUYẾT CHỮA TÓC BẠC SỚM

5/7/2020 9:37 AM

NGUYÊN NHÂN VÀ BÍ QUYẾT CHỮA TÓC BẠC SỚM

Bình thường, người trên 40 tuổi tóc mới bắt đầu bạc. Tuy nhiên có nhiều người sức khỏe tốt, đang độ tuổi thanh xuân nhưng tóc đã bắt đầu bạc, y học gọi là chứng tóc bạc sớm.

Tóc bạc sớm là tình trạng tóc bạc xuất hiện ở độ tuổi 20 – 30. Bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây tình trạng này nếu muốn trị tóc bạc sớm để lấy lại mái tóc đen nhánh trẻ trung và lưu giữ nét thanh xuân.

tóc bạc sớm

Các nguyên nhân làm tóc bạc sớm

Hầu hết các trường hợp là không rõ nguyên nhân.

Người ta cũng đã chỉ ra một số yếu tố liên quan như: Yếu tố gia đình: một số gia đình có truyền thống tóc bạc sớm. Rối loạn nội tiết: do bệnh lý của tuyến sinh dục, tuyến giáp…. Những người có týp thần kinh hay xúc động, làm việc căng thẳng, hay bị stress.

Tóc bạc sớm do di truyền

Nếu bạn bị bạc tóc sớm do di truyền, tóc thường sẽ không chuyển màu bạc ngay một lúc mà sẽ dần dần bạc đi ở độ tuổi rất trẻ. Trường hợp này thường không có cách trị tóc bạc sớm nào có tác dụng lâu dài. Bạn chỉ có thể cải thiện tình hình bằng cách dùng dầu gội giúp đen tóc hay nhuộm tóc.

 

Tóc bạc sớm do căng thẳng

Tâm trạng căng thẳng bình thường trong cuộc sống sẽ không ảnh hưởng tới màu tóc. Nhưng tình trạng stress quá nặng có thể khiến tóc dễ bị bạc hơn. Tuy stress không trực tiếp khiến tóc bị bạc sớm nhưng có thể dẫn tới nhiều vấn đề về da và tóc.

 

Tóc bạc sớm do thiếu chất

Sự thiếu hụt dinh dưỡng ảnh hưởng đến các sắc tố bên trong cơ thể. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những ai có lượng sắt, vitamin B-12 và cholesterol tốt HDL-C trong cơ thể thấp thường bị bạc tóc sớm. Vitamin B-12 rất cần thiết cho sức khỏe của các mô thần kinh, chức năng của não và sự sản xuất các tế bào hồng cầu. Tóc cũng có thể bị bạc sớm nếu bạn thiếu vitamin B-6, biotin, vitamin D hoặc vitamin E.

 

Hóa chất trong sản phẩm chăm sóc tóc

Các sản phẩm chăm sóc tóc chứa hóa chất quá mạnh có thể ảnh hưởng nhiều đến màu tóc. Trong trường hợp này, bạn có thể tạm ngưng các sản phẩm chăm sóc tóc mình đang dùng để xem tình hình có cải thiện không.

Tóc bạc sớm do hút thuốc

Một nghiên cứu từ năm 2013 trên Tạp chí Da liễu Ý cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ bạc tóc trước tuổi 30 cao gấp 2,5 lần so với người không hút thuốc. Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí của Học viện Da liễu Hoa Kỳ cũng chứng minh rằng hút thuốc lá có liên quan đến tình trạng tóc bạc sớm ở nam giới trẻ tuổi.


Phương pháp điều trị tóc bạc sớm

Để đề phòng và hạn chế tiến triển tình trạng tóc bạc sớm cần thực hiện các biện pháp sau:

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Duy trì một chế độ sinh hoạt điều độ. Tránh thức khuya, hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Tăng cường thể dục thể thao nâng cao thể trạng.

 

Tập thói quen bảo vệ tóc

Tóc sẽ không thể đen nhánh, bóng mượt nếu không khỏe từ bên trong. Vậy nên, bạn hãy chăm sóc và bảo vệ tóc thật kỹ bằng những cách sau đây:

– Tránh đội mũ chật và quá lâu: Việc đội nón quá chật và quá lâu có thể gây rụng tóc và gàu.

– Tránh dùng sản phẩm chăm sóc tóc quá mạnh: Các loại hóa chất mạnh có thể khiến tóc nhạt màu và yếu đi.

 

Sử dụng một số thuốc hỗ trợ

Vitamin nhóm B (B5), vitamin E, uống hà thủ ô hoặc các thuốc Đông Y từng đợt.  Thuốc Đông Y đặc biệt tỏ ra có hiệu quả trong điều trị chứng tóc bạc sớm. Theo Đông Y điều trị bạc tóc thì sẽ thiên về bổ huyết tức là làm cho lượng huyết trong cơ thể nhiều lên. Huyết có đầy đủ tràn trề thì tóc mới hồi phục lại được màu đen. Để sinh huyết phải có kiện tỳ và để huyết đi được đến nơi phải hành khí, để khí dẫn huyết theo nguyên tắc khí hành thì huyết hành. Một số sản phẩm đen tóc được bào chế từ các bài thuốc cổ phương có hiệu quả như:

Sản phẩm của viện YHCT Quân đội: Thất bảo, Huyết phủ trục ứ hoàn, Quy lộc đại bổ,..

Sản phẩm của Học viện quân y như: Strong Hair.

Để có mái tóc đen khỏe, bạn cần kiên nhẫn chăm sóc tóc trong một thời gian dài nhé.

Tổng hợp: Dược sĩ Thu Thảo

Bài Viết Liên Quan