Nhiệt và độ ẩm ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường như thế nào?

Thaoduoc24h/01.07.2021

Nhiệt và độ ẩm ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường như thế nào?

Mùa hè có thể mang lại nhiều thách thức cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy thời tiết nóng bức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đối với những người mắc bệnh tiểu đường, khiến bạn nhạy cảm hơn với nhiệt độ và độ ẩm cao.

Bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và có thể tăng nguy cơ bị kiệt sức do nhiệt.

Vì vậy, khi thời tiết nóng lên, điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn và để ý các triệu chứng có thể xảy ra cho thấy cơ thể bạn đang xử lý nhiệt không tốt. Bằng cách đó, bạn có thể hành động trước khi tình hình trở nên nghiêm trọng.

Những cách nắng nóng có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường

Không chỉ là thời tiết nóng bức có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải. Nó có thể có một số tác động tiêu cực đến cách bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Ví dụ, những người bị tiểu đường có xu hướng mất nước nhanh hơn những người không bị tiểu đường. Các dấu hiệu mất nước nhẹ đến trung bình có thể bao gồm:

mệt mỏi

giảm đi tiểu

cơn khát tăng dần

chóng mặt hoặc choáng váng

đau đầu

khô miệng và khô mắt

Khi tình trạng mất nước trở nên nghiêm trọng hơn, bạn có thể phát triển:

khát

nước tiểu sẫm màu

huyết áp thấp

nhịp tim nhanh

Một số người thậm chí còn nhận thấy việc tiết mồ hôi của họ giảm xuống.

Mất nước có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Sau đó, bạn có thể phát triển nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn, điều này gây ra vấn đề.

Bạn cũng dễ bị kiệt sức do nhiệt vì bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh của bạn, bao gồm cả các dây thần kinh trong tuyến mồ hôi, vì vậy bạn có thể không làm mát cơ thể hiệu quả như nhu cầu.

Ngoài ra, nhiệt độ cao có thể thay đổi cách cơ thể bạn sử dụng insulin. Thông thường, nếu bạn đang tập thể dục, nó sẽ làm giảm nhu cầu insulin của bạn. Nhưng thời tiết nóng bức có thể làm ảnh hưởng đến điều đó, và bạn có thể có nguy cơ bị cả mức đường huyết cao và thấp.

Đó là một động lực tốt để thảo luận với chuyên gia y tế về cách điều chỉnh insulin của bạn, nếu cần, để tính đến mức độ hoạt động của bạn và thời tiết.

Đừng quên về độ ẩm

Ở một số nơi, nó không chỉ nóng. Trời nóng và ẩm cùng một lúc. Độ ẩm tăng thêm trong không khí có thể làm cho cảm giác nóng bức trở nên tồi tệ hơn.

Và đây là thách thức đối với những người mắc bệnh tiểu đường: Khi trời ẩm, mồ hôi của bạn không bốc hơi cũng như trong điều kiện khô hơn. Điều đó khiến bạn khó giữ bình tĩnh hơn và điều đó có thể khiến bạn khó kiểm soát mức đường huyết.

Nguồn tin cậy của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đề nghị theo dõi chỉ số nhiệt trong khu vực của bạn, vì điều đó có tính đến cả nhiệt độ và độ ẩm.

Hãy để đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng của Healthline đề xuất các món ăn nhẹ dựa trên những hạn chế trong chế độ ăn uống và sở thích ăn uống của bạn

Lời khuyên cho thời tiết ấm áp và quản lý bệnh tiểu đường

Kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn một cách cẩn thận là cách tốt nhất để nắm bắt tình hình. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn làm điều đó và giữ an toàn trong cái nóng mùa hè này:

Uống nhiều nước. Tránh mất nước là rất quan trọng, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đang duy trì lượng nước nạp vào cơ thể. Nhưng hãy bỏ qua đồ uống có đường.

Ăn mặc phù hợp với thời tiết. Điều đó có nghĩa là quần áo nhẹ, rộng rãi sẽ giúp giữ mát cho bản thân, đặc biệt nếu bạn định dành thời gian ở bên ngoài.

Tránh đồ uống có cồn. Rượu có tác dụng lợi tiểu, vì vậy uống đồ uống có cồn sẽ khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn và bạn sẽ bị mất nước.

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên. Điều này bao gồm trước và sau các hoạt động như tập thể dục, ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn bất kể thời tiết. Thời tiết nóng nực có thể làm cho mức đường huyết của bạn dao động nhiều hơn mức bạn có thể nhận ra.

Nếu bạn định ra ngoài:

hãy ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt. Chỉ số nhiệt có thể cao hơn một chút dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, vì vậy hãy chọn bóng râm ở nơi mát hơn một chút.

Tập thể dục trong nhà trong không gian có máy lạnh. Bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt và độ ẩm. Hoặc nếu bạn thực sự thích tập thể dục bên ngoài, hãy tập thể dục vào buổi sáng sớm khi trời mát hơn một chút.

Biết các loại thuốc của bạn. Đọc kỹ tất cả các hướng dẫn về thuốc của bạn để bạn có thể nhận biết được bất kỳ cảnh báo nào về nhiệt.

Được chuẩn bị. Giữ các xét nghiệm xeton trong nước tiểu nếu bạn bị tiểu đường loại 1 và sử dụng insulin, vì bạn có thể có nguy cơ phát triển một biến chứng được gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường.

Cách giữ thuốc và vật dụng của bạn an toàn trong thời tiết nắng nóng

Sức nóng gây khó khăn cho cơ thể bạn, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến nguồn cung cấp cho bệnh tiểu đường của bạn. Chúng dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nóng bức của mùa hè. Dưới đây là một số mẹo để xử lý các loại thuốc và nguồn cung cấp bệnh tiểu đường của bạn:

Không để máy bơm insulin, máy đo đường hoặc các vật dụng khác trong xe hơi nóng hoặc thậm chí ở ngoài trời dưới ánh nắng trực tiếp.

Giữ que thử và các nguồn cung cấp khác ở vị trí thoáng mát. Một nguyên tắc chung: bảo quản chúng cùng với các thiết bị khác của bạn và tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt.

Giữ insulin của bạn trong tủ mát nếu bạn đang đi du lịch, nhưng không đóng gói đá trực tiếp lên trên nó.

Các triệu chứng cần chú ý

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn sẽ muốn tự theo dõi sự phát triển có thể xảy ra của các triệu chứng kiệt sức vì nóng, cũng như hạ đường huyết và tăng đường huyết. Đôi khi các triệu chứng có thể tương tự nhau, vì vậy bạn có thể muốn theo dõi một loạt các triệu chứng và khi nghi ngờ, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Kiệt sức vì nhiệt

Cơ thể của bạn có thể quá nóng khi phản ứng với thời tiết nóng và phát triển một tình trạng được gọi là kiệt sức vì nhiệt. Các triệu chứng có xu hướng bao gồm:

tụt huyết áp

Cảm thấy mờ nhạt

ra mồ hôi

chóng mặt

buồn nôn

đau đầu

nhịp tim yếu và nhanh

chuột rút cơ bắp

da ẩm hoặc mát ngay cả khi ở nhiệt độ cao

Mặc dù không nghiêm trọng như say nóng, nhưng kiệt sức vì nóng có thể mở đường cho nó, vì vậy đừng bỏ qua những triệu chứng này.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống mức thấp bất thường. Chính thức, nó xảy ra khi mức đường huyết của bạn giảm xuống dưới 70 miligam mỗi decilit (mg / dL).

Nguy cơ hạ đường huyết của bạn tăng vào mùa hè vì quá trình trao đổi chất của bạn có xu hướng hoạt động cao hơn trong thời tiết nóng ẩm và bạn có nhiều khả năng hấp thụ nhiều insulin hơn.

Khi bị hạ đường huyết, bạn có thể bắt đầu cảm thấy bối rối hoặc mờ mắt. Các triệu chứng khác bao gồm:

lo lắng

đổ mồ hôi

chấn động

tim đập nhanh

Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể bất tỉnh. Hãy nhớ mang theo viên đường hoặc một nguồn carbohydrate tác dụng nhanh khác để bạn có thể uống ngay nếu lượng đường trong máu của bạn bắt đầu giảm.

Tăng đường huyết

Tăng đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn quá cao. Cơ thể của bạn không có đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả.

Bạn bị tăng đường huyết nếu lượng đường trong máu vượt quá 180 mg / dL sau bữa ăn hoặc vượt quá 130 mg / dL trước khi ăn.

Cảm thấy thực sự khát hay mệt mỏi? Bạn có cần phải đi tiểu thường xuyên không? Đó là những dấu hiệu phổ biến của tình trạng tăng đường huyết. Tất nhiên, khát quá mức và mệt mỏi cũng có thể phát triển do mất nước. Nhưng dù thế nào đi nữa, bạn cũng không muốn loại bỏ chúng. Kiểm tra lượng đường trong máu và đảm bảo rằng bạn cũng uống đủ nước.

Khi đó là trường hợp khẩn cấp

Nếu bạn bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu cho thấy bạn đang bị mất nước hoặc kiệt sức vì nhiệt, hãy dừng việc bạn đang làm. Vào trong nhà đến một nơi mát mẻ, uống một số chất lỏng để giúp bù nước và kiểm tra lượng đường trong máu.

Nếu lượng đường trong máu của bạn giảm xuống dưới 70 mg / dL, hãy nhớ “quy tắc 15-15”, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đề xuất. Đó là, tiêu thụ 15 gam carbs để tăng lượng đường trong máu của bạn và đợi 15 phút để kiểm tra lại mức của bạn.

Nếu lượng đường trong máu của bạn quá cao, insulin tác dụng nhanh có thể giúp chống lại lượng đường trong máu cao trong nhiều trường hợp.

Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu của bạn cao nguy hiểm, đừng chờ đợi. Nhờ ai đó đưa bạn đến bệnh viện. Nếu bạn có mức insulin thấp và lượng đường trong máu rất cao, bạn có thể bị nhiễm ceton do đái tháo đường, đây là một trường hợp cấp cứu y tế.

Điểm mấu chốt

Mùa hè có thể là một thời điểm tuyệt vời, nhưng cái nóng và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường.

Điều quan trọng là phải theo dõi các dấu hiệu mất nước và kiệt sức vì nhiệt, đồng thời theo dõi chặt chẽ mức đường huyết của bạn. Giữ nguồn cung cấp dồi dào chất lỏng, thuốc men và các nguồn cung cấp khác gần đó. Bằng cách đó, bạn có thể tiếp cận với thuốc, carbohydrate tác dụng nhanh hoặc các nguồn cung cấp khác ngay khi bạn cần.

Nguồn : Healthline – NgHow Do Heat and Humidity Affect Diabetes?

Dịch : Bs Hà

Bài Viết Liên Quan