NHỊP TIM CHO BẠN BIẾT TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO

thaoduoc24h.com/15.02.2023

NHỊP TIM CHO BẠN BIẾT TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO

Nhịp tim của bạn là gì?

Nhịp tim, hay mạch đập, là số lần tim bạn đập trong một phút. Mọi người đều khác nhau, và nó thay đổi khi bạn già đi. Hiểu được nhịp tim của bạn và nhịp tim nào tốt cho sức khỏe của bạn là một phần quan trọng trong việc chăm sóc bản thân.

Nhịp tim nghỉ ngơi của bạn

Đây là số lần tim bạn đập trong một phút khi bạn không hoạt động và tim không phải làm việc vất vả để bơm máu đi khắp cơ thể. Một số loại thuốc như thuốc chẹn beta có thể làm chậm nhịp tim và giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi của bạn.

Nhịp tim nghỉ ngơi khỏe mạnh

Hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh nên có nhịp tim khi nghỉ ngơi trong khoảng từ 60 đến 100 nhịp một phút. Nói chung, bạn càng khỏe mạnh về thể chất thì nhịp tim của bạn sẽ càng thấp. Các vận động viên có thể có nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi ở độ tuổi 40. Tim khỏe mạnh là dấu hiệu cho thấy tim bạn không phải làm việc quá sức để lưu thông máu.

Làm thế nào để kiểm tra nó

Bạn có thể cảm nhận nhịp tim của mình bằng cách đặt hai ngón tay đầu tiên vào mặt trong cổ tay, mặt trong khuỷu tay, mặt bên cổ hoặc mặt trên của bàn chân. Khi bạn tìm thấy nó, hãy đếm xem bạn cảm nhận được bao nhiêu nhịp đập trong 15 giây và nhân số đó với 4.

Làm thế nào để hạ thấp nó

Điều này có thể dễ dàng như việc thư giãn đơn giản — ngồi xuống, uống một cốc nước hoặc hít thở sâu vài lần. Một lối sống lành mạnh hơn, bao gồm tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, ăn uống lành mạnh hơn, theo dõi cân nặng của bạn và cắt giảm rượu, caffein và thuốc lá cũng có thể hữu ích. Nếu vẫn chưa đủ, bạn có thể thử tìm cách xử lý căng thẳng tốt hơn, chẳng hạn như thái cực quyền, thiền định hoặc chánh niệm.

Chứng loạn nhịp tim: Một vấn đề với nhịp tim của bạn

Khi nhịp tim của bạn bị tắt, đó được gọi là rối loạn nhịp tim. Có bốn loại chính:

  • Nhịp tim nhanh: Khi tim bạn đập quá nhanh, thường là hơn 100 nhịp một phút
  • Nhịp tim chậm: Khi tim bạn đập quá chậm, dưới 60 nhịp một phút (trừ khi bạn là vận động viên)
  • Loạn nhịp trên thất: Loạn nhịp tim bắt đầu ở buồng trên của tim bạn
  • Loạn nhịp thất: Loạn nhịp tim bắt đầu ở buồng dưới của tim bạn

Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

Một số điều có thể dẫn đến loạn nhịp tim. Chúng bao gồm các động mạch bị tắc hoặc xơ cứng, huyết áp cao hoặc các vấn đề với van tim của bạn. Nó cũng có thể là kết quả của chấn thương từ một cơn đau tim. Nó có thể xảy ra khi bạn hồi phục sau phẫu thuật tim và nếu chất điện giải của bạn bị mất cân bằng. Ví dụ, nếu cơ thể bạn có quá nhiều hoặc quá ít kali.

Nhịp tim tăng cao (Nhịp tim nhanh)

Nhịp tim khi nghỉ ngơi cao hơn 100 nhịp mỗi phút xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em. Nó cũng phổ biến hơn ở phụ nữ. Nguyên nhân chính của nhịp tim nhanh bao gồm căng thẳng, hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu, cà phê hoặc đồ uống chứa caffein khác.

Nhịp tim thấp (Nhịp tim chậm)

Nhịp tim thấp hơn 60 nhịp mỗi phút có thể do nhiễm trùng, tuyến giáp có vấn đề (suy giáp), mất cân bằng hóa học trong máu, khó thở khi ngủ (ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn) hoặc các bệnh viêm nhiễm như lupus. Nó cũng có thể được gây ra bởi một vấn đề với tim của bạn phát triển như thế nào trước khi bạn được sinh ra.

Nhịp tim và tập thể dục

Khi bạn tập thể dục, bạn muốn nhịp tim của mình tăng lên, nhưng không quá nhiều. Để tìm đúng con số, hãy bắt đầu bằng cách tìm ra nhịp tim tối đa của bạn: Lấy 220 trừ đi tuổi của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu một chế độ tập thể dục, thì mục tiêu của bạn phải là khoảng 50% nhịp tim tối đa của bạn. Nếu bạn đã tập thể dục thường xuyên, nó có thể đạt gần 85%. Một số thiết bị và máy móc, chẳng hạn như máy chạy bộ, theo dõi nhịp tim của bạn.

Những người đóng góp khác

Các điều kiện bên ngoài, chẳng hạn như thời tiết ấm áp hoặc độ ẩm, có thể khiến tim bạn bơm máu nhiều hơn một chút. Cảm xúc thăng trầm tột độ hoặc cảm giác lo lắng cũng có thể làm tăng nhịp tim của bạn. Đứng lên từ tư thế ngồi cũng có thể đưa nó lên trong vài giây.

Khi Nào Đi Khám Bác Sĩ

Gọi cho bác sĩ nếu bạn đang dùng một loại thuốc khiến bạn bị ngất xỉu hoặc chóng mặt. Ngoài ra, hãy liên hệ nếu bạn nhận thấy mình thường có nhịp tim nhanh hoặc mạch đập yếu. Tùy thuộc vào những gì đang xảy ra với bạn, bác sĩ có thể thay đổi loại thuốc của bạn, đề nghị sử dụng máy điều hòa nhịp tim để giúp tim bạn đập đúng nhịp hoặc đề xuất những biện pháp khác để ngăn ngừa hoặc kiểm soát tình trạng của bạn.

 

Bài Viết Liên Quan