Những điều bạn nên biết về Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Thaoduoc24h./18.10.2021

Những điều bạn nên biết về Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược axit và trào ngược dạ dày thực quản(GERD) là gì?

Trào ngược axit xảy ra khi chất từ ​​dạ dày di chuyển lên thực quản. Nó còn được gọi là trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu bạn có các triệu chứng của trào ngược axit nhiều hơn hai lần một tuần, bạn có thể mắc phải một tình trạng được gọi là hội chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

GERD ảnh hưởng đến khoảng 20 phần trăm người dân ở Hoa Kỳ. Nếu không được điều trị, nó đôi khi có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng GERD

Trào ngược axit có thể gây ra cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực, có thể lan dần lên cổ. Cảm giác này thường được gọi là chứng ợ nóng.

Nếu bạn bị trào ngược axit, bạn có thể xuất hiện vị chua hoặc đắng ở phía sau miệng. Nó cũng có thể khiến bạn trào ngược thức ăn hoặc chất lỏng từ dạ dày vào miệng.

Trong một số trường hợp, GERD có thể gây khó nuốt. Đôi khi nó có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như ho mãn tính hoặc hen suyễn.

Nguyên nhân GERD

Cơ vòng thực quản dưới (LES) là một dải cơ tròn ở cuối thực quản của bạn. Khi nó hoạt động bình thường, nó sẽ giãn ra và mở ra khi bạn nuốt. Sau đó, nó thắt chặt và đóng lại sau đó.

Trào ngược axit xảy ra khi LES của bạn không thắt chặt hoặc đóng lại đúng cách. Điều này cho phép dịch tiêu hóa và các chất khác từ dạ dày trào lên thực quản.

Các lựa chọn điều trị GERD

Để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của GERD, bác sĩ có thể khuyến khích bạn thay đổi thói quen ăn uống hoặc các hành vi khác.

Họ cũng có thể đề xuất dùng thuốc không kê đơn, như:

thuốc kháng axit

Thuốc chẹn thụ thể H2

thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Trong một số trường hợp, họ có thể kê đơn thuốc chẹn thụ thể H2 hoặc PPI mạnh hơn. Nếu GERD nghiêm trọng và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, phẫu thuật có thể được khuyến nghị.

Một số loại thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn có thể gây ra tác dụng phụ. Tìm hiểu thêm về các loại thuốc hiện có để điều trị GERD.

Phẫu thuật GERD

Trong hầu hết các trường hợp, thay đổi lối sống và dùng thuốc là đủ để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của GERD. Nhưng đôi khi, phẫu thuật là cần thiết.

Ví dụ: bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật nếu thay đổi lối sống và chỉ dùng thuốc không ngăn được các triệu chứng của bạn. Họ cũng có thể đề nghị phẫu thuật nếu bạn đã phát triển các biến chứng của GERD.

Có nhiều loại phẫu thuật có sẵn để điều trị GERD. Bấm vào đây để đọc về các thủ tục mà bác sĩ của bạn có thể đề nghị.

Chẩn đoán GERD

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị GERD, họ sẽ tiến hành khám sức khỏe và hỏi về bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải.

Họ có thể sử dụng một hoặc nhiều quy trình sau để xác định chẩn đoán hoặc kiểm tra các biến chứng của GERD:

Nuốt bari: sau khi uống dung dịch bari, hình ảnh X-quang được sử dụng để kiểm tra đường tiêu hóa trên của bạn

nội soi trên: một ống mềm với một camera nhỏ được luồn vào thực quản của bạn để kiểm tra nó và thu thập một mẫu mô (sinh thiết) nếu cần

Áp kế thực quản: một ống mềm được luồn vào thực quản của bạn để đo sức mạnh của các cơ thực quản của bạn

Theo dõi độ pH thực quản: một màn hình được đưa vào thực quản của bạn để tìm hiểu nếu và khi nào axit dạ dày xâm nhập vào thực quản

GERD ở trẻ sơ sinh

Khoảng 2/3 trẻ 4 tháng tuổi có các triệu chứng của GERD. Có đến 10 phần trăm trẻ sơ sinh 1 tuổi bị ảnh hưởng bởi nó.

Đôi khi trẻ khạc ra thức ăn và nôn trớ là điều bình thường. Nhưng nếu con bạn thường xuyên khạc ra thức ăn hoặc nôn mửa, chúng có thể bị GERD.

Các dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn khác của GERD ở trẻ sơ sinh bao gồm:

từ chối ăn

Khó nuốt

nôn mửa hoặc nghẹt thở

ợ ướt hoặc nấc cụt

khó chịu trong hoặc sau khi cho ăn

cong lưng của chúng trong hoặc sau khi cho ăn

giảm cân hoặc tăng trưởng kém

ho tái phát hoặc viêm phổi

khó ngủ

Nhiều triệu chứng này cũng được tìm thấy ở trẻ bị tưa lưỡi, một tình trạng có thể khiến trẻ khó ăn.

Nếu bạn nghi ngờ con mình có thể bị GERD hoặc một tình trạng sức khỏe khác, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ. Tìm hiểu cách nhận biết GERD ở trẻ sơ sinh.

Các yếu tố nguy cơ đối với GERD

Một số điều kiện nhất định có thể làm tăng cơ hội phát triển GERD của bạn, bao gồm:

béo phì

thai kỳ

thoát vị gián đoạn

rối loạn mô liên kết

Một số hành vi lối sống cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc GERD, bao gồm:

hút thuốc

ăn nhiều bữa ăn

nằm xuống hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn

ăn một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thức ăn chiên giòn hoặc cay

uống một số loại đồ uống, chẳng hạn như soda, cà phê hoặc rượu

sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS), chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen

Các biến chứng tiềm ẩn của GERD

Ở hầu hết mọi người, GERD không gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Các biến chứng tiềm ẩn của GERD bao gồm:

viêm thực quản, tình trạng viêm thực quản của bạn

hẹp thực quản, xảy ra khi thực quản của bạn thu hẹp hoặc thắt chặt

Barrett thực quản, liên quan đến những thay đổi vĩnh viễn đối với niêm mạc thực quản của bạn

ung thư thực quản, ảnh hưởng đến một phần nhỏ những người bị Barrett thực quản

hen suyễn, ho mãn tính hoặc các vấn đề về hô hấp khác, có thể phát triển nếu bạn hít axit dạ dày vào phổi

mòn men răng, bệnh nướu răng hoặc các vấn đề răng miệng khác

Để giảm nguy cơ biến chứng, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng của GERD.

Ăn kiêng và GERD

Ở một số người, một số loại thực phẩm và đồ uống kích hoạt các triệu chứng của GERD. Các yếu tố kích hoạt chế độ ăn uống phổ biến bao gồm:

thực phẩm giàu chất béo

thức ăn cay

sô cô la

trái cây họ cam quýt

Trái dứa

cà chua

củ hành

tỏi

cây bạc hà

rượu

cà phê

trà

Nước ngọt

Các yếu tố kích thích chế độ ăn uống có thể khác nhau ở mỗi người. Tìm hiểu thêm về các tác nhân gây ra thức ăn phổ biến và cách tránh làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho GERD

Có một số thay đổi lối sống và các biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp làm giảm các triệu chứng GERD.

Ví dụ: nó có thể giúp:

từ bỏ hút thuốc

giảm cân thừa

ăn các bữa ăn nhỏ hơn

nhai kẹo cao su sau khi ăn

tránh nằm sau khi ăn

tránh thực phẩm và đồ uống gây ra các triệu chứng của bạn

tránh mặc quần áo chật

thực hành các kỹ thuật thư giãn

Một số biện pháp chữa trị bằng thảo dược cũng có thể giúp giảm đau.

Các loại thảo mộc thường được sử dụng cho GERD bao gồm:

Hoa cúc

rễ cây cam thảo

Rễ Thục quỳ

cây du trơn

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, một số người cho biết họ đã giảm được chứng trào ngược axit sau khi dùng các chất bổ sung, cồn thuốc hoặc trà có chứa các loại thảo mộc này.

Nhưng trong một số trường hợp, các biện pháp điều trị bằng thảo dược có thể gây ra tác dụng phụ hoặc can thiệp vào một số loại thuốc. Kiểm tra những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng các biện pháp thảo dược để điều trị GERD.

Lo lắng và GERD

Nếu bạn nghi ngờ rằng lo lắng đang làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn, hãy cân nhắc nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược để giảm bớt nó.

Một số điều bạn có thể làm để giảm lo lắng bao gồm:

hạn chế tiếp xúc với những trải nghiệm, con người và địa điểm khiến bạn cảm thấy lo lắng

thực hành các kỹ thuật thư giãn, như thiền hoặc các bài tập thở sâu

điều chỉnh thói quen ngủ, thói quen tập thể dục hoặc các hành vi lối sống khác

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc chứng rối loạn lo âu, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần để chẩn đoán và điều trị. Điều trị rối loạn lo âu có thể bao gồm thuốc, liệu pháp trò chuyện hoặc kết hợp cả hai.

Mang thai và GERD

Mang thai có thể làm tăng khả năng bị trào ngược axit. Nếu bạn bị GERD trước khi mang thai, các triệu chứng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể khiến các cơ trong thực quản giãn ra thường xuyên hơn. Thai nhi đang lớn cũng có thể gây áp lực lên dạ dày của bạn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ axit dạ dày xâm nhập vào thực quản của bạn.

Nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng trào ngược axit rất an toàn để dùng trong thai kỳ. Nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn tránh một số loại thuốc kháng axit hoặc các phương pháp điều trị khác. Tìm hiểu thêm về các chiến lược bạn có thể sử dụng để kiểm soát trào ngược axit trong thai kỳ.

Hen suyễn và GERD

Theo báo cáo, hơn 75% người bị hen suyễn cũng bị GERD.

Cần nghiên cứu thêm để hiểu mối quan hệ chính xác giữa hen suyễn và GERD. Có thể GERD có thể làm cho các triệu chứng của bệnh hen suyễn trở nên tồi tệ hơn. Nhưng bệnh hen suyễn và một số loại thuốc điều trị hen suyễn có thể làm tăng nguy cơ bị GERD.

Nếu bạn bị hen suyễn và GERD, điều quan trọng là phải kiểm soát cả hai tình trạng này. Đọc thêm về các liên kết giữa các điều kiện này và cách bạn có thể quản lý chúng một cách hiệu quả.

IBS và GERD

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến ruột già của bạn. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

đau bụng

đầy hơi

táo bón

bệnh tiêu chảy

Theo một bài đánh giá gần đây

Nếu bạn có các triệu chứng của cả IBS và GERD, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn. Họ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống, thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác của bạn. Tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa những điều kiện này và cách bạn có thể tìm thấy sự cứu trợ.

Uống rượu và GERD

Ở một số người bị GERD, một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Những yếu tố kích thích chế độ ăn uống đó có thể bao gồm đồ uống có cồn.

Tùy thuộc vào tác nhân cụ thể của bạn, bạn có thể uống rượu ở mức độ vừa phải. Nhưng đối với một số người, ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng kích hoạt các triệu chứng của GERD.

Nếu bạn kết hợp rượu với nước trái cây hoặc các loại máy trộn khác, những loại máy trộn đó cũng có thể gây ra các triệu chứng. Khám phá cách thức uống rượu và các chất pha trộn có thể gây ra các triệu chứng GERD.

Sự khác biệt giữa GERD và chứng ợ nóng

Ợ chua là một triệu chứng phổ biến của trào ngược axit. Hầu hết mọi người đều gặp phải chứng bệnh này theo thời gian và nói chung, chứng ợ nóng thỉnh thoảng không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Nhưng nếu bạn bị ợ chua nhiều hơn hai lần một tuần, bạn có thể bị GERD.

GERD là một loại trào ngược axit mãn tính có thể gây ra các biến chứng nếu không được điều trị. Tìm hiểu sự khác biệt và mối liên hệ giữa chứng ợ nóng, trào ngược axit và GERD.

Nguồn: Healthline.com – Everything You Need to Know About Acid Reflux and GERD

Bài Viết Liên Quan