NHỮNG LỢI ÍCH ĐÁNG TIN TƯỞNG CỦA VITAMIN D

Thaoduoc24h

NHỮNG LỢI ÍCH ĐÁNG TIN TƯỞNG CỦA VITAMIN D

Vitamin D và trầm cảm

Các chuyên gia không chắc liệu việc thiếu nó có dẫn đến trầm cảm hay ngược lại. Nhưng các nghiên cứu cho thấy một liên kết giữa hai. Nghiên cứu đang được tiến hành để xem liệu việc tăng mức vitamin D có thể giúp giảm các triệu chứng và cải thiện tâm trạng của bạn hay không.

chống lại bệnh cúm

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu chính xác mức độ hiệu quả mà vitamin D có thể điều trị hoặc thậm chí giúp bạn không bị nhiễm vi-rút. Một nghiên cứu cho thấy uống vitamin D nhỏ giọt vào mùa đông giúp giảm số lượng học sinh Nhật Bản bị cúm. Rõ ràng đó là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Cơ thể bạn không thể chống lại vi trùng tốt nếu nó không có đủ.

Đa xơ cứng

Các nghiên cứu cho thấy vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh MS. Đó là một căn bệnh mà hệ thống miễn dịch của bạn tấn công hệ thống thần kinh trung ương. Nếu bạn đã mắc bệnh này, một số nghiên cứu cho thấy vitamin D có thể làm dịu các triệu chứng của bạn hoặc thậm chí làm chậm sự phát Không có bằng chứng chắc triển của bệnh.

Trợ giúp trái tim?

chắn nào về việc bổ sung vitamin D làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Nhưng có hy vọng nó có thể ngăn chặn suy tim. Các nhà nghiên cứu đang xem xét nó.

kết nối ung thư

Vitamin D có thể hạn chế khả năng mắc một số bệnh ung thư, như ruột kết, vú và tuyến tiền liệt. Tỷ lệ thậm chí còn tốt hơn khi kết hợp với canxi. Trong một thử nghiệm lâm sàng, nguy cơ của người Mỹ gốc Phi giảm 23% khi họ bổ sung vitamin D.

Người tạo xương

Mức vitamin D lành mạnh có thể làm chậm quá trình mất xương. Nó cũng giúp tránh loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương. Các bác sĩ sử dụng vitamin D để điều trị chứng nhuyễn xương. Đó là tình trạng khiến xương mềm, loãng xương, đau nhức xương.

Liên kết để giảm cân

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử bổ sung vitamin D. Dùng cùng với canxi, nó có thể giúp bạn không cảm thấy đói thường xuyên. Điều này có nghĩa là bạn ăn ít calo hơn.

Thiếu vitamin D

Khoảng 4 trong số 10 người không có đủ vitamin D. Nếu lượng vitamin D của bạn thấp, bạn có thể không ăn đủ các loại thực phẩm có vitamin D. Hoặc bạn có thể có một tình trạng sức khỏe khiến bạn không thể hấp thụ nó. Hoặc bạn có thể chỉ cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn.

Bạn là những gì bạn ăn

Một muỗng canh dầu gan cá tuyết có một lượng khổng lồ 1.360 IU vitamin D. Nếu điều đó nghe có vẻ không ngon đối với bạn, hãy thử các loại thực phẩm như cá kiếm, cá hồi, cá ngừ và cá mòi. Nước cam và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và sữa cũng là những lựa chọn tốt. Gan bò, lòng đỏ trứng và ngũ cốc tăng cường vi chất dinh dưỡng cũng vậy.

Tắm nắng

Điều quan trọng là bảo vệ làn da của bạn khỏi tia nắng mặt trời. Nhưng cơ thể bạn cần một chút ánh nắng mặt trời để tạo ra vitamin D. Hãy thử phơi nắng 15-20 phút mỗi ngày, ba lần một tuần.

Quá nhiều của một điều tốt

Các vấn đề chuyển hóa vitamin D từ thực phẩm hoặc ánh nắng mặt trời có thể khiến bạn bị thiếu hụt. Các yếu tố làm tăng nguy cơ của bạn bao gồm:

Tuổi 50 trở lên

da sẫm màu

Một ngôi nhà phía bắc

Thừa cân, béo phì, phẫu thuật cắt dạ dày

Dị ứng sữa hoặc không dung nạp đường sữa

Các bệnh làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong ruột, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh celiac

được thể chế hóa

Dùng một số loại thuốc như thuốc động kinh

Sử dụng kem chống nắng có thể cản trở việc hấp thụ vitamin D, nhưng bỏ kem chống nắng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư da. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm các nguồn vitamin D khác thay cho việc tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ.

Bài Viết Liên Quan