Những sai lầm khi nấu ăn có thể khiến thức ăn của bạn trở nên độc hại hơn

3:30PM 27/02/2021

Những  sai lầm khi nấu ăn có thể khiến thức ăn của bạn trở nên độc hại hơn

Các chuyên gia y tế tiết lộ những thói quen nấu nướng có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe, từ nấu ăn sai cách đến sử dụng mọi thứ ít chất béo.

Những sai lầm khi nấu nướng có thể khiến thức ăn của bạn trở nên độc hại hơn

Khi nói đến nấu ăn, một số người tự hào mình là đầu bếp hàng đầu, những người khác đốt cháy mọi thứ họ chạm vào, và số còn lại rơi vào khoảng giữa. Bất kể bạn đang ở đâu trên phạm vi nấu ăn, có những sai lầm mà người đầu bếp mắc phải trong nhà bếp thực sự có thể khiến thức ăn của họ kém lành mạnh để ăn.

Để xác định những sai lầm khi nấu ăn này, chúng tôi đã yêu cầu các chuyên gia thực phẩm chia sẻ mẹo của họ về những cách tốt nhất và tồi tệ nhất – để chế biến thực phẩm khi nói đến chế độ ăn uống lành mạnh. (Ngoài ra, đừng bỏ lỡ các loại thực phẩm để tránh hâm nóng trong lò vi sóng.)

Nấu ăn sai chất béo

Nấu với dầu ô liu – nhưng chỉ đối với một số loại thực phẩm. Bơ đã trở lại — nhưng bơ có tốt hơn không? Và sau đó là dầu dừa — đi kèm với một số lý do bạn không nên lạm dụng nó khi nấu ăn. Vì vậy, những chất béo lành mạnh nhất để nấu ăn là gì?

 Maggie Michalczyk, RDN, khuyên bạn nên làm bài tập về nhà trước khi mua một bình jumbo của một loại dầu cụ thể và sử dụng nó cho mọi thứ. Bà nói: “Những loại dầu này có các điểm bốc khói khác nhau – đó là nhiệt độ mà chúng bắt đầu cháy – và khi chúng bắt đầu hút thuốc, chất béo sẽ bị phân hủy và chúng có thể giải phóng các gốc tự do có hại vào không khí. Đảm bảo kiểm tra các phần dầu khi nấu. Điều này sẽ ngăn chặn lượng calo bổ sung (hầu hết các khẩu phần là hai muỗng canh).

Nhận quá nhiều muối

Nếu có một hương vị mà người Mỹ yêu thích trong món ăn của họ, thì đó là muối. Trên thực tế, khoảng 90% những người sống ở Mỹ trên hai tuổi tiêu thụ quá nhiều chất này, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015–2020 cho người Mỹ khuyến nghị giới hạn trên 2.300 mg muối mỗi ngày, tức là khoảng một thìa cà phê; người lớn trung bình tiêu thụ trên 3.400 mg.

Michalczyk nói: “Trong một số trường hợp, vị giác của chúng ta có thể bị mẫn cảm với hương vị của muối. Vấn đề là tất cả natri được đóng gói trong thực phẩm đóng gói sẵn: Tổng cộng 70% natri trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ đến từ thực phẩm chế biến, theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Circulation.

Thêm quá nhiều đường

Bạn có biết rằng người Mỹ trung bình tiêu thụ hơn 150 lbs đường mỗi năm? Đó là nhiều hơn năm lần số tiền được đề nghị. Maya Krampf, người sáng lập Wholesome Yum, cảnh báo: “Các món tráng miệng là một thủ phạm rõ ràng, nhưng đường thường ẩn náu trong các loại thực phẩm không gây nghi ngờ, chẳng hạn như nước xốt, nước xốt và nước sốt,” Maya Krampf, người sáng lập Wholesome Yum. “Các dạng đường tự nhiên, như mật ong và xi-rô cây phong, tốt hơn một chút, nhưng chúng vẫn làm tăng mức insulin theo cách tương tự như đường tinh luyện”.

Thay vào đó, cô ấy khuyên bạn nên chế biến món ngọt của bạn bằng cách phục vụ các món mặn, được nêm gia vị tự do khi chuẩn bị bữa ăn và chọn món tráng miệng lấy trái cây làm trung tâm bất cứ khi nào có thể. Trong các công thức gọi đường, Arianne Perry, doanh nhân chăm sóc sức khỏe và đồng sáng lập của Sweet Defeat, khuyên bạn nên giảm một nửa số lượng gọi. “Tôi làm điều này trong các món nướng, như bánh mì chuối, và không ai có thể cảm nhận được sự khác biệt — nó thật tinh tế!”

Dựa vào các món thực phẩm đông lạnh đã qua chế biến cho các bữa ăn trong tuần

Thật hấp dẫn khi chuyển sang một bữa ăn đông lạnh hứa hẹn sẽ sẵn sàng cho bạn chỉ trong vài phút trong lò vi sóng. Điều này đặc biệt đúng sau một ngày dài làm việc căng thẳng. Nhưng thông thường, những thực phẩm này có chứa chất bảo quản và hóa chất.

Hãy nhớ rằng con người chỉ tiếp xúc với những thứ này trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử tiến hóa, ”Krampf nói. “Thực phẩm chế biến không chỉ để lại ít chỗ cho thực phẩm lành mạnh hơn trong chế độ ăn uống của bạn mà còn chứa nhiều thành phần như chất bảo quản nhân tạo, đường tinh luyện và bột mì trắng”.

Thay vào đó, cô ấy khuyên bạn nên chọn thực phẩm toàn phần, như rau, trái cây, trứng và thịt bất cứ khi nào có thể. Và, nếu bạn phải mua một cái gì đó trong hộp, hãy chọn một cái có thành phần mà bạn hiểu.

Uống rượu khi nấu ăn

Các chuyên gia cảnh báo rằng bạn không nên uống một ly rượu khi đang khuấy động bữa ăn của gia đình mình, trừ khi bạn đang nhấm nháp một cách no bụng. Michalczyk nói: “Uống khi bụng đói có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng vọt không tốt cho sức khỏe.

 “Thêm vào đó, bạn có thể nhận thấy rằng càng đợi lâu để ăn sau lần uống đầu tiên, bạn sẽ càng cảm thấy đói hơn, điều này có thể khiến bạn ăn quá nhiều bất cứ món ăn nào bạn thấy tiếp theo. Hoặc điều ngược lại có thể xảy ra: Uống rượu trước bữa ăn có thể ngăn chặn sự thèm ăn của bạn, khiến bạn bỏ lỡ lượng calo và chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Sử dụng “ít chất béo” mọi thứ bạn có thể tìm thấy

Đã có một thời, các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng chất béo là kẻ thù. Nhưng, may mắn thay, thời gian đã đến và đi. Kể từ đó, chúng tôi đã biết rằng có một số chất béo tốt cho sức khỏe của bạn. Ví dụ, bơ và cá chứa nhiều chất béo tốt (axit béo omega-3). Krampf cảnh báo rằng không thêm đủ chất béo khi nấu ăn là một sai lầm.

Bà nói: “Ngoài vai trò là nguồn năng lượng và bảo vệ các cơ quan, chất béo được sử dụng trong chức năng màng tế bào, khởi động các phản ứng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và sự trao đổi chất, đồng thời cho phép hấp thụ vitamin A, D, E và K. Tiếp theo, hãy đọc về những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn không ăn đủ chất béo lành mạnh.

Nguồn : Thehealthy.com 

Dịch : Ts Trâm

Bài Viết Liên Quan