PHÁT HIỆN MỚI VỀ CÁCH TỐT NHẤT KHI UỐNG THUỐC

thaoduoc24h.com/24.09.2022

PHÁT HIỆN MỚI VỀ CÁCH TỐT NHẤT KHI UỐNG THUỐC

Ngày 16 tháng 9 năm 2022 – Tôi muốn kể cho bạn một câu chuyện về sự hay quên và vội vàng, và sự kết hợp của cả hai có thể dẫn đến những hậu quả đáng sợ như thế nào. Cách đây vài năm, tôi đang nằm trên giường chuẩn bị tắt đèn thì nhận ra mình đã quên uống “viên thuốc của tôi”.

Giống như khoảng 161 triệu người Mỹ trưởng thành khác, khi đó tôi là người tiêu thụ thuốc theo toa . Tận tâm, tôi đứng dậy, lấy viên thuốc nói trên và ném lại. Vốn là người lười biếng, tôi không thèm lấy cốc nước để cho sự việc trôi đi. Thay vào đó, tôi nhanh chóng quay trở lại giường, kê một chiếc gối lên đầu và chuẩn bị cho giấc ngủ.

Trong vài giây:

tôi bắt đầu cảm thấy nóng ran ở ngực. Sau khoảng một phút, vết bỏng đó trở nên tê liệt. Không muốn báo thức cho vợ, tôi đi vào phòng khách, nơi tôi đã trải qua 30 phút tiếp theo trong sự đau đớn. Tôi có bị đau tim không? Tôi gọi điện cho chị gái tôi, một bác sĩ bệnh viện ở Texas. Cô ấy khuyên tôi nên đưa mình đến phòng cấp cứu để được kiểm tra.

Giá như lúc đó tôi biết về “Duke”. Anh ấy có thể cho tôi biết tư thế cơ thể quan trọng như thế nào khi mọi người nuốt thuốc.

Công tước là ai?

Duke là một đại diện máy tính của một người đàn ông 34 tuổi, bình thường về mặt giải phẫu được tạo ra bởi các nhà khoa học máy tính tại IT’IS Foundation , một nhóm phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ hoạt động trên nhiều dự án về công nghệ chăm sóc sức khỏe. Sử dụng Duke, Rajat Mittal , Tiến sĩ, một giáo sư y khoa tại Trường Y Johns Hopkins ở Baltimore, đã tạo ra một mô hình máy tính có tên “St gastSim” để khám phá quá trình tiêu hóa.

Nghiên cứu của họ, được công bố trên tạp chí Vật lý chất lỏng , đã đưa ra một số phát hiện đáng ngạc nhiên về động lực của việc nuốt viên thuốc – cách thuốc phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới.

Mittal cho biết ông chọn nghiên cứu dạ dày vì chức năng của hầu hết các hệ cơ quan khác, từ tim đến não, đã thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà khoa học.

Ông nói:

 “Khi tôi đang tìm cách bắt đầu nghiên cứu theo một số hướng mới, tác động của cơ sinh học dạ dày đối với các bệnh quan trọng như tiểu đường, béo phì và liệt dạ dày . “Rõ ràng là nghiên cứu kỹ thuật sinh học trong lĩnh vực này đã tụt hậu các lĩnh vực khác ‘gợi cảm’ hơn như dòng chảy của tim mạch ít nhất 20 năm và dường như có một cơ hội tuyệt vời để thực hiện công việc có tác động.”

Tư thế của bạn có thể giúp thuốc hoạt động tốt hơn

Một số điều nổi tiếng ảnh hưởng đến khả năng phân tán thành phần của nó vào ruột và được cơ thể sử dụng, chẳng hạn như chất chứa trong dạ dày (bữa sáng nặng, hỗn hợp các chất lỏng như nước trái cây, sữa và cà phê) và chuyển động của thành của cơ quan. Nhưng nhóm của Mittal biết được rằng tư thế của Duke cũng đóng một vai trò quan trọng

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện Duke thông qua mô phỏng máy tính ở các tư thế khác nhau: thẳng đứng, nghiêng người sang phải, nghiêng người sang trái và ngả người ra sau, trong khi vẫn giữ nguyên tất cả các phần khác trong phân tích của họ (như những điều đã đề cập ở trên).

Họ phát hiện ra rằng:

tư thế quyết định đến 83% tốc độ phân tán của một viên thuốc vào ruột. Vị trí hiệu quả nhất là nghiêng về bên phải. Phần ít nhất là nghiêng về bên trái, điều này đã ngăn viên thuốc tiếp cận với antrum, hoặc phần dưới cùng của dạ dày, và do đó giữ tất cả trừ dấu vết của thuốc đã hòa tan vào tá tràng, nơi dạ dày kết nối với ruột non. (Điều thú vị là những người Do Thái tuân theo Lễ Vượt Qua được khuyên nên ngả sang bên trái trong bữa ăn như một biểu tượng của sự tự do và nhàn hạ.)

Điều đó có ý nghĩa nếu bạn nghĩ về hình dạng của dạ dày, trông giống như một hạt đậu, uốn cong từ bên trái sang bên phải của cơ thể. Do trọng lực, vị trí của bạn sẽ thay đổi nơi viên thuốc tiếp đất.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tư thế có thể là một yếu tố quan trọng trong cách một viên thuốc tan ra như chứng liệt dạ dày, một tình trạng mà dạ dày mất khả năng làm trống bình thường.

Điều này có thể giúp mọi người như thế nào

Mittal cho biết, trong số những nhóm có khả năng được hưởng lợi từ những nghiên cứu như vậy là người cao tuổi – những người vừa uống nhiều thuốc vừa dễ bị khó nuốt do những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong thực quản của họ – và những người nằm liệt giường, những người không thể dễ dàng thay đổi tư thế của họ. Phát hiện này cũng có thể dẫn đến cải thiện khả năng điều trị cho những người bị chứng liệt dạ dày , một vấn đề đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu trong tương lai với Duke và các mô phỏng tương tự sẽ xem xét cách hệ thống GI tiêu hóa protein, carbohydrate và các bữa ăn béo, Mittal nói.

Trong khi đó, Mittal đưa ra lời khuyên sau: “Đứng hoặc ngồi thẳng sau khi uống thuốc đều được. Nếu bạn phải uống thuốc trong tư thế nằm, hãy nằm ngửa hoặc nghiêng về bên phải. Tránh nằm nghiêng về bên trái sau khi uống thuốc ”.

Về những gì đã xảy ra với tôi:

bất kỳ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nào đọc bài này đều nhận ra rằng tình trạng của tôi không liên quan đến tim. Thay vào đó, tôi có thể bị viêm thực quản do thuốc viên , kích ứng có thể do thuốc làm trầm trọng thêm niêm mạc của ống thực phẩm. Mặc dù đau đớn nhưng viêm thực quản không nguy hiểm đến tính mạng. Sau khoảng một giờ, cơn đau bắt đầu giảm dần, đến sáng hôm sau thì tôi ổn, chỉ còn cảm giác đau nhói ở ngực để nhắc nhở tôi về sự dày vò trước đó của mình. (Các nhà nghiên cứu ghi nhận sự gia tăng tình trạng bệnh sớm trong đại dịch COVID-19, có liên quan đến kháng sinh doxycycline .)

Và, vì tính chính xác, vấn đề thuốc viên của tôi bắt đầu ở trên dạ dày. Không có gì trong nghiên cứu Hopkins cho thấy sự liên kết của thực quản đóng một vai trò trong cách thuốc phân tán trong ruột – tất nhiên, trừ khi nó ngăn những viên thuốc đó đến dạ dày ngay từ đầu.

Bài Viết Liên Quan