PHÁT HIỆN MỚI VỀ LOẠI NẤM CÓ THỂ CHỮA TRẦM CẢM

thaoduoc24h.com/10.11.2022

PHÁT HIỆN MỚI VỀ LOẠI NẤM CÓ THỂ CHỮA TRẦM CẢM

Một hợp chất ảo giác tự nhiên được tìm thấy trong “nấm ma thuật”. Có thể giúp điều trị chứng trầm cảm, theo một nghiên cứu quan trọng.

Giai đoạn thứ hai của một nghiên cứu lớn về psilocybin gây ảo giác – một hợp chất gây ảo giác được tìm thấy trong một số loài nấm psilocybe. Còn được gọi là “nấm ma thuật” – như một phương pháp điều trị trầm cảm. Một lần nữa cho thấy rằng nó có hiệu quả. Đối với nhiều người và càng cao thì liều lượng thì càng hiệu quả.

Được công bố hôm nay trên  Tạp chí Y học New England. Cuộc thử nghiệm đã cung cấp “bằng chứng mạnh nhất cho đến nay để cho thấy rằng các cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên lớn hơn và dài hơn về chứng ảo giác là chính đáng”. Giáo sư tâm thần sinh học Andrew McIntosh. Đại học Edinburgh, nói với  BBC . “Psilocybin [một ngày nào đó] có thể cung cấp một giải pháp thay thế tiềm năng cho thuốc chống trầm cảm đã được kê đơn trong nhiều thập kỷ.”

Đăng lại

Chia sẻ trên facebook

Chia sẽ trên Twitter

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng đặc tính chống trầm cảm của psilocybin lần đầu tiên được chú ý trong các nghiên cứu liên quan đến bệnh nhân ung thư đe dọa tính mạng. Nghiên cứu về psilocybin được các chuyên gia sức khỏe tâm thần quan tâm theo dõi nhằm giúp những người bị trầm cảm kháng trị, vì hầu hết các phương pháp điều trị chính thống chỉ có hiệu quả đối với một phần nhỏ bệnh nhân trầm cảm.

Giáo sư tâm lý học Bertha K. Madras của Trường Y Harvard. Viết trong một  phản hồi về nghiên cứu: “Những phát hiện này vừa hấp dẫn vừa nghiêm túc.

Đây là giai đoạn II của nghiên cứu. Nơi các nhà nghiên cứu đánh giá các liều lượng khác nhau của psilocybin. Giai đoạn II thu nhận 233 người. Họ được chỉ định ngẫu nhiên một trong các liều sau: 1 miligam, 10 miligam hoặc 25 miligam. (Nghiên cứu đã sử dụng công thức psilocybin tổng hợp cấp dược phẩm được gọi là COMP360.)

Vào ngày họ nhận được thuốc, những người tham gia đã dành đến 8 giờ. Với một nhà trị liệu được đào tạo cho đến khi tác dụng hết. Họ cũng đã gặp các nhà trị liệu của họ trong thời gian nghiên cứu 12 tuần sau khi điều trị.

Các tác dụng phụ nguy hiểm tiềm tàng của hợp chất – ngay cả khi ngồi nhiều giờ trong không gian như phòng khách với bác sĩ trị liệu sau khi điều trị – khiến một số chuyên gia y tế nghi ngờ rằng nó có thể hoạt động như một phương pháp điều trị chính thống.

Madras lưu ý rằng trong khi nghiên cứu cho thấy psilocybin có thể điều trị các triệu chứng trầm cảm. Loại thuốc này đã giúp tỷ lệ người trong nghiên cứu thấp hơn. So với các thử nghiệm lớn đối với thuốc chống trầm cảm thông thường. Cô cũng cảnh báo rằng trong nghiên cứu psilocybin mới nhất này. Có tới 84% người tham gia (tùy thuộc vào liều lượng) có tác dụng phụ. Với một số ít “báo cáo ý tưởng tự tử hoặc hành vi tự gây thương tích cho bản thân.”

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng “các thử nghiệm dài hơn và lớn hơn, bao gồm cả việc so sánh với các phương pháp điều trị trầm cảm hiện có, là cần thiết để xác định hiệu quả và độ an toàn của psilocybin đối với chứng trầm cảm kháng điều trị.”

 

Bài Viết Liên Quan