Strees do vấn đề tài chính ảnh hưởng sức khỏe như thế nào và cách vượt qua

Thaoduoc24h/29.11.2021

Strees do vấn đề tài chính ảnh hưởng sức khỏe như thế nào và cách vượt qua

78% người được hỏi cho biết họ cảm thấy căng thẳng về tài chính. Đại dịch chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề này khi nó làm tăng thêm sự bất bình đẳng .

Để giảm thiểu đáng kể – lý tưởng nhất là loại bỏ – căng thẳng tài chính, cần phải có một cuộc đại tu chính sách công và một sự thay đổi đáng kể trong các doanh nghiệp .

Trong khi tất cả chúng ta chờ đợi cho cuộc đại tu này xảy ra, có những bước mà bạn với tư cách là một cá nhân có thể thực hiện để khôi phục tình trạng tài chính của mình khi đối mặt với những tình huống nghiêm trọng.

Tôi đề cập đến các bước này như là sự lành mạnh về tài chính. Xin lưu ý rằng các bước này không nhằm giảm thiểu sự phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và các bất bình đẳng khác hiện nay. Thay vào đó, các bước chăm sóc sức khỏe tài chính này nhằm mang lại sự khích lệ trong lúc vô vọng.

Sức khỏe tài chính là gì?

Định nghĩa mà tôi muốn sử dụng cho sự lành mạnh về tài chính là “các bước hành động mà người ta có thể thực hiện để nâng cao sức khỏe tài chính của mình”.

Sức khỏe tài chính, theo định nghĩa của Mạng lưới sức khỏe tài chính, là “mối quan hệ năng động của các nguồn lực tài chính và kinh tế của một người khi chúng được áp dụng hoặc tác động đến trạng thái sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội”.

Có ba hạng mục về sức khỏe tài chính:

dễ bị tổn thương

đối phó

khỏe mạnh

Vào tháng 8 năm 2020, Mạng lưới Sức khỏe Tài chính đã xuất bản Báo cáo Xu hướng hàng năm của mình. Báo cáo cho thấy gần 2/3 số người ở Hoa Kỳ đang phải đối phó hoặc dễ bị tổn thương về tài chính. Những người này đang phải vật lộn để chi tiêu, tiết kiệm, vay mượn hoặc lập kế hoạch theo những cách cho phép họ kiên cường và nắm bắt cơ hội theo thời gian.

Nhiều người trong chúng ta không cần nghiên cứu để chứng minh rằng việc vật lộn về tài chính gây hại cho sức khỏe tài chính của bạn và tạo ra căng thẳng về tài chính. Chúng tôi cũng không cần nghiên cứu để chứng minh rằng các cuộc đấu tranh tài chính, và do đó căng thẳng, có tác động trực tiếp đến thể chất, tinh thần và sức khỏe xã hội của bạn.

Tuy nhiên, nghiên cứu xung quanh căng thẳng tài chính và tác động của nó có thể giúp bạn cảm thấy xác thực hơn khi điều hướng các tình huống tài chính đầy thách thức.

Tác động của căng thẳng tài chính là gì?

Viện Sức khỏe Tài chính định nghĩa căng thẳng tài chính là “một tình trạng là kết quả của các sự kiện tài chính và / hoặc kinh tế tạo ra lo lắng, lo lắng hoặc cảm giác khan hiếm và đi kèm với phản ứng căng thẳng sinh lý”.

Nghiên cứu mới nổi đang liên kết căng thẳng tài chính với sức khỏe tâm thần. Một nghiên cứu năm 2014 từ Đại học Yale khám phá ý tưởng rằng một số “vấn đề sức khỏe tâm thần” thực sự là vấn đề tiền bạc.

Annie Harper, Tiến sĩ, nhà nhân chủng học và nhà nghiên cứu đằng sau nghiên cứu này, lưu ý rằng phần lớn những người tham gia đều mắc nợ và rất căng thẳng về điều đó. Nợ có tác động tiêu cực mạnh đến sức khỏe tinh thần và cô ấy đề xuất rằng nếu các vấn đề tài chính của một cá nhân được giải quyết, các vấn đề khác cũng có thể được giải quyết.

Hàng ngày:

căng thẳng tài chính có thể có tác động tiêu cực đến các quyết định tiền bạc của bạn. Nó có thể dẫn đến bội chi hoặc bội chi. Tương tự như thực phẩm mà người ta có thể ăn theo cảm xúc hoặc hạn chế nghiêm ngặt chế độ ăn uống của họ do căng thẳng, tác động tương tự cũng xảy ra với tiền bạc.

Một cá nhân có thể tìm thấy sự thoải mái trong “liệu pháp bán lẻ” – chi tiêu không cần thiết vào những thứ không cần thiết – hoặc cảm thấy nhẹ nhõm khi hạn chế chi tiêu của họ đến mức họ đi mà không có nhu cầu thiết yếu, hạn chế lượng thức ăn của họ để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, về lâu dài, cả hai thái cực đều có thể gây hại.

Như đã nêu trước đó:

 cần phải có những thay đổi từ trên xuống để giảm bớt căng thẳng do chi phí chăm sóc sức khỏe đắt đỏ, các khoản vay nặng lãi dành cho sinh viên, tiền lương trì trệ và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao.

Nhưng bạn có thể làm gì để thay đổi hoàn cảnh của mình trong khi những người trong tháp ngà tìm cách thay đổi? Làm thế nào bạn có thể lấy lại quyền lực để giảm bớt căng thẳng tài chính, nâng cao sức khỏe tài chính và cảm thấy hài lòng về tình hình tài chính của mình?

Đề xuất của tôi là hãy kết hợp sự lành mạnh về tài chính vào cuộc sống của bạn. Giống như bạn đọc Healthline về các mẹo chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần để có quyền tự quyết đối với sức khỏe chung của bạn, có những bước bạn có thể thực hiện để tạo quyền tự quyết đối với sức khỏe tài chính của mình.

Bạn có thể học được gì trong một tháng không có rượu?

Không bao giờ là thời điểm tồi để kiểm tra mối quan hệ của bạn với rượu. Tìm hiểu cách điều hướng một tháng tỉnh táo với Thử thách khắc phục độ cồn kéo dài một tháng.

Bạn có thể thực hiện các bước chăm sóc sức khỏe tài chính nào?

Nếu bạn làm việc cho một tổ chức, nơi đầu tiên để bắt đầu là hỏi người dân và nhóm văn hóa của bạn về các lợi ích sức khỏe tài chính.

Những lợi ích này có thể bao gồm những điều sau:

Mức lương kiếm được. Đây là khả năng truy cập tiền lương hoặc tiền lương của bạn trước ngày lĩnh lương để bạn có thể thanh toán cho một khoản chi phí bất ngờ.

Huấn luyện tài chính. Một số người sử dụng lao động hoàn trả chi phí cho việc huấn luyện tài chính.

Các khoản cho vay hoặc trợ cấp ngắn hạn khó khăn. Một số người sử dụng lao động cho phép tiếp cận các khoản vay hoặc trợ cấp cho các chi phí đột xuất nằm ngoài phạm vi bảo hiểm của khả năng tiếp cận tiền lương kiếm được. Những khoản này được trao dưới dạng khoản trợ cấp mà bạn không cần phải trả lại hoặc dưới dạng một khoản cho vay với lãi suất rất thấp – dưới 5 phần trăm.

Ngoài những lợi ích này và nếu bạn tự kinh doanh, bạn có thể tự thực hiện các bước chăm sóc sức khỏe tài chính để thay đổi tình hình của mình.

Các bước này có thể bao gồm:

Đàm phán nợ thẻ tín dụng

Điều này có thể được thực hiện thông qua hợp nhất hoặc đơn giản là yêu cầu giảm tỷ lệ của bạn. Bạn có thể kiểm tra một công ty có tên Hello Resolve sẽ giúp bạn hợp nhất nợ miễn phí. Người đồng sáng lập của công ty, Michael Bovee, cũng có các video YouTube nhiều thông tin, được nghiên cứu kỹ lưỡng về cách Tự làm hợp nhất nợ thẻ tín dụng.

Thực hành chánh niệm về tiền bạc

Chánh niệm về tiền là một thực hành mang lại nhận thức cho các quyết định tài chính. Bội chi và nhiều hình thức lo lắng về tài chính là kết quả của việc lựa chọn tiền bạc một cách vô thức.

Để thực hành chánh niệm về tiền bạc, tôi khuyên bạn nên hít thở sâu ba lần trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào. Nâng cao nhận thức về các lựa chọn tiền bạc của bạn sẽ giảm chi tiêu mà bạn hối tiếc sau này và giúp khôi phục cảm giác bình tĩnh khi đối mặt với các quyết định tài chính đáng sợ mà bạn cảm thấy ngoài tầm kiểm soát của mình.

Có một ngày kiếm tiền

Ngày kiếm tiền là một phương pháp chăm sóc sức khỏe hàng tuần mà tôi đề xuất cho tất cả độc giả của Money & Mimosas và các thành viên trả phí của tôi. Sự nhất quán của phương pháp này dạy bạn cách nâng cao nhận thức cho mọi quyết định tài chính và tạm dừng để ăn mừng chiến thắng, bất kể lớn hay nhỏ.

Điểm mấu chốt

Sức khỏe tài chính của bạn có ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Dữ liệu đã chứng minh điều đó, và các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp sẽ sớm chú ý đến.

Tuy nhiên, tôi biết việc chờ đợi những người khác thay đổi để xóa bỏ bất bình đẳng xã hội có thể rất khó chịu. Trong khi chờ đợi, tôi hy vọng rằng những phương pháp chăm sóc sức khỏe tài chính này cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để giành lại quyền tự quyết trong cuộc đời của mình.

Nguồn: Healthline.com – Understanding Financial Stress and Tools to Help You Cope

Bài Viết Liên Quan