Sự khác nhau trong quan điểm về tình dục giữa nam giới và nữ giới

Thaoduoc24h.02.12.2021

Sự khác nhau trong quan điểm về tình dục giữa nam giới và nữ giới

Có thể bạn đã được dạy rất nhiều câu chuyện hoang đường về tình dục của mình. Hôm nay chúng ta sẽ phá vỡ một trong số đó: rằng đàn ông và phụ nữ trải nghiệm tình dục rất khác nhau.

Điều đầu tiên đầu tiên: Tình dục là gì?

Tình dục là một thuật ngữ rộng gọi cách chúng ta hiểu về cơ thể, tình dục và các mối quan hệ của mình.

Điều đó có nghĩa là, bất chấp những quan niệm sai lầm phổ biến, tình dục không chỉ đơn giản là bạn là “gay” hay “thẳng”. Xu hướng tình dục của bạn chỉ là một khía cạnh của tình dục của bạn.

Các thành phần khác tạo nên tính dục của bạn bao gồm:

được chỉ định giới tính khi sinh và giới tính mà bạn được xã hội hóa

nhận dạng giới tính

xu hướng tình dục và lãng mạn

các giá trị và niềm tin xung quanh tình dục, cũng như những giá trị mà bạn đã lớn lên để có

ham muốn tình dục, quan tâm đến tình dục, và các dấu hiệu sinh lý và thể chất của ham muốn và kích thích

kinks, fetishes và sở thích tình dục

mối quan hệ với cơ thể, tình dục và niềm vui của bạn

lịch sử chấn thương

kinh nghiệm tình dục trong quá khứ

Ý chúng tôi muốn nói khi nói “đàn ông” và “phụ nữ”

Thông thường, khi mọi người hỏi, “Nam và nữ khác nhau như thế nào về giới tính?” (hoặc điều gì đó tương tự), họ đang hỏi cụ thể về những phụ nữ và nam giới chuyển giới – hoặc những người được chỉ định giới tính khi sinh tương ứng với bản dạng giới của họ.

GIỚI TÍNH

Khi giới tính của ai đó phù hợp với giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra, họ được coi là người chuyển giới.

Ví dụ:

 một người được sinh ra với âm đạo, được chỉ định là nữ khi sinh và sau đó tự nhận mình là phụ nữ được coi là chuyển giới.

Khi một ai đó được chỉ định giới tính khi sinh KHÔNG phù hợp với giới tính của họ, họ có thể được coi là người chuyển giới, phi nhị phân hoặc chưa đủ tuổi, chỉ vì một vài đặc điểm nhận dạng giới tính khác nhau.

Ví dụ:

một người được chỉ định là nam khi mới sinh và sau đó tự nhận mình là một thứ gì đó không phải là nam hoặc hoàn toàn là nam có thể thuộc phạm vi giới tính ở những nơi khác.

Tuy nhiên, ở đây tại Healthline, chúng tôi hướng tới mục tiêu toàn diện hơn thế. Vì vậy, với mục đích của bài viết này, khi chúng tôi nói “đàn ông”, chúng tôi đang nói về tất cả nam giới, có nghĩa là những người chuyển giới và chuyển giới nam.

Và, khi chúng ta nói phụ nữ, chúng ta đang nói đến tất cả phụ nữ, nghĩa là phụ nữ chuyển giới và chuyển giới. Chúng tôi cũng sẽ bao gồm thông tin chi tiết vì nó liên quan đến những người không phù hợp với giới tính và giới tính khác.

Nghiên cứu nói gì

Đáng buồn thay, hầu hết (nếu không phải tất cả) các nghiên cứu về chủ đề này chỉ xem xét những người chuyển giới nam và nữ chuyển giới và loại bỏ hoàn toàn những người không phân biệt giới tính và giới tính không phù hợp.

Tò mò về những gì các nghiên cứu này đã chỉ ra, mặc dù biết rằng chúng có thể trở nên toàn diện hơn? Đây là cách nhanh chóng.

So với phụ nữ chuyển giới, đàn ông chuyển giới:

thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến tình dục

liên kết sự hung hăng với tình dục ở một mức độ lớn hơn

chú trọng ít hơn đến cam kết trong các mối quan hệ tình dục của họ

trải qua nhiều trì trệ hơn và ít thích nghi hơn trong xu hướng tình dục của họ

Tuy nhiên, (và điều này rất quan trọng!) Điều đó KHÔNG có nghĩa là nam giới chuyển giới bẩm sinh đã có tất cả những điều này. Tiến sĩ, nhà tình dục học lâm sàng Sarah Melancon, một chuyên gia của The Sex Toy Collective, nói rằng việc nuôi dưỡng và văn hóa đóng một vai trò rất lớn.

“Đàn ông và phụ nữ được xã hội hóa khác nhau và phải đối mặt với những kỳ vọng khác nhau về văn hóa liên quan đến tình dục,” cô nói và nói thêm rằng điều này có thể ảnh hưởng đến thời điểm, cách thức, tần suất và họ quan hệ tình dục với ai. .

Giải phẫu của bạn khi sinh ra có thể ảnh hưởng đến tình dục của bạn

Tiến sĩ Justin Lehmiller, nhà tâm lý học xã hội và nghiên cứu tại Viện Kinsey và là tác giả của cuốn sách “Tell Me What You Want: The Khoa học về ham muốn tình dục và cách nó có thể giúp bạn cải thiện đời sống tình dục của mình. ”

Tại sao? Bởi vì cơ chế của cách bạn quan hệ tình dục, cũng như cách bạn đạt được cực khoái, sẽ khác nhau.

Ông nói:

“Ví dụ, chúng tôi biết rằng những người sinh ra với lỗ âm hộ có nhiều khả năng đạt cực khoái hơn so với những người có dương vật.

Những người có dương vật cũng có thời gian cương cứng lâu hơn so với những người không có.

Điều đó nói lên rằng, “vẫn có rất nhiều điểm tương đồng trong cách mọi người thuộc mọi giới tính sinh học trải nghiệm tình dục của họ,” Melancon lưu ý.

Và giới tính của bạn cũng vậy

Nói một cách tổng thể, những người được xã hội hóa khi là con gái được dạy để trở nên chán ghét giới tính hơn nhiều so với những người được giáo dục là con trai.

Mặc dù nền văn hóa, tôn giáo và xã hội cụ thể mà bạn lớn lên quyết định những thông điệp chính xác mà bạn nhận được, nhưng thông thường các bé trai được dạy rằng thủ dâm là bình thường và quan hệ với càng nhiều người càng làm tăng yếu tố thú vị của họ.

Trong khi đó, các cô gái thường được dạy rằng thủ dâm là bẩn thỉu và quan hệ tình dục nên đợi đến khi kết hôn.

Melancon nói:

“Về mặt văn hóa, nam giới một phần được xây dựng dựa trên việc khuyến khích tình dục tự do, trong khi phụ nữ tập trung vào việc từ chối hoặc kiểm soát nó,” Melancon nói. Đây thường được gọi là “tiêu chuẩn tình dục kép”.

Mặc dù điều này có vẻ tích cực đối với nam giới, nhưng nó cũng có thể gây ra những hậu quả tiêu cực, cô ấy nói.

“Điều này dẫn đến việc đàn ông bị xấu hổ vì có ít bạn tình hoặc trải nghiệm tình dục hơn, khuyến khích đàn ông chấp nhận nhiều rủi ro tình dục hơn và nó phủ nhận nhu cầu tình cảm của đàn ông trong các mối quan hệ thân mật.”

Lập kỷ lục về giới tính và tình dục

Nếu bạn đang đọc điều này, bạn có thể có một số câu hỏi cụ thể như “Phụ nữ có thích quan hệ tình dục không?” và “Cực khoái có giống nhau ở nam và nữ không?” Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu.

Mọi người thuộc mọi giới tính đều có thể và làm thủ dâm

Xã hội thường ví thủ dâm như một trò chơi của con trai. Nhưng thủ dâm là điều mà mọi người ở mọi giới tính và lứa tuổi đều có thể và thích thú.

Lehmiller nói: “Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để bình thường hóa việc thủ dâm của phụ nữ.

Bởi vì, cũng giống như đối với nam giới và trẻ em trai, thủ dâm cũng là cách mà nhiều người không phải đàn ông lần đầu tiên khám phá tình dục của họ, trải nghiệm cực khoái và khám phá khoái cảm, ông nói.

Giới tính không phải là yếu tố quyết định ai đó có thích tình dục hay không

Nhiều người được dạy rằng phụ nữ không thích tình dục. Chắc chắn, một số phụ nữ không thích tình dục, nhưng tuyên bố sâu rộng này là BS!

Lehmiller nói: “Ý tưởng rằng đàn ông thích tình dục và phụ nữ không thích là một huyền thoại cần phải loại bỏ. “[Mọi người] thuộc bất kỳ giới tính nào đều có thể thích và tận hưởng tình dục” – cũng như mọi người thuộc bất kỳ giới tính nào cũng có thể không thích tình dục.

Cho dù ai đó nói rằng họ thích tình dục – cũng như việc ai đó là vô tính hay dị tính – đều là những chỉ số tốt hơn nhiều về việc một người nào đó thích tình dục.

Mọi người thuộc mọi giới tính đều có khả năng đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục

Nó không cần phải được nói … nhưng nó cần phải được nói ra.

Lehmiller nói: “Niềm vui của phụ nữ là một chủ đề từ lâu đã bị bỏ quên về mặt văn hóa cũng như trong giáo dục giới tính. “Kết quả là khoái cảm của phụ nữ ít được ưu tiên hơn trong khi quan hệ tình dục”.

Đây được gọi là “khoảng cách khoái cảm”.

Nhưng phụ nữ (và các giới thiểu số khác) * có thể * trải nghiệm niềm vui trong khi chơi.

Theo Lehmiller, những sự thật khác ảnh hưởng đến việc một người có trải nghiệm khoái cảm khi quan hệ tình dục hay không, bao gồm các yếu tố, như:

tuổi

Sức khỏe

tính cách

lịch sử tình dục

sức khỏe tinh thần

động lực quan hệ

căng thẳng và mất tập trung

Cực khoái thường giống nhau đối với hầu hết các giới tính

Đàn ông chuyển giới và phụ nữ chuyển giới có thể đạt cực khoái thông qua các phương tiện khác nhau.

Nhưng Lehmiller nói rằng nghiên cứu so sánh mô tả của những người chuyển giới nam và chuyển giới của phụ nữ về cảm giác cực khoái cho thấy rằng cả hai giới tính đều đưa ra những câu trả lời giống nhau.

Các mô tả cực khoái phổ biến ở cả nam và nữ chuyển giới bao gồm:

sự hài lòng dễ chịu

thư giãn

tình cảm thân mật

thuốc lắc

xây dựng, ngập lụt, xả nước, bắn súng hoặc cảm giác đau nhói

Bài học rút ra:

“Cảm giác khoái cảm tình dục thực sự dường như khá giống nhau giữa các giới tính,” Lehmiller nói.

Rối loạn chức năng tình dục có thể giống nhau giữa các giới tính

Có cả những điểm tương đồng và khác biệt trong những khó khăn về tình dục đối với nam giới, phụ nữ và những người không phù hợp với giới tính.

Lehmiller nói: “Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khó khăn về tình dục phổ biến nhất – hứng thú tình dục thấp – là giống nhau giữa các giới tính.

Tuy nhiên, những người có dương vật thuộc bất kỳ giới tính nào có nhiều khả năng báo cáo:

cực khoái sớm

khó cương dương,

khó đạt cực khoái

Và những người có âm đạo thuộc bất kỳ giới tính nào có nhiều khả năng báo cáo:

khó đạt cực khoái

khô âm đạo

hưởng thụ tình dục thấp

Các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm khi quan hệ tình dục nhiều hơn giới tính

Có rất nhiều, nhưng đây là một số ít.

Niềm tin văn hóa, tôn giáo và tâm linh và sự giáo dục

Những lời dạy về văn hóa và tôn giáo xung quanh tình dục có thể hình thành hành vi tình dục của một cá nhân.

Melancon nói: “Nhiều nền văn hóa và tôn giáo chỉ cho phép quan hệ tình dục trong những hoàn cảnh nghiêm ngặt. “Việc nghe những thông điệp tiêu cực về tình dục, đầy xấu hổ này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm tình dục của ai đó khi còn là thanh thiếu niên, [và] khi trưởng thành đã lập gia đình.”

Lịch sử chấn thương

Melancon nói: “Bất kỳ loại chấn thương nào cũng có thể dẫn đến sự rối loạn điều hòa trong hệ thần kinh [can thiệp vào sinh lý tình dục] và dẫn đến các vấn đề về sự tin tưởng và thân mật,” Melancon nói.

Ví dụ về chấn thương bao gồm:

sinh khó

thảm họa thiên nhiên

những vụ tai nạn ô tô

chiến tranh

bỏ bê

lạm dụng

chấn thương tình dục

Bà lưu ý: “Chấn thương tình dục mang thêm những tác nhân phụ thuộc vào tình dục có thể xảy ra trong thời điểm này, dẫn đến việc né tránh, hồi tưởng, hoảng sợ hoặc tê liệt khi quan hệ tình dục.

Sức khỏe tinh thần

Theo Melancon, mối quan hệ tình dục của một người nào đó có thể bị ảnh hưởng bởi:

Phiền muộn

sự lo ngại

rối loạn lưỡng cực

tâm thần phân liệt

rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

rối loạn tâm thần

Cô cho biết thêm: “Căng thẳng và kiệt sức cũng có thể ảnh hưởng đến tình dục vì chúng ảnh hưởng đến hệ thần kinh và nội tiết tố, thường làm giảm ham muốn tình dục, kích thích và khoái cảm.

Nguồn : Healthline.com – Do Men and Women Experience Sexuality Differently?

Bài Viết Liên Quan