Tác dụng phụ của vắc xin COVID-19: Những điều cần biết ngay bây giờ

16:21PM 06/03/3021

Tác dụng phụ của vắc xin COVID-19: Những điều cần biết ngay bây giờ

Dữ liệu thử nghiệm cho thấy vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna an toàn và thường được dung nạp tốt.

Không có trường hợp tử vong nào do sốc phản vệ sau khi sử dụng cả hai loại vắc xin này đã được báo cáo.

Nếu bạn có tiền sử phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên tiêm vắc-xin COVID-19.

Vào tháng 12 năm 2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho hai loại vắc xin chống lại COVID-19 – một do Pfizer và BioNTechTrusted Source sản xuất và một của ModernaTrusted Source.

Hiện FDA đang xem xét một yêu cầu khác của EUA đối với vắc xin do công ty con của Johnson & Johnson, Janssen Biotech, phát triển.

Tất cả các loại vắc-xin này hầu hết đều có tác dụng phụ nhẹ mà thuốc giảm đau không kê đơn có thể điều trị.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, các phản ứng dị ứng nghiêm trọng đã được báo cáo, nhưng trong tất cả các trường hợp đó, mọi người đều được điều trị thành công.

Nếu FDA nhận thấy rằng vắc xin của Johnson & Johnson đủ an toàn và hiệu quả để phân phối, điều đó sẽ làm tăng đáng kể lượng liều vắc xin dự trữ trong nước.

Tiến sĩ David Hirschwerk:

chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Northwell Health ở Manhasset, New York, cho biết: “Chúng tôi đang mong đợi nó được cung cấp để nguồn cung vắc xin của chúng tôi có thể phát triển và đồng bộ với nhu cầu.

“Nhưng FDA cực kỳ khắt khe trong việc đánh giá của họ. Họ sẽ xem xét dữ liệu một cách có phương pháp, “ông nói,” và cam kết thấy hiệu quả và độ an toàn được chứng minh trước khi ban hành [EUA]. “

Vắc xin an toàn có một số tác dụng phụ nhẹ

Trước khi ban hành EUA cho vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna COVID-19, FDA đã xem xét dữ liệu có sẵn từ các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra.

Pfizer-BioNTech đã gửi dữ liệu cho những người từ 16 tuổi trở lên, trong khi Moderna gửi kết quả cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Một số người nhận vắc xin cũng phát triển các triệu chứng giống cúm trong thời gian ngắn, chẳng hạn như mệt mỏi, nhức đầu, đau nhức cơ thể, ớn lạnh và sốt.

Các hạch bạch huyết bị sưng cũng đã được báo cáo. Chúng có thể xuất hiện như một khối u ở nách, điều này khiến một số phụ nữ lo lắng vì nghĩ rằng đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Dữ liệu thử nghiệm đã chỉ ra rằng hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 là 95%, trong khi hai liều vắc-xin Moderna có hiệu quả 94%.

Các thử nghiệm cũng cho thấy rằng cả hai loại vắc xin đều an toàn và thường được dung nạp tốt.

Tiến sĩ Miriam Smith, trưởng phòng bệnh truyền nhiễm tại Long Island Do Thái Forest Hills ở Queens, New York, nói với Healthline: “Hồ sơ tác dụng phụ của cả hai loại vắc-xin đều rất thuận lợi.

Sốc phản vệ rất hiếm và có thể điều trị được

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể do tiêm chủng. Nó có thể đe dọa tính mạng khi không được điều trị.

Kể từ khi ban hành EUA cho vắc-xin Pfizer-BioNTech và Moderna, chính phủ liên bang đã tiếp tục thu thập thông tin về các tác dụng phụ được báo cáo, bao gồm các trường hợp hiếm gặp như phản vệ hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm chủng.

Tỷ lệ được báo cáo về nguồn sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 là 4,7 trường hợp trên triệu, trong khi tỷ lệ được báo cáo đối với vắc xin Moderna là 2,5 trường hợp trên triệu.

Không có trường hợp tử vong nào do sốc phản vệ sau khi sử dụng cả hai loại vắc xin này đã được báo cáo.

Chúng tôi sẽ gửi email cho bạn những phát triển mới nhất về coronavirus mới và các tin bài sức khỏe hàng đầu của Healthline, hàng ngày.

Các vắc xin bổ sung trong đường ống

Các loại vắc xin COVID-19 bổ sung có thể sớm được cung cấp tại Hoa Kỳ, bao gồm vắc xin của Johnson & Johnson và Oxford-AstraZeneca.

Johnson & Johnson đã gửi yêu cầu EUA cho vắc xin của mình vào ngày 4 tháng 2 và Ủy ban tư vấn về vắc xin và các sản phẩm sinh học có liên quan của FDA đã được lên lịch. Nguồn tin cậy sẽ thảo luận vào cuối tháng này EUA.

Các nhà nghiên cứu tại AstraZeneca và Đại học Oxford cũng đã phát triển một loại vắc-xin chống lại COVID-19. Vắc xin này đã được phê duyệt để sử dụng ở Vương quốc Anh và một số quốc gia khác, nhưng các nhà phát triển có thể chưa sẵn sàng gửi yêu cầu EUA cho FDA cho đến mùa xuân này.

Vắc xin Johnson & Johnson và Oxford-AstraZeneca có vẻ kém hiệu quả hơn một chút so với vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna, nhưng chúng có đặc điểm an toàn tương tự và các tác dụng phụ được báo cáo như đau cánh tay, sốt hoặc ớn lạnh.

Hirschwerk cho biết: “Những loại vắc-xin này cũng rất an toàn và cũng chứng minh rằng đau nhức tại chỗ tiêm là tác dụng phụ chính,” Hirschwerk nói.

Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Nếu bạn có một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như tiền sử dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên chủng ngừa COVID-19.

Nhưng đối với hầu hết mọi người, Hirschwerk cho biết lợi ích của việc chủng ngừa COVID-19 “vượt xa” những rủi ro.

Ông nói: “Tại thời điểm này, hơn 30 triệu người Mỹ đã nhận được ít nhất một liều duy nhất, và nó đã được dung nạp rất tốt và rất hiệu quả.

Ông tiếp tục: “Các tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ đã được chứng minh là cực kỳ hiếm và tất nhiên là có thể điều trị được.

Smith nói rằng nếu bạn bị đau xung quanh vết tiêm sau khi tiêm phòng thì việc chườm đá hoặc dùng thuốc giảm đau không kê đơn có thể hữu ích.

Để giảm bớt các triệu chứng giống như cúm sau khi tiêm phòng, cô ấy khuyên bạn nên dùng thuốc hạ sốt hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Nếu bạn cho rằng mình có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc-xin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nguồn tin cậy khuyên bạn nên gọi 911 hoặc các dịch vụ khẩn cấp địa phương để được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguồn : Thehealthy.com – COVID-19 Vaccine Side Effects: What to Know Now

Dịch : Bs Trung

Bài Viết Liên Quan