Tại sao mũi bạn dễ chảy nước (sổ mũi) khi trời lạnh?

Thaoduoc24h.com/14.02.2022

Tại sao mũi bạn dễ chảy nước (sổ mũi) khi trời lạnh?

Nước mũi chảy ra như vòi vào mùa đông là chuyện bình thường của nhiều người, đặc biệt là những người bị viêm mũi dị ứng mãn tính hoặc không dị ứng. Nó thậm chí còn được chẩn đoán chính thức: bệnh lậu do lạnh hoặc mũi của vận động viên trượt tuyết. Trong một nghiên cứu trên tạp chí Annals of Allergy, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 96% số người được thăm dò cho biết đã trải qua một số mức độ của tình trạng này . Và 48% báo cáo có một trường hợp trung bình hoặc nghiêm trọng hơn.

Theo Murray Grossan, MD, thuộc Viện Sức khỏe và Xoang Grossan, chảy nước mũi khi chúng ta bước vào một làn gió lạnh mùa đông là một cơ chế bảo vệ cơ thể. Đó là bởi vì mũi có hai mục đích chính:  

để lọc vi khuẩn để chúng không đến phổi của chúng ta và để làm ấm không khí trước khi nó đến phổi của chúng ta. Tiến sĩ Grossan, người cũng là tác giả cuốn sách Phương pháp tiếp cận toàn bộ cơ thể để giảm dị ứng và giảm xoang, giải thích: “Trong thời tiết lạnh giá, các lông mao nhỏ di chuyển chất nhầy theo đó di chuyển chất nhờn theo. Khi lông mao chậm lại, vi khuẩn vẫn tại chỗ và sinh sôi. Và đây là một yếu tố giải thích tại sao mọi người bị bệnh vào mùa đông. Không phải mũi không cố gắng giữ cho bạn khỏe mạnh.

Tất cả những gì bạn trải qua:

Là mũi phải làm việc thêm giờ để tạo ra nhiều chất lỏng hơn để giúp vi khuẩn di chuyển theo. Tiến sĩ Grossan nói để giải quyết vấn đề này. Hãy thử làm ấm mũi khi bạn bước vào bên trong: “Xoa hai bàn tay vào nhau, sau đó hít vào hai bàn tay khum lại . Hoặc hít hơi nước từ trà xanh nóng rồi uống. Vì trà xanh kích thích lông mao.” Trong khi đó, nếu bạn đang phải đối mặt với chứng nghẹt mũi. Thì đây là ý nghĩa của tình trạng nghẹt mũi.

Mũi của chúng ta chảy vào mùa đông vì một mục đích nữa:

 đó là chống lại không khí khô hơn bên ngoài (và bên trong). Ehsan Ali, MD, của Beverly Hills Concierge Doctor ở California cho biết: “Nó cần làm ẩm không khí chúng ta hít vào, được thực hiện bởi chất nhầy . Và các chất tiết khác nhau trong khoang mũi của chúng ta,” Ehsan Ali, MD, của Beverly Hills Concierge Doctor ở California. “Vào mùa đông, hoặc khi bên ngoài trời lạnh. Không khí khô hơn nhiều so với mùa hè và ẩm ướt hơn. Mũi của chúng ta phản ứng bằng cách tạo ra nhiều chất tiết . Và chất nhờn hơn để giúp làm ẩm không khí đến mức mà cơ thể chúng ta cần ”.

Khi có nhiều chất lỏng được sản xuất: đó là khi chất lỏng bắt đầu chảy ra khỏi mũi của bạn. Tiếp theo, hãy kiểm tra những lý do đáng ngạc nhiên khiến bạn bị sụt sịt quanh năm.

Nguồn: Thehealthy.com – So, Why Does Your Nose Always Run When It’s Cold?

Bài Viết Liên Quan