Tám chế độ ăn tốt cho nam giới ở mọi độ tuổi

Thaoduoc24h.com/05.01.2021

Tám chế độ ăn tốt cho nam giới ở mọi độ tuổi

Với rất nhiều chế độ ăn kiêng ngoài kia, việc chọn một chế độ ăn hiệu quả, bền vững và dễ thực hiện có thể là một thách thức.

Đặc biệt, đối với nam giới, việc lựa chọn một chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ có thể khó khăn.

Trên thực tế, nhu cầu dinh dưỡng của nam giới có thể thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, mục tiêu thể chất và mối quan tâm về sức khỏe của họ.

Các chế độ ăn kiêng được nêu trong bài viết này được lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau:

Cân đối về mặt dinh dưỡng. Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng quan trọng và chứa nhiều protein, carbs và chất béo lành mạnh.

Dễ dàng để làm theo. Các hướng dẫn rõ ràng được cung cấp và chế độ ăn kiêng cũng đơn giản và dễ hiểu.

Linh hoạt. Các kế hoạch có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với lối sống và sở thích cá nhân của bạn.

Bền vững. Chế độ ăn kiêng không quá hạn chế và có thể được tuân thủ lâu dài.

Dựa trên bằng chứng. Nghiên cứu có sẵn để hỗ trợ các lợi ích sức khỏe có chủ đích của chế độ ăn kiêng.

Dưới đây là 8 chế độ ăn kiêng tốt nhất cho nam giới ở mọi lứa tuổi.

Lựa chọn của Healthline về chế độ ăn uống tốt nhất cho nam giới

Tổng thể tốt nhất: Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải là một mô hình ăn uống dựa trên chế độ ăn uống truyền thống của những người sống ở các quốc gia như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ý và Pháp .

Nó nhấn mạnh việc ăn nhiều thành phần dinh dưỡng, bao gồm trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo có lợi cho tim.

Trong khi đó, nên hạn chế các loại thực phẩm chế biến nhiều, bao gồm soda, đồ ngọt, ngũ cốc tinh chế và thịt chế biến sẵn.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư .

Nó cũng có thể giúp giảm cân. Theo một nghiên cứu trên 32.000 người, theo chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng cân và béo bụng.

Để biết thêm thông tin về chế độ ăn Địa Trung Hải và cách bắt đầu, hãy xem “Sách dạy nấu ăn Địa Trung Hải trong 30 phút”, cuốn sách này cũng bao gồm nhiều công thức nấu ăn ngon và lành mạnh mà bạn có thể thưởng thức trong chế độ ăn kiêng.

Tốt nhất để giảm cân: WW (Weight Watchers)

WW, trước đây được gọi là Weight Watchers, là một chương trình giảm cân dựa trên điểm phổ biến nhằm thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh.

Mỗi thực phẩm được ấn định một số SmartPoints cụ thể, được xác định dựa trên giá trị dinh dưỡng của nó.

Các thành viên cũng được chỉ định ngân sách hàng ngày của SmartPoints dựa trên các yếu tố như chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động của họ.

WW là một trong những chương trình giảm cân thương mại linh hoạt nhất hiện có. Không có loại thực phẩm nào là hoàn toàn vượt quá giới hạn và bạn vẫn có thể thưởng thức nhiều loại thực phẩm yêu thích của mình, miễn là chúng phù hợp với ngân sách SmartPoints hàng ngày của bạn.

Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy nó có thể có hiệu quả giảm cân lâu dài.

Theo một đánh giá của 39 nghiên cứu, những người tham gia theo dõi WW trong 12 tháng giảm cân nhiều hơn ít nhất 2,6%, so với cả nhóm đối chứng và những người được giáo dục dinh dưỡng cơ bản .

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy những người theo dõi WW trong 1 năm giảm cân nhiều hơn đáng kể so với những người nhận được tài liệu tự túc hoặc lời khuyên ngắn gọn về dinh dưỡng. Thêm vào đó, những người tham gia WW đã duy trì được tổng số cân nặng giảm được nhiều hơn sau 2 năm .

Tốt nhất cho sự phát triển cơ bắp: Chế độ ăn kiêng Paleo

Chế độ ăn kiêng nhạt được thiết kế để bắt chước cách ăn uống của các xã hội săn bắn hái lượm cổ đại.

Các thành phần được chế biến tối thiểu, bao gồm trái cây, rau, thịt, cá và gia cầm, được khuyến khích. Trong khi đó, các loại thực phẩm như ngũ cốc, các loại đậu, các sản phẩm từ sữa và đường bổ sung bị hạn chế .

Chế độ ăn kiêng Paleo thường được khuyến khích cho những người hy vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp.

Điều này là do nhiều loại thực phẩm được khuyến khích trong chế độ ăn uống có hàm lượng protein cao, có thể giúp tăng khối lượng cơ khi kết hợp với luyện tập sức đề kháng .

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn kiêng nhạt có thể giúp cải thiện thành phần cơ thể bằng cách giảm mỡ trong cơ thể, giảm mỡ bụng và tăng giảm cân .

Để có hướng dẫn đơn giản giúp bạn bắt đầu chế độ ăn kiêng Paleo, hãy xem “Chế độ ăn kiêng Paleo: Giảm cân và khỏe mạnh bằng cách ăn các loại thực phẩm bạn được thiết kế để ăn”, cung cấp thông tin chuyên sâu về cách thức hoạt động của chế độ ăn kiêng.

Tốt nhất cho sức khỏe tim mạch: Chế độ ăn kiêng DASH

Chế độ ăn kiêng Tiếp cận Chế độ ăn uống để Ngừng Tăng huyết áp (DASH) là một kế hoạch ăn uống được thiết kế để giảm mức huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ngoài việc hạn chế lượng natri, nó khuyến khích các thành phần giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít chất béo .

Các nghiên cứu :

cho thấy rằng chế độ ăn kiêng DASH có thể làm giảm mức huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương (số trên cùng và dưới cùng của một số đọc), tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL (có hại), tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Hơn nữa, nghiên cứu khác cho thấy rằng chế độ ăn kiêng DASH có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2 .

Nếu bạn cần một nguồn cung cấp thêm thông tin về chế độ ăn kiêng DASH, hãy xem “DASH Diet Meal Prep”, bao gồm nhiều công thức nấu ăn lành mạnh và kế hoạch bữa ăn hàng tuần.

Tốt nhất cho bệnh tiểu đường: Chế độ ăn ít carb

Chế độ ăn kiêng low carb tập trung vào việc hạn chế lượng carb bạn tiêu thụ, thường bằng cách hạn chế các loại thực phẩm nhiều carb như mì ống, bánh mì và đồ ăn nhẹ có đường.

Có một số loại chế độ ăn kiêng low carb, nhưng hầu hết đều liên quan đến việc giảm lượng carb nạp vào cơ thể xuống dưới 130 gram mỗi ngày, hoặc khoảng 26% tổng lượng calo hàng ngày của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy việc tuân theo chế độ ăn kiêng có kiểm soát carb có thể giúp cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 .

Chế độ ăn kiêng low carb :

được lập kế hoạch tốt cũng thường giàu chất xơ và nguồn protein nạc, cả hai đều có thể giúp tiêu hóa chậm và ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi bạn ăn.

Nếu bạn muốn thử một chế độ ăn ít carb để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường của mình nhưng lo lắng về sự rắc rối của việc lập kế hoạch và chuẩn bị bữa ăn, dịch vụ giao bữa ăn có thể là một cách thuận tiện để thưởng thức những bữa ăn lành mạnh hơn tại nhà.

BistroMD là dịch vụ giao bữa ăn do bác sĩ thiết kế, cung cấp các bữa ăn lành mạnh, được chuẩn bị đầy đủ và cung cấp một số chương trình phù hợp với nam giới, bao gồm các kế hoạch không chứa gluten, tốt cho tim mạch và bệnh tiểu đường.

Đặc biệt, chương trình thân thiện với bệnh tiểu đường tự hào có một thực đơn luân phiên gồm hơn 100 bữa ăn chế biến sẵn, tất cả đều chứa ít hơn 25 gam tinh bột trong mỗi khẩu phần.

Tốt nhất cho nam giới tuổi đại học: Nhịn ăn ngắt quãng

Nhịn ăn gián đoạn là một hình thức ăn uống phổ biến bao gồm việc đi lại giữa các giai đoạn ăn và nhịn ăn.

Có một số hình thức nhịn ăn gián đoạn, nhưng phương pháp 16/8 là một trong những biến thể phổ biến nhất, đòi hỏi bạn phải hạn chế lượng thức ăn của bạn trong khoảng 8 giờ trong ngày.

Nhịn ăn không liên tục là một lựa chọn tuyệt vời cho nam giới ở độ tuổi đại học, vì đây là một trong những cách ăn uống đơn giản, tiện lợi và hợp túi tiền nhất hiện có.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và mỡ trong cơ thể, nếu đó là mục tiêu của bạn.

Thêm vào đó:

 nó có thể làm tăng mức độ hormone tăng trưởng của con người một cách tự nhiên, có thể tăng cường sức mạnh cơ bắp và cải thiện thành phần cơ thể .

Cuối cùng, các nghiên cứu trên động vật và con người đã gợi ý rằng nhịn ăn không liên tục có thể tăng cường chức năng não và giảm viêm .

Tốt nhất cho nam giới trên 50 tuổi: Chế độ ăn uống dựa trên thực vật

Chế độ ăn dựa trên thực vật tập trung vào các thành phần dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Mặc dù chúng thường bị nhầm lẫn với chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay, nhiều chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật cũng bao gồm thực phẩm từ nguồn động vật, chẳng hạn như thịt, trứng và sữa.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho nam giới trên 50 tuổi.

Đặc biệt:

 các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể có lợi cho việc kiểm soát cân nặng, sức khỏe đường ruột, chức năng não và hơn thế nữa (28 Nguồn đáng tin cậy, 29 Nguồn tin cậy).

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa và tăng lượng chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa, là những hợp chất bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và bệnh mãn tính .

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chế độ ăn dựa trên thực vật, hãy xem xét “Chế độ ăn dựa trên thực vật cho người mới bắt đầu”, cung cấp các công thức và thông tin bổ sung về chế độ ăn.

Tốt nhất cho đàn ông trên 65 tuổi: Chế độ ăn uống MIND

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải-DASH can thiệp cho chứng chậm thoái hóa thần kinh (MIND) kết hợp các khía cạnh chính của kế hoạch ăn kiêng Địa Trung Hải và DASH.

Nó nhằm mục đích giúp bảo tồn chức năng não và làm chậm sự suy giảm tinh thần khi bạn già đi, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho người lớn tuổi.

Chế độ ăn uống MIND rất dễ thực hiện và không có bất kỳ quy tắc hoặc quy định phức tạp nào.

Thay vào đó:

nó chỉ đơn giản là khuyến khích tiêu thụ 10 loại thực phẩm tăng cường sức khỏe não bộ, bao gồm rau xanh, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, quả mọng và cá.

Nó cũng khuyến khích những người ăn kiêng hạn chế thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, chẳng hạn như pho mát, thịt đỏ, bơ, thực phẩm chiên và đồ ngọt .

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tuân theo chế độ ăn uống MIND có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và giảm nguy cơ suy giảm tinh thần ,

Thêm vào đó, chế độ ăn Địa Trung Hải và DASH đều có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch .

Để biết các ý tưởng và hướng dẫn về công thức giúp bạn bắt đầu, hãy xem “Sách dạy nấu ăn và kế hoạch ăn kiêng MIND”.

Làm thế nào để chọn

Có một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn một kế hoạch ăn kiêng.

Trước tiên, hãy xem xét mục đích và lợi ích sức khỏe tiềm năng của chế độ ăn kiêng. Trong khi một số chế độ ăn kiêng nhằm mục đích tăng giảm cân, những chế độ ăn khác có thể được sử dụng để giảm mức cholesterol, tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu hoặc hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Tốt nhất, bạn cũng nên chọn một chế độ ăn kiêng đã được nghiên cứu và được hỗ trợ bởi các nghiên cứu chất lượng cao, được đánh giá cao.

Lưu ý rằng :

một số chế độ ăn kiêng có hướng dẫn nghiêm ngặt hơn hoặc có thể đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực hơn những chế độ ăn kiêng khác, đây có thể là một yếu tố quan trọng cần xem xét đối với nhiều người.

Bạn cũng nên tránh các kiểu ăn uống quá hạn chế. Những chế độ ăn kiêng này có thể không chỉ khiến việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn trở nên khó khăn hơn mà còn khó duy trì lâu dài.

Cuối cùng, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào.

Điểm mấu chốt

Có nhiều chế độ ăn kiêng phù hợp cho nam giới ở mọi lứa tuổi, bao gồm các lựa chọn phù hợp với tình trạng sức khỏe nhất định và mục tiêu thể chất cụ thể.

Khi lựa chọn một chế độ ăn kiêng, hãy nhớ xem xét mục đích của chế độ ăn uống, lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó, lượng nỗ lực cần thiết và liệu chế độ ăn đó có được hỗ trợ bởi nghiên cứu chất lượng cao hay không.

Bạn cũng nên tránh các chế độ ăn kiêng không bền vững hoặc quá hạn chế và nhớ kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi thực hiện thay đổi chế độ ăn uống của mình, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào.

Nguồn: Healhline.com – The 8 Best Diets for Men at Every Age

Bài Viết Liên Quan