Tám loại nhức đầu và cách điều trị chúng

Thaoduoc24h.com/01.08.2021

Tám loại nhức đầu và cách điều trị chúng

Một bên đầu của bạn: Đau nửa đầu

Nếu cơn đau chỉ ở một bên đầu của bạn (bên trái hoặc bên phải) và có cảm giác như đau nhói hoặc đập liên hồi, đó có thể là chứng đau nửa đầu. Và mặc dù có hơn một tá lý do khiến bạn có thể bị chứng đau nửa đầu, nhưng không có gì phải bàn cãi khi chúng ta khó vượt qua được. Raissa Villanueva, MD, MPH, một nhà thần kinh học tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester ở Rochester, New York, cho biết: “Cơn đau này thường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến hoạt động.

Nó cũng có thể gây ra các triệu chứng suy nhược khác như nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Lựa chọn tốt nhất của bạn là dừng việc bạn đang làm và nghỉ ngơi, cô ấy khuyên. Nếu chúng thường xuyên đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ có thể xem xét Rx phòng ngừa hoặc một phương pháp điều trị thay thế như dầu cây gai dầu CBD hoặc cồn CBD. Một số loại thực phẩm kích hoạt cơn đau đầu, dưới đây là những loại thực phẩm có thể làm cho cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn.

Quấn quanh đầu: Đau đầu căng thẳng

Một lực ép hoặc cơn đau nhức bao trùm quanh đầu có thể là một dạng đau đầu do căng thẳng. Bạn có thể muốn kiểm tra những thói quen hàng ngày có thể làm giảm đau đầu của bạn — vì những thói quen này chẳng có gì thú vị cả. Tiến sĩ Villanueva cho biết: “Bệnh nhân thường nói rằng giống như có một cái gì đó xung quanh đầu họ.

Uống thuốc giảm đau không kê đơn như NSAID hoặc acetaminophen theo chỉ dẫn có thể xoa dịu cơn đau từ trong trứng nước. Thậm chí tốt hơn: Các loại thuốc kết hợp có chứa aspirin, acetaminophen và caffeine đã được chứng minh là giúp người bệnh giảm đau sớm hơn hai giờ so với việc dùng acetaminophen một mình hoặc giả dược, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nhức đầu và Đau.

Trong khuôn mặt của bạn: Đau đầu do xoang

Nếu bạn cảm thấy áp lực ở mắt và má, bạn có thể cho rằng đau đầu do viêm xoang. Nhưng chúng thực sự khá hiếm và thường thực sự là chứng đau nửa đầu, đây là nguyên nhân có nhiều khả năng gây ra đau mặt, Tiến sĩ Villanueva lưu ý.

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn (và có các triệu chứng rõ ràng của nhiễm trùng xoang như đau nhức răng, không có mùi và chất nhầy đặc, xanh), bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh (nếu là vi khuẩn) hoặc đề nghị nhỏ mũi. thuốc xịt thông mũi hoặc thuốc kháng histamine. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là chủ động ngăn ngừa cơn đau đầu bằng 32 thói quen này.

Đau đột ngột ở bất cứ đâu trong đầu: Đau đầu do chồng chất

Có một vài dấu hiệu cho thấy cơn đau đầu của bạn có gì đó nghiêm trọng hơn — và cơn đau đầu sấm sét có thể là một trong số đó. Cảm giác như một tia sét đánh vào đầu bạn. Chúng có cường độ mạnh, kéo dài ít nhất năm phút và bạn có thể không biết tại sao chúng lại xảy ra, theo American Migraine Foundation.

Họ cũng đến nhanh chóng, đạt đến đỉnh điểm trong vòng một phút. Khi bạn đang nói về các kiểu đau đầu, kiểu này sẽ phát ra tín hiệu báo động. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn hoặc đến phòng cấp cứu. Chúng có thể gây ra bởi các tình trạng đe dọa tính mạng như chứng phình động mạch não, đột quỵ hoặc xuất huyết não. Nhận trợ giúp càng sớm càng tốt.

Sau mắt của bạn: Đau đầu từng cụm

Nếu có cảm giác như có thứ gì đó đang chọc vào mắt bạn (khó khăn!) Sau mắt, đó có thể là đau đầu từng cơn. Tiến sĩ Villanueva nói: “Đây còn được gọi là chứng đau đầu tự sát vì cơn đau rất, rất nghiêm trọng. Họ ảnh hưởng đến nam giới thường xuyên hơn phụ nữ và có liên quan đến các triệu chứng khác như đỏ mắt kèm theo đau, chảy nước mắt ở bên đó, chảy nước mũi ở bên đó hoặc bị sụp mí mắt ở bên đó, cô ấy nói thêm.

Bạn cũng có thể cảm thấy kích động và muốn đứng dậy và bắt kịp tốc độ. Thật không may, như Tiến sĩ Villanueva lưu ý, mọi người phải chịu đựng trong nhiều năm trước khi được chẩn đoán. Để thoát khỏi cơn đau đầu như vậy, bác sĩ của bạn có thể đề nghị điều trị oxy dòng chảy cao (nơi bạn hít oxy từ mặt nạ).

Đỉnh đầu và / hoặc mặt: Đau đầu do dị ứng

Mặc dù chúng liên quan đến xoang, nhưng đau đầu do dị ứng có tính chất theo mùa và bạn sẽ gặp các triệu chứng khác như chảy nước mũi, hắt hơi và chảy nước mắt. Bạn sẽ muốn được bác sĩ chẩn đoán để xác định chính xác vấn đề. Để giảm đau đầu, hãy tránh các tác nhân gây dị ứng và sử dụng thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi OTC hoặc kê đơn, Tiến sĩ Villanueva nói.

Đau nhói ở một bên: Đau đầu khi đi máy bay

Theo một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí The Journal of Headache and Pain, dường như việc di chuyển bằng máy bay là không đủ khó, một số người bị đau đầu khi đi máy bay. Chúng bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về áp suất trong chuyến đi trên máy bay.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh này, hãy kiểm soát căng thẳng (không phải lúc nào cũng dễ dàng ở sân bay), uống đủ nước và uống thuốc giảm đau OTC khi bạn cảm thấy cơn đau đang đến gần. Đừng quên rằng các bác sĩ cũng bị đau đầu; đây là những cách các chuyên gia ngăn chặn cơn đau đầu của chính họ.

Bất cứ nơi nào xung quanh đầu của bạn: Đau đầu do tập thể dục

Nếu cơn đau đầu được kích hoạt bởi một điều gì đó rất cụ thể — tập thể dục, cực khoái — thì đó có thể là một cơn đau đầu do tập thể dục. Theo Tổ chức Đau nửa đầu Hoa Kỳ (AMF), chúng có thể tồn tại trong vòng 5 phút đến hai ngày. Tiến sĩ Villanueva cho biết họ cũng có các triệu chứng khá khác nhau. Bà nói: “Chúng có thể nặng, một bên, rung động, đau nhức hoặc khiến bạn buồn nôn. Điều này thực sự hiếm gặp (và chứng đau nửa đầu do tập thể dục thì khác), nhưng bạn cần đến gặp bác sĩ để đánh giá lý do cơ bản gây ra cơn đau, cũng như các nguyên nhân nghiêm trọng hơn như xuất huyết.

Nếu không có vấn đề y tế nào gây ra những cơn đau đầu này, chúng thường biến mất sau ba đến sáu tháng. Trong thời gian chờ đợi, hãy dùng naproxen 30 đến 60 phút trước khi tập luyện, AMF gợi ý. (Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc mới nào.) Tiếp theo, hãy tham khảo những cách thông minh sau để tránh đau đầu trong mùa hè.

Nguồn: Thehealthy.com – 8 Types of Headaches—and How to Get Rid of Them

Dịch: Bs Toàn

Bài Viết Liên Quan