Tám NGUYÊN NHÂN KIẾN BẠN RA MỒ HÔI TRỘM

Thaoduoc24h.com

 Tám NGUYÊN NHÂN KIẾN BẠN RA MỒ HÔI TRỘM

Các bác sĩ thường nghe bệnh nhân phàn nàn về chứng đổ mồ hôi ban đêm . Đổ mồ hôi ban đêm đề cập đến việc đổ mồ hôi quá nhiều vào ban đêm. Nhưng nếu phòng ngủ của bạn nóng bất thường hoặc bạn mặc quá nhiều chăn, bạn có thể đổ mồ hôi khi ngủ và điều này là bình thường. Đổ mồ hôi ban đêm thực sự là những cơn nóng bừng nghiêm trọng xảy ra vào ban đêm có thể làm ướt quần áo và khăn trải giường của bạn và không liên quan đến môi trường quá nóng.

Điều quan trọng cần lưu ý là khó phân biệt được tình trạng đỏ bừng mặt (nóng và đỏ mặt hoặc cơ thể) với đổ mồ hôi ban đêm thực sự.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây đổ mồ hôi ban đêm. Để tìm ra nguyên nhân, bác sĩ phải có tiền sử bệnh chi tiết và yêu cầu xét nghiệm để quyết định tình trạng bệnh lý nào gây ra mồ hôi ban đêm. Một số điều kiện đã biết có thể gây đổ mồ hôi ban đêm là

mãn kinh.

Các cơn bốc hỏa đi kèm với thời kỳ mãn kinh có thể xảy ra vào ban đêm và gây đổ mồ hôi. Đây là một nguyên nhân rất phổ biến gây đổ mồ hôi ban đêm ở phụ nữ.

Tăng tiết mồ hôi vô căn .

Tăng tiết mồ hôi vô căn là tình trạng cơ thể tiết ra quá nhiều mồ hôi một cách mãn tính mà không có bất kỳ nguyên nhân y tế nào có thể xác định được.

Nhiễm trùng .

Lao là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất liên quan đến đổ mồ hôi ban đêm. Nhưng nhiễm trùng do vi khuẩn , chẳng hạn như viêm nội tâm mạc (viêm van tim ), viêm tủy xương (viêm xương) và áp xe có thể gây đổ mồ hôi ban đêm. Đổ mồ hôi ban đêm cũng là một triệu chứng của nhiễm HIV.

ung thư.

Đổ mồ hôi ban đêm là triệu chứng ban đầu của một số bệnh ung thư. Loại ung thư phổ biến nhất liên quan đến đổ mồ hôi ban đêm là ung thư hạch . Tuy nhiên, những người bị ung thư không được chẩn đoán cũng thường có các triệu chứng khác, chẳng hạn như giảm cân không rõ nguyên nhân và sốt .

Thuốc .

Uống một số loại thuốc có thể dẫn đến đổ mồ hôi ban đêm. Thuốc chống trầm cảm là một loại thuốc phổ biến có thể dẫn đến đổ mồ hôi ban đêm. Từ 8% đến 22% người dùng thuốc chống trầm cảm bị đổ mồ hôi ban đêm. Các loại thuốc tâm thần khác cũng có liên quan đến đổ mồ hôi ban đêm. Thuốc dùng để hạ sốt, chẳng hạn như aspirin và acetaminophen , đôi khi có thể dẫn đến đổ mồ hôi. Nhiều loại thuốc khác có thể gây đổ mồ hôi ban đêm hoặc đỏ bừng mặt.

Hạ đường huyết .

Lượng đường trong máu thấp có thể gây đổ mồ hôi. Những người đang dùng insulin hoặc thuốc uống trị tiểu đường có thể bị hạ đường huyết vào ban đêm kèm theo đổ mồ hôi.

Rối loạn nội tiết tố .

Đổ mồ hôi hoặc đỏ bừng có thể thấy ở một số rối loạn nội tiết tố, bao gồm pheochromocytoma, hội chứng carcinoid và cường giáp .

Điều kiện thần kinh .

Hiếm khi, các tình trạng thần kinh bao gồm rối loạn phản xạ tự động, chứng rỗng tuỷ sau chấn thương, đột quỵ và bệnh lý thần kinh tự động có thể gây tăng tiết mồ hôi và có thể dẫn đến đổ mồ hôi ban đêm.

Bài Viết Liên Quan