Tâm trạng thay đổi trong ngày có phải là bình thường?

Thaoduoc24h.com/01.09.2022

Tâm trạng thay đổi trong ngày có phải là bình thường?

Bạn đang lên. Bạn đang xuống. Và bạn sẽ sớm trở lại. Có vẻ như bạn dành cả ngày để đi một chiếc tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc.

Những thay đổi này có bình thường không? Câu trả lời là “có thể” – miễn là chúng không làm gián đoạn cuộc sống của bạn hoặc cuộc sống của những người xung quanh bạn.

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến :

cách tâm trạng của bạn thay đổi trong ngày. Ví dụ, do nhịp điệu cơ thể, hầu hết mọi người cảm thấy lạc quan và tràn đầy năng lượng vào khoảng buổi trưa nhưng có xu hướng có cảm giác tiêu cực hơn vào đầu buổi chiều hoặc buổi tối.

Đôi khi, thay đổi tâm trạng là một triệu chứng của một bệnh tâm thần . Hoặc chúng có thể là manh mối cho thấy có điều gì đó khác đang xảy ra trong cơ thể bạn.

Những thay đổi tâm trạng nghiêm trọng đe dọa đến sức khỏe của bạn có thể được điều trị bởi các chuyên gia y tế. Thay đổi lối sống thường có thể giúp ích cho những trường hợp nhẹ.

Nhưng trước tiên, bạn sẽ cần phải tìm hiểu những gì có thể gây ra chuyến đi gập ghềnh của bạn.

Căng thẳng và lo lắng

Những phức tạp hàng ngày và những điều bất ngờ không mong đợi – cả những điều tốt đẹp và những điều khó chịu – chắc chắn có thể thay đổi tâm trạng của bạn. Và khi bạn đặc biệt nhạy cảm, bạn có thể phản ứng mạnh mẽ hơn hoặc thường xuyên hơn với những tình huống khác so với những người khác.

Thiếu ngủ , một phàn nàn phổ biến của những người bị căng thẳng , không giúp ích được gì.

Một số người cảm thấy bất an, sợ hãi và lo lắng ngay cả khi họ nhận ra không có lý do chính đáng. Bạn có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát những lo lắng của mình thường xuyên hơn không trong 6 tháng qua và bạn có thêm các triệu chứng như khó ngủ . Khi bệnh nặng, hầu như không thể qua khỏi trong ngày.

Rối loạn lưỡng cực

Những người bị rối loạn lưỡng cực có mức cao và mức thấp dữ dội hơn và kéo dài hơn nhiều so với sự thay đổi tâm trạng bình thường.

Ví dụ, bạn cảm thấy tuyệt vời, như mọi thứ diễn ra theo cách của bạn, trong một hoặc hai ngày là điều bình thường. Tuy nhiên, một người  mắc chứng rối loạn lưỡng cực có thể dành vài ngày hoặc vài tuần để trở thành cuộc sống của bữa tiệc: đua đòi, nói nhanh, không ngủ nhiều và làm những việc phá hoại như chạy qua tài khoản ngân hàng của gia đình. Đó được gọi là giai đoạn hưng cảm. Họ cũng có thể nghe thấy giọng nói.

Tương tự, không có gì lạ khi bạn gặp khó khăn khi rời khỏi giường để đi làm một công việc mà bạn không thích. Nhưng một người bị  rối loạn lưỡng cực  có thể nằm trên giường trong 4 ngày và mất việc làm đó. Họ có thể cảm thấy không có động lực, buồn bã, hoặc thậm chí muốn tự tử. Đó được gọi là giai đoạn chán nản.

Căn bệnh tâm thần có thể điều trị này ảnh hưởng đến 3% người Mỹ trưởng thành mỗi năm.

Trầm cảm

Một người nào đó bị trầm cảm cũng có thể có tâm trạng thất thường. Họ sẽ có mức thấp nhất của họ, sau đó cảm thấy ổn, nhưng họ sẽ không đạt được mức cao hưng cảm như một người mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Những người trầm cảm có thể cảm thấy tồi tệ hơn vào buổi sáng và trở nên vui vẻ hơn vào cuối ngày.

Nếu bạn cảm thấy buồn bã, kiệt sức, bồn chồn hoặc tuyệt vọng trong hơn 2 tuần, đã đến lúc bạn nên gọi cho bác sĩ.

Rối loạn nhân cách thể bất định

Đặc điểm của bệnh tâm thần này là thay đổi tâm trạng đột ngột, dữ dội – chẳng hạn như lo lắng đến tức giận, hoặc trầm cảm đến lo lắng – thường không có mức độ cao tột độ được thấy trong rối loạn lưỡng cực. Chúng thường được “kích hoạt” bởi những gì có vẻ giống như những tương tác thông thường với người khác. Một người nào đó bị rối loạn nhân cách ranh giới không đối phó tốt với căng thẳng . Họ có thể muốn tự làm hại bản thân khi họ cảm thấy rất bất ổn hoặc khó chịu.

Rối loạn tăng động giảm chú ý

Tính khí thất thường, nóng nảy và dễ bực bội đôi khi có thể là các triệu chứng của ADHD ở người lớn. Nếu mắc phải chứng bệnh này, có lẽ bạn cũng bồn chồn, bốc đồng và không thể tập trung.

Thay đổi nội tiết tố

Hormone giới tính gắn liền với cảm xúc của bạn, vì vậy những thay đổi về mức độ hormone có thể dẫn đến tâm trạng thất thường. Không có gì ngạc nhiên khi thanh thiếu niên thường được mô tả là “ủ rũ”.

Đối với phụ nữ, PMS , mang thai , mãn kinh (năm sau kỳ kinh cuối cùng của bạn) và tiền mãn kinh (những năm trước đó) có thể dẫn đến tâm trạng không thể đoán trước .

Nội tiết tố của nam giới có xu hướng duy trì khá ổn định cho đến tuổi 30, khi testosterone bắt đầu giảm dần. Khoảng một phần ba nam giới từ 75 tuổi trở lên có lượng testosterone thấp. Điều đó có thể gây ra thay đổi tâm trạng, cùng với rối loạn chức năng cương dương , các vấn đề về giấc ngủ và, vâng, bốc hỏa .

Bạn có thể làm gì

Khi tâm trạng thất thường cản trở công việc, các mối quan hệ của bạn hoặc bất kỳ phần nào khác trong cuộc sống, hãy hẹn gặp bác sĩ để tìm hiểu xem điều gì đang xảy ra. Những thay đổi đơn giản có thể giúp bạn xử lý những thay đổi tâm trạng nhẹ, không thoải mái, khó chịu (với bạn hoặc với người khác).

Tập thể dục thường xuyên – thậm chí là đi bộ hàng ngày – có thể giúp giảm bớt trầm cảm và lo lắng , bởi vì chúng sẽ kích hoạt cơ thể bạn tạo ra endorphin cảm thấy tốt. Thêm vào đó, tập thể dục có thể cải thiện giấc ngủ của bạn.

Nghe nhạc lạc quan có thể ảnh hưởng tốt đến tâm trạng của bạn. Quá nhiều caffeine có thể gây ra các triệu chứng tương tự như lo lắng , vì vậy hãy thử cắt giảm và xem liệu cảm xúc của bạn có chững lại hay không.

Liệu pháp nhận thức hành vi là một loại điều trị ngắn hạn. Chuyên gia trị liệu sẽ giúp bạn thay đổi các kiểu suy nghĩ và hành vi gây ra các vấn đề trong cuộc sống của bạn. Ví dụ: nếu những lời chỉ trích khiến bạn rơi vào tình trạng khó khăn, bạn có thể làm việc trên những cách mới để tiếp nhận và phản ứng lại những phản hồi mang tính xây dựng.

Liệu pháp hành vi biện chứng có thể giúp những người bị rối loạn nhân cách ranh giới học cách kiểm soát tốt hơn sự tức giận và bốc đồng của họ và quản lý sự thay đổi tâm trạng mạnh mẽ của họ.

Bài Viết Liên Quan