Tám vấn đề trong thời kỳ kinh nguyệt mà bạn không được phép bỏ qua

Thaoduoc24h.com/09.08.2021

Tám vấn đề trong thời kỳ kinh nguyệt mà bạn không được phép bỏ qua

Khi có điều gì đó không ổn với chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Có rất nhiều phụ nữ có thể chứng thực sự đau đớn và bất tiện khi có kinh hàng tháng, nhưng một chu kỳ kinh nguyệt bình thường — hoặc thiếu chu kỳ kinh nguyệt — cũng có thể là một thước đo quan trọng về sức khỏe của bạn và khuyên bạn nên tránh xa khi có điều gì bất thường xảy ra. Hãy chú ý đến những vấn đề trong giai đoạn này — chúng có thể là những dấu hiệu đỏ mà bạn cần mang đến cho ob-gyn của mình.

Kinh nguyệt của bạn đều đặn mỗi tháng và sau đó trở nên không đều

Các đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt khác nhau ở mỗi phụ nữ, nhưng chu kỳ kinh nguyệt trung bình thường kéo dài 25-30 ngày, có chu kỳ kéo dài từ ba đến bảy ngày. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong lịch trình kinh nguyệt thông thường của mình hoặc chu kỳ của bạn dài hơn 35 ngày hoặc ngắn hơn 21 ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ phụ khoa của bạn về những vấn đề cơ bản có thể xảy ra sau sự thay đổi này. Các tình trạng sức khỏe như PCOS, các vấn đề về tuyến giáp hoặc các vấn đề khác có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về chu kỳ như độ dài chu kỳ không đều. Kinh nguyệt không đều là một trong những triệu chứng về tuyến giáp mà bạn cần chú ý.

Bạn đã không có kinh trong 90 ngày

Có thể có một số lý do khiến kỳ kinh của bạn chưa đến, bao gồm cả mang thai hoặc tiền mãn kinh nếu bạn ở độ tuổi 40 hoặc 50. Khi bạn đến gần những năm cuối này, việc sản xuất estrogen trong buồng trứng của bạn bắt đầu chậm lại và chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên ít thường xuyên hơn và ngắn hơn cho đến khi nó ngừng hoàn toàn.

Nếu hai điều này không phải là nguyên nhân gây ra các vấn đề về kinh nguyệt của bạn và bạn trẻ hơn đáng kể so với độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi, bạn có thể đang trải qua thời kỳ mãn kinh sớm. Các lý do khác khiến bạn bị trễ kinh (không liên quan gì đến việc mang thai) bao gồm STDs, giảm hoặc tăng cân đáng kể, các vấn đề về nội tiết tố hoặc thậm chí tập thể dục quá nhiều. Đây là những lý do phổ biến nhất khiến bạn bị trễ kinh mà không liên quan gì đến việc mang thai.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) đang hoàn toàn xáo trộn cuộc sống của bạn

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), xảy ra từ 5 đến 7 ngày trước khi có kinh và kết thúc khi bắt đầu có kinh, vượt ra ngoài những cơn chuột rút và khó chịu điển hình liên quan đến kỳ kinh của bạn. Cùng với PMS là cảm giác chán nản, thay đổi tâm trạng, mất khả năng tập trung cũng như đau đầu, đầy hơi và mệt mỏi. Theo Healthywomen.org, 30 đến 40 phần trăm phụ nữ gặp phải các triệu chứng tiền kinh nguyệt ảnh hưởng đến lối sống của họ và ba đến tám phần trăm phụ nữ bị rối loạn tiền kinh nguyệt, một tình trạng nghiêm trọng hơn và cũng tăng cao ngay trước khi kinh nguyệt xảy ra.

Bạn đang phát hiện ra giữa các kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi trải qua thời kỳ mãn kinh

Chảy máu bất cứ lúc nào không phải khi bạn đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi bạn mãn kinh có thể là triệu chứng của u xơ tử cung, dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung do một vấn đề trong niêm mạc tử cung hoặc thậm chí là ung thư nội mạc tử cung.

Kinh nguyệt của bạn chảy nhiều một cách đáng xấu hổ hoặc chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn bảy ngày

Có vẻ như nhiều hơn, nhưng lượng dịch kinh nguyệt trung bình bài tiết ra trong kỳ kinh của bạn chỉ là 2-3 muỗng canh. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang mất một lượng đáng kể hơn bình thường và phải thay băng vệ sinh của bạn mỗi giờ hoặc lâu hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Một số nguyên nhân gây chảy máu kinh nguyệt kéo dài hoặc nhiều, hoặc rong kinh, bao gồm thay đổi nội tiết tố, polyp hoặc u xơ tử cung, sẩy thai, các vấn đề với vòng tránh thai hoặc các vấn đề y tế khác. Rong kinh là một trong những vấn đề phổ biến nhất trong thời kỳ kinh nguyệt, nhưng bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó không phải do điều gì đó nghiêm trọng gây ra. Rong kinh kéo dài có thể dẫn đến mất sắt nghiêm trọng và cuối cùng là thiếu máu.

Bạn cảm thấy yếu, đau, chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy hoặc sốt cao hoặc phát ban cháy nắng khi sử dụng băng vệ sinh

Đây là một số triệu chứng của hội chứng sốc nhiễm độc, một căn bệnh hiếm gặp nhưng đôi khi gây chết người có thể phát triển nếu bạn để băng vệ sinh quá lâu. Để giảm nguy cơ mắc TSS, hãy sử dụng băng vệ sinh có lượng hấp thụ ít nhất mà bạn cần, thay băng vệ sinh ít nhất bốn đến tám giờ một lần hoặc chuyển sang miếng lót.

Bạn bị chuột rút nặng khiến bạn không thể thực hiện các hoạt động thường xuyên và không được dùng thuốc giảm đau giúp đỡ

Chuột rút dữ dội và thời kỳ đau đớn, được gọi là đau bụng kinh, là một dấu hiệu khác cho thấy có điều gì đó không ổn. Trong những trường hợp này, cơn đau có thể do các bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung gây ra.

Bạn 16 tuổi và vẫn chưa bắt đầu hành kinh

Một phụ nữ trẻ trung bình có thể có kinh lần đầu tiên bất cứ lúc nào trong độ tuổi từ 8 đến 15, nhưng nếu  vẫn chưa đến sớm sau tuổi vị thành niên, thì điều gì đó có thể xảy ra. Vô kinh nguyên phát, thường do vấn đề nội tiết trong hệ thống nội tiết gây ra, là tình trạng thiếu kinh nguyệt và thường được chẩn đoán ở phụ nữ trẻ chưa có kinh ở tuổi 16.

Nguồn: Thehealthy.com – 8 Period Problems You Should Never Ignore

Dịch: Bs Hoa

Bài Viết Liên Quan