Tập thể dục như một phi hành gia có thể giúp những người bị ung thư

6/11/2020  10:20 AM

Tập thể dục như một phi hành gia có thể giúp những người bị ung thư

Những người bị ung thư đang hóa trị cũng phải chịu những tác động vật lý tương tự – bao gồm mất khối lượng cơ thể, mất mật độ xương và bức xạ – như các phi hành gia trong không gian.

Trong khi các phi hành gia có các chương trình tập thể dục toàn diện để hoạt động như một biện pháp đối phó, những người bị ung thư thường được khuyên nên nghỉ ngơi.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu áp dụng các chương trình tập luyện có mục tiêu, theo phong cách của NASA vào liệu pháp điều trị ung thư.

tập luyện như phi hành gia giúp cho người bị ung thư

 

Môi trường Tàu vũ trụ rất khó sinh hoạt 

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã phát triển các biện pháp đối phó để giúp các phi hành gia đối phó với những ảnh hưởng khi sống trên quỹ đạo.

Những tác động này bao gồm nhưng không giới hạn ở việc giảm khối lượng cơ và mật độ xương, cùng với các tác động của bức xạ vũ trụ.

Thoạt đầu, một phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế có thể không có nhiều điểm chung với một người mắc bệnh ung thư trên Trái đất.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đã chỉ ra nhiều cách để hai nhóm này có thể được so sánh – và đưa ra lời hứa rằng các kỹ thuật được sử dụng trong không gian có thể được sử dụng để giúp những người đang điều trị ung thư.

 

Nghiên cứu khoa học chỉ ra

“Đó là một nghiên cứu rất thú vị”, Naduparaosystem Jacob, Tiến sĩ, một nhà nghiên cứu ung thư của Trung tâm Ung thư Toàn diện Đại học Bang Ohio, nói với Healthline. “Khái niệm dữ liệu tổng thể là chắc chắn, ngay cả khi vẫn còn những ẩn số.”

 

Chống lại hiện tượng giảm kích thước xương, cơ và tim

Jessica Scott, Tiến sĩ, BSc, một nhà nghiên cứu sinh lý tập thể dục tại Dịch vụ Ung thư Tập thể dục của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, giải thích: “Chúng tôi đã biết trong giai thoại rằng các tác dụng phụ của điều trị ung thư và phi thuyền là tương tự nhau. New York và nhà nghiên cứu chính về nghiên cứu.

Scott nói với Healthline: “Ví dụ, các phi hành gia trải qua một thứ gọi là‘ sương mù không gian ’, tương tự như những gì bệnh nhân ung thư gọi là‘ hóa chất não ’, và cả phi hành gia lẫn bệnh nhân ung thư đều có thể bị giảm kích thước xương, cơ và tim”.

Để chống lại một số tác động này, các phi hành gia NASA có các chương trình tập thể dục cá nhân, toàn diện cho trước, trong và sau một sứ mệnh vào không gian.

Mặt khác, những người bị ung thư đang điều trị hóa chất, thường được khuyên nên nghỉ ngơi.

Scott nói: Để giải thích sự chênh lệch này, việc quay trở lại những ngày đầu của NASA sẽ giúp ích cho quá trình hoạt động của NASA.

Cô nói: “Thật là thú vị khi đi qua lịch sử của con người bay vào vũ trụ và sự phát triển của các liệu pháp điều trị toàn thân trong bệnh ung thư. “Cả hai lĩnh vực đều đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc vào đầu những năm 1960, nhưng sứ mệnh đầu tiên của con người vào năm 1961 của NASA đã thành công vang dội, trong khi các dạng chất chống ung thư sớm nhất có hiệu quả hạn chế.”

Bà nói: “Do đó, NASA có thể tập trung vào việc ngăn ngừa và điều trị các tác dụng phụ của phi thuyền, trong khi các bác sĩ ung thư tiếp tục tập trung vào việc cải thiện hiệu quả của các liệu pháp điều trị ung thư.

Scott nói rằng trong khi làm việc với tư cách là nhà khoa học cấp cao của NASA, cô đã nghiên cứu các tác dụng phụ của máy bay không gian và phát triển các chương trình tập thể dục để giữ cho các phi hành gia khỏe mạnh.

“Tại một hội nghị, tôi đã nói chuyện với một đồng nghiệp làm việc trong lĩnh vực ung thư về tác dụng phụ của máy bay không gian và cách NASA sử dụng tập thể dục làm biện pháp can thiệp chính cho các phi hành gia,” cô nói.

“Chúng tôi nhận ra rằng có rất nhiều điểm tương đồng giữa tác dụng phụ của máy bay không gian và bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, trái ngược với chương trình đối phó của NASA, một chương trình tương tự không dành cho bệnh nhân ung thư, ”Scott giải thích.

 

Sự khác biệt giữa khi phi hành gia sống trong không gian và người bị ung thư

Jacob nói rằng sự hợp tác giữa Bang Ohio và NASA giúp các nhà nghiên cứu đánh giá nguy cơ mức độ bức xạ khi NASA chuẩn bị cho các nhiệm vụ không gian dài hạn.

Ông nói: “Chúng tôi thu thập các mẫu ở các thời điểm khác nhau, xem xét các loài động vật tiếp xúc với bức xạ không gian. “Chúng tôi xem xét tác động lên hệ thống tim mạch của chúng và xem xét các dấu ấn sinh học. Mục tiêu là bạn có thể dự đoán được rủi ro hay không ”.

Hóa ra, những tháng mà một phi hành gia có thể ở trong không gian tương đương với những tháng mà một người bị ung thư có thể trải qua hóa trị.

Scott nói: “Những bệnh nhân đang điều trị có thể già đi 10 tuổi về mặt sinh lý chỉ sau 6 tháng. “Những suy giảm về thể lực tim mạch này có thể so sánh đáng kể so với những suy giảm ở các phi hành gia trước khi bài tập trên máy bay được giới thiệu.”

Lưu ý rằng ung thư là một trong số ít tình trạng bệnh mãn tính nghiêm trọng mà tập thể dục không phải là một khía cạnh của việc quản lý tiêu chuẩn, Scott nói rằng cần kiểm tra xem điều này có nên được thay đổi hay không.

“Chúng tôi nghĩ rằng một chương trình đối phó với bệnh ung thư kết hợp tập thể dục trước, trong và sau khi điều trị để ngăn ngừa và / hoặc điều trị các tác dụng phụ của liệu pháp có khả năng cải thiện đáng kể việc chăm sóc ung thư cho khoảng 1 triệu người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở Hoa Kỳ trong năm nay, ”cô nói.

 

Các chương trình thử nghiệm

Scott cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu thực hiện các yếu tố trong chương trình đối phó của NASA trong một số thử nghiệm lâm sàng của chúng tôi trên bệnh nhân ung thư. “Ví dụ, chúng tôi đang sử dụng một số đánh giá nhất định giống với các đánh giá được sử dụng trong các phi hành gia”.

Scott cho biết các kỹ thuật tập thể dục đơn giản, chẳng hạn như sử dụng máy chạy bộ, có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho những người bị ung thư. Để đạt được mục tiêu này, cô và các đồng nghiệp của mình đã bắt đầu giao máy chạy bộ tới nhà khách hàng.

“Chúng tôi đang tiến hành các buổi tập thể dục có giám sát từ‘kiểm soát sứ mệnh’của chúng tôi tại Sloan Kettering ở Manhattan với hội nghị truyền hình, cũng giống như các phi hành gia hàng trăm dặm trên Trái đất có quy định thực hiện giao,” Scott nói.

Mặc dù lợi nhuận ban đầu đầy hứa hẹn, Scott cảnh báo rằng đây chỉ là những bước đầu tiên và sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trước khi phương pháp này có thể được đưa vào các tiêu chuẩn chăm sóc thường xuyên cho liệu pháp điều trị ung thư.

Cũng cần lưu ý rằng mọi người đều khác nhau về mặt sinh lý, nghĩa là không có một chương trình tập thể dục nào phù hợp với tất cả mọi người. Các phi hành gia đều có các chương trình tập luyện cá nhân phù hợp với các dấu ấn sinh học độc đáo của họ.

Scott nói: “Những gì chúng tôi đã tìm thấy, ở cả phi hành gia và bệnh nhân ung thư, là một kích thước tập thể dục không phù hợp với tất cả.

“Mục tiêu của chương trình đối phó là thử nghiệm cách tiếp cận tập thể dục có mục tiêu hơn – giống như bệnh nhân nhận được các loại, liều lượng và lịch trình hóa trị khác nhau – để tối ưu hóa sự an toàn, khả năng dung nạp và hiệu quả của việc tập thể dục cho bệnh nhân có tiền sử ung thư, ” cô ấy nói.

Nguồn : The Healthline.com – Why Exercising Like an Astronaut Can Help People with Cancer

Dịch : Bs Mai Vân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM THẢO DƯỢC HỖ TRỢ CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ TỪ HỌC VIỆN QUÂN Y

VIÊN UNTI K

thuốc unti k học viện quân y

 

VIÊN NANO FUCOMIN

nano fucomin học viện quân y

 

VIÊN TIÊU U HOÀN VIỆN YHCT QUÂN ĐỘI

tiêu u hoàn viện y học cổ truyền quân đội

Bài Viết Liên Quan