THAY ĐỔI NHỮNG THÓI QUEN KHÔNG TỐT CHO SỨC KHỎE

THAY ĐỔI NHỮNG THÓI QUEN KHÔNG TỐT CHO SỨC KHỎE

Từ bỏ hút thuốc. Bỏ đồ ăn vặt. Ngừng là một củ khoai tây đi văng. Đừng thức quá khuya. Tất cả những điều đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng đơn giản không phải lúc nào cũng có nghĩa là dễ dàng. Bạn sẽ cần một chiến lược tốt để bỏ một số thói quen xấu đó.

Những điều bạn biết :

Biết rằng bạn cần phải thay đổi điều gì đó thường không đủ động lực để làm điều đó. Bạn thậm chí có thể nghĩ rằng có một lý do chính đáng để bạn làm điều đó.

Ví dụ, đôi khi những người hút thuốc cảm thấy như việc hút thuốc là khoảng thời gian duy nhất họ có thể rời khỏi công việc trong ngày. Và ăn cùng nhau là một cách để gắn kết với bạn bè và gia đình, vì vậy bạn có thể đi theo đám đông thay vì chọn những thực phẩm lành mạnh hơn.

Nhưng đó có phải là những lý do thực sự tốt? Bạn có thể nghỉ ngơi và đi ra ngoài mà không cần hút thuốc. Bạn có thể thưởng thức bữa ăn với bạn bè và lựa chọn thực phẩm tốt hơn.

Một cách tốt để giúp bạn tiến lên là tìm ra những lợi ích bạn sẽ nhận được khi thay đổi thói quen của mình:

Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi bạn chăm sóc sức khỏe của mình.

Khả năng mắc một số bệnh và tình trạng nhất định của bạn có thể giảm xuống.

Hoạt động nhiều hơn và thực phẩm tốt hơn có thể giúp bạn giảm được vài cân và cảm thấy thoải mái hơn khi mặc quần áo.

Ngủ nhiều hơn sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn.

Nếu bạn hút thuốc, bạn sẽ tiết kiệm được tiền và quần áo, hơi thở và nhà cửa của bạn sẽ không có mùi khói khi bạn bỏ thuốc.

Phá vỡ nó

Nếu sự thay đổi có vẻ quá sức, hãy bắt đầu với các bước và mục tiêu nhỏ. Một cách để làm điều đó là một thủ thuật trong thế giới kinh doanh được gọi là SWOT:

Điểm mạnh : Bạn đang làm gì đúng không? bạn có những kỹ năng gì?

Bạn có phải là một đầu bếp giỏi, người có thể chế biến những bữa ăn lành mạnh, ngon miệng?

Bạn có giỏi sắp xếp thời gian để có thể dành thời gian tập thể dục không?

Ai sẽ hỗ trợ bạn trong việc này? Bạn bè, gia đình, đồng nghiệp?

Điểm yếu : Điều gì có thể cản trở bạn?

Bạn có trì hoãn mọi thứ để không có thời gian chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh hay đến phòng tập thể dục không?

Bạn khó ngủ vì căng thẳng?

Cơ hội: Điều gì có thể giúp bạn phá vỡ thói quen xấu của mình?

Bạn có thể tham gia một câu lạc bộ hoặc nhóm hỗ trợ?

Nơi làm việc của bạn có phòng tập thể dục không?

Có ứng dụng nào giúp bạn lên kế hoạch cho các hoạt động hoặc theo dõi tiến trình của mình không?

Các mối đe dọa: Những thứ bạn không thể kiểm soát có thể cản trở kế hoạch của bạn không?

Lịch làm việc của bạn liên tục thay đổi?

Những người xung quanh bạn có cố gây áp lực để bạn dính vào những thói quen xấu không?

Lập kế hoạch về cách bạn sẽ đối phó với những thách thức này. Hãy dành một phút và viết câu trả lời của bạn xuống để giúp bạn sắp xếp lại tất cả.

Đặt mục tiêu nhỏ

Bắt gà tây lạnh có thể khó khăn, vì vậy hãy bắt đầu từ việc nhỏ:

Thay vì không ăn đồ ngọt, hãy ăn ít hơn một bữa ăn nhẹ mỗi ngày.

Nếu bạn muốn năng động hơn, hãy đi bộ một đoạn ngắn sau bữa tối mỗi tối.

Nếu bạn không ngủ được, hãy đặt báo thức để nhắc bạn tắt TV, điện thoại hoặc máy tính một giờ trước khi bạn muốn đi ngủ.

Hãy nhắm đến những điều mà bạn khá chắc chắn rằng mình có thể làm được. Những chiến thắng nhỏ có thể giúp bạn tiếp tục.

Đổi Xấu lấy Tốt

Điều quan trọng là thay thế những thói quen xấu bằng những thói quen tốt. Nếu không, bạn có thể sẽ quay trở lại thói quen cũ của mình.

Ví dụ, những người bỏ hút thuốc đôi khi thay thế nó bằng ăn vặt. Có những lựa chọn tốt cho sức khỏe xung quanh, chẳng hạn như trái cây, có thể giúp điều đó không trở thành vấn đề.

Nếu bạn tắt máy tính kịp thời để thư giãn và chìm vào giấc ngủ, nhưng thay vào đó là điện thoại hoặc TV, điều đó có lẽ sẽ không giúp ích gì. (Ánh sáng từ màn hình có thể khiến bạn tỉnh táo.) Thay vào đó, hãy thử thiền, viết nhật ký hoặc đọc sách.

Một vài lời khuyên khác:

Chọn một thói quen lành mạnh mới mà bạn thích. Nếu bạn ghét chạy trên máy chạy bộ, rất có thể bạn sẽ không gắn bó với nó. Nếu bạn không thích bông cải xanh, thì chẳng ích gì khi nạp nó vào đĩa của bạn.

Thay đổi một thói quen tại một thời điểm. Cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc có thể khiến bạn khó biết bắt đầu từ đâu đến nỗi bạn không thể bắt đầu. Khi bạn đạt được từng mục tiêu, hãy thêm một mục tiêu khác.

Đừng vội vàng. Rất có thể, bạn không hình thành thói quen xấu chỉ sau một đêm, vì vậy hãy cho bản thân thời gian để phát triển thói quen mới. Có thể mất từ ​​2 đến 3 tháng để hình thành thói quen mới.

Theo dõi tiến trình của bạn

Giữ một bản ghi hàng ngày về những thay đổi bạn thực hiện. Nếu bạn không đạt được mục tiêu của mình trong tuần, hãy nghĩ về những gì đã xảy ra, sau đó xem bạn có thể làm gì tốt hơn vào tuần tới.

Nếu bạn đã đạt được mục tiêu của mình, hãy tự thưởng cho mình một chút. Nhìn thấy mọi thứ cộng lại, chẳng hạn như quá trình tập luyện của bạn hoặc số ngày bạn hút thuốc, có thể tạo động lực và khuyến khích bạn.

Tha thứ cho chính mình

Thất bại là bình thường. Đừng đánh bại chính mình khi bạn có một. Hãy nhớ lại thời điểm bạn mới bắt đầu, xem lại thành tích hàng ngày của mình và nhắc nhở bản thân về quãng đường bạn đã đi được. Một lần trượt chân không xóa sạch tất cả những thứ đó. Sau đó chọn nơi bạn rời đi.

Bài Viết Liên Quan