Thời gian sử dụng mạng xã hội hợp lý không làm ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp xã hội và khả năng học tập của trẻ.

Thaoduoc24h.com/06.04.2022

Thời gian sử dụng mạng xã hội hợp lý không làm ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp xã hội và khả năng học tập của trẻ.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng bất chấp thời gian dành cho điện thoại thông minh, những người trẻ tuổi ngày nay có kỹ năng xã hội không kém gì thế hệ trước.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh đánh giá của giáo viên và phụ huynh về những đứa trẻ đi học mẫu giáo vào năm 1998 (những năm trước Facebook) với những đứa trẻ đã làm như vậy vào năm 2010.

Theo kết quả nghiên cứu:

Ngay cả trẻ em trong cả hai nhóm tiếp xúc nhiều nhất với màn hình cũng cho thấy sự phát triển tương tự về các kỹ năng xã hội so với những trẻ ít tiếp xúc.

Tất cả dữ liệu và số liệu thống kê dựa trên dữ liệu có sẵn công khai tại thời điểm xuất bản. Một số thông tin có thể đã lỗi thời. Truy cập trung tâm coronavirus của chúng tôi và theo dõi trang cập nhật trực tiếp của chúng tôi để biết thông tin mới nhất về đại dịch COVID-19.

Khi việc kiểm dịch đại dịch tiếp tục diễn ra:

Các bậc cha mẹ đang tìm mọi cách để giữ trẻ ở trong nhà. Máy tính bảng, điện thoại hoặc máy tính là một giải pháp nhanh chóng.

Nhưng việc cho phép trẻ em tăng thời gian trực tuyến có làm ảnh hưởng đến khả năng tương tác của chúng với những người khác sau khi lệnh cấm COVID-19 được dỡ bỏ?

Một nghiên cứu mới từ Đại học Bang Ohio cho thấy rằng mặc dù dành nhiều thời gian cho điện thoại thông minh và mạng xã hội, những người trẻ tuổi ngày nay cũng có kỹ năng xã hội như thế hệ trước.

So sánh trẻ 1998 và 2010

Các nhà nghiên cứu đã so sánh đánh giá của giáo viên và phụ huynh về những đứa trẻ đi học mẫu giáo vào năm 1998 (những năm trước Facebook) với những đứa trẻ đã làm như vậy vào năm 2010.

Đối với nghiên cứu này:

Họ đã phân tích dữ liệu từ chương trình Nghiên cứu chiều dài thời thơ ấu (ECLS), theo dõi trẻ em từ mẫu giáo đến lớp năm.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh thông tin về nhóm mẫu giáo ECLS bao gồm trẻ em nhập học năm 1998 (19.150 học sinh) với nhóm bắt đầu vào năm 2010 (13.400 học sinh). Trẻ em được đánh giá bởi cha mẹ từ mẫu giáo đến lớp một, và bởi giáo viên cho đến lớp năm.

Theo các tác giả nghiên cứu, nghiên cứu chủ yếu tập trung vào đánh giá của giáo viên, bởi vì bọn trẻ được theo dõi cho đến lớp năm.

2010 trẻ em đạt điểm tốt hơn một chút về các kỹ năng xã hội

Kết quả chỉ ra rằng, từ quan điểm của giáo viên, các kỹ năng xã hội của học sinh không giảm giữa nhóm 1998 và 2010. Những khuôn mẫu tương tự vẫn tồn tại khi bọn trẻ lên lớp năm.

Theo kết quả nghiên cứu, ngay cả trẻ em trong cả hai nhóm tiếp xúc nhiều nhất với màn hình cũng cho thấy sự phát triển tương tự về các kỹ năng xã hội so với những trẻ ít tiếp xúc.

Douglas Downey, tiến sĩ, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư xã hội học tại Đại học Bang Ohio cho biết:

“Nhìn chung, chúng tôi tìm thấy rất ít bằng chứng cho thấy thời gian sử dụng màn hình ảnh hưởng đến các kỹ năng xã hội đối với hầu hết trẻ em.

Ông nói thêm: “Có rất ít bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với màn hình là vấn đề đối với sự phát triển của các kỹ năng xã hội.

Downey nói thêm rằng đánh giá của giáo viên về kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và khả năng tự kiểm soát của trẻ có xu hướng cao hơn một chút đối với những người trong nhóm 2010 so với những người trong nhóm 1998.

Trẻ nhỏ hơn vẫn có thể gặp rủi ro

Điều quan trọng cần nhớ là Downey đã nghiên cứu tác động của thời gian sử dụng thiết bị đối với sự phát triển xã hội ở trẻ em bắt đầu từ khoảng 5 tuổi.

Ở độ tuổi trẻ hơn, thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ rối loạn chú ý, theo phát hiện từ nghiên cứu tiềm năng đầu tiên được hoàn thành về chủ đề này, được công bố gần đây.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ 2.152 trẻ em để kết luận rằng thời gian ngồi trước màn hình nhiều hơn ở tuổi 1 có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các triệu chứng giống như rối loạn phổ tự kỷ.

Việc sàng lọc đã được thực hiện bằng cách sử dụng một bài kiểm tra tự kỷ được gọi là Danh sách kiểm tra sửa đổi cho chứng tự kỷ ở trẻ mới biết đi (M-CHAT) dựa trên 20 câu hỏi liên quan đến hành vi của trẻ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Đại học Drexel và Trường Y tế Công cộng Dornsife kết luận rằng:

Việc cho em bé ngồi trước màn hình, cũng như thời gian chơi của cha mẹ và con cái ít hơn, có liên quan đến việc phát triển các triệu chứng giống ASD sau này khi còn nhỏ.

Các tác giả nghiên cứu chỉ ra rằng họ chỉ tìm thấy mối liên quan với các triệu chứng giống ASD chứ không phải ASD.

“Nghiên cứu của chúng tôi không chứng minh được nguyên nhân”, Tiến sĩ Karen Heffler, phó giáo sư nhãn khoa tại Đại học Y khoa Drexel, nói với Healthline. Cậu con trai 24 tuổi của Heffler có phổ tự kỷ, đó là điều khiến nhà nghiên cứu tìm kiếm câu trả lời về ASD.

Video thiếu hụt trong học tập

Heffler nói rằng đại dịch COVID-19 là thời điểm cơ hội để những phát hiện này xuất hiện, vì nhiều bậc cha mẹ đang cố gắng làm việc tại nhà trong khi chăm sóc con cái của họ.

Cô cho biết việc để trẻ nhỏ xem video trong khi bạn làm việc có thể không lý tưởng lắm vì trẻ nhỏ sẽ không học được từ các tương tác trên màn hình một cách hiệu quả như từ cha mẹ.

Cô nói:

“Nếu bạn cho trẻ xem điều gì đó, chúng có thể bắt chước, nhưng nếu bạn làm điều tương tự trên video, thì chúng sẽ không bắt chước”. “Điều tương tự với sự phát triển ngôn ngữ; chẳng hạn như cho xem một đồ vật và đích thân đặt tên cho nó, sau đó trẻ sẽ học được từ đó – nhưng nếu bạn làm điều đó trên một video thì chúng không làm vậy, điều này được gọi là thiếu video.  ”

Nghiên cứu kỹ năng xã hội sử dụng thông tin lỗi thời

Heffler giải thích rằng nghiên cứu về thời gian sử dụng thiết bị và các kỹ năng xã hội “hơi cũ” và có thể không đại diện cho thời gian sử dụng thiết bị hiện tại của trẻ em.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong khi phần lớn người Mỹ hiện sở hữu điện thoại thông minh, chỉ có 35% người Mỹ thậm chí có điện thoại thông minh vào năm 2012 và vào năm 2010 chỉ có 4% người Mỹ sở hữu máy tính bảng.

Hiện nay:

Hơn một nửa số người Mỹ sở hữu máy tính bảng và trẻ em từ 8 tuổi trở xuống có nhiều khả năng sở hữu máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh hơn.

“Vào năm 1998 và 2010, hầu hết trẻ em có xu hướng sử dụng điện thoại di động để liên lạc, chẳng hạn như gọi điện hoặc nhắn tin, nhưng chưa đáng kể sử dụng điện thoại thông minh và chắc chắn không sử dụng các thiết bị di động như máy tính bảng suốt ngày như hiện nay,” Heffler nói.

Thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều và giấc ngủ kém

Các chuyên gia cho biết ánh sáng xanh phát ra từ màn hình và sự tương tác của các thiết bị kỹ thuật số trực tuyến có thể làm giảm số lượng và chất lượng giấc ngủ.

Tiến sĩ Alex Dimitriu, người được chứng nhận về tâm thần học và y học giấc ngủ, đồng thời là người sáng lập Khoa tâm thần học Menlo Park (California) cho biết: “Thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều, đặc biệt là vào buổi tối và thậm chí nhiều hơn trước khi đi ngủ. & Thuốc ngủ.

Ông nói:

“Ánh sáng xanh từ màn hình – vâng, ngay cả các tính năng làm mờ cũng không đủ – làm giảm melatonin và giảm chất lượng giấc ngủ sâu mà não của chúng ta cần.

Dimitriu cũng mô tả cách thức tương tác của các thiết bị kỹ thuật số có thể khiến mọi người lướt Internet đến tận đêm khuya, trong khi bạn có thể chỉ đọc một cuốn sách trong 20 phút trước khi ngủ gật.

Ông nói thêm rằng độ sáng và kích thích của màn hình thực sự ngăn bạn đi vào giấc ngủ, đồng thời làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Dimitriu kết luận: “Giấc ngủ kém ở trẻ em có liên quan đến các triệu chứng ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý), cáu kỉnh, lo lắng và kiểm soát xung động kém – ngoài việc có thể hạn chế sự tăng trưởng và phát triển của não bộ,” Dimitriu kết luận.

Điểm mấu chốt

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em trong độ tuổi đi học vào năm 2010, mặc dù dành thời gian cho điện thoại thông minh và mạng xã hội, nhưng có kỹ năng xã hội tương đương với những đứa trẻ cùng tuổi vào năm 1998.

Các chuyên gia chỉ ra rằng điều này có thể không áp dụng cho trẻ em vào năm 2020, bởi vì các thiết bị kỹ thuật số trực tuyến hiện đang phổ biến hơn rất nhiều.

Ngoài ra:

nghiên cứu mới cho thấy trẻ em dưới độ tuổi đi học có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều.

Bất kể ảnh hưởng đến các kỹ năng xã hội, thời gian sử dụng màn hình quá mức vào ban đêm có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của trẻ – dẫn đến kết quả kém về mặt tinh thần và thể chất.

Nguồn: Healtline.com – Screen Time Doesn’t Hurt Kids’ Social Skills, Study Finds

Bài Viết Liên Quan