THÓI QUEN NGỦ KHÔNG ĐỀU ĐẶN LÀM TĂNG NGUY CƠ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH Ở NGƯỜI CAO TUỔI

THÓI QUEN NGỦ KHÔNG ĐỀU ĐẶN LÀM TĂNG NGUY CƠ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Các nhà nghiên cứu cho biết những người lớn tuổi có thói quen ngủ kém có thể có nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch cao hơn.

Các chuyên gia lưu ý rằng giấc ngủ bị gián đoạn có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và sức khỏe khác.

Họ nói rằng bạn có thể cải thiện thói quen ngủ của mình bằng cách đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày cũng như cất các thiết bị điện tử và phòng ngủ của bạn ở nhiệt độ thuận lợi.

Theo một nghiên cứu :

những người trên 45 tuổi ngủ với số giờ khác nhau hoặc ngủ vào những thời điểm khác nhau có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích chất béo tích tụ trên thành động mạch ở những người có thói quen ngủ không đều đặn so với những người có thói quen ngủ đều đặn hơn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các mảng bám có thể vỡ ra, có khả năng gây ra cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch và có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Khi các mảng bám tích tụ, các động mạch bị thu hẹp, làm giảm lưu lượng máu và giảm oxy và chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Nghiên cứu về giấc ngủ và xơ vữa động mạch được tiến hành như thế nào

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 2.000 người tham gia nghiên cứu, được rút ra từ Nghiên cứu Đa sắc tộc về Xơ vữa động mạch (MESA).

Họ ở độ tuổi từ 45 đến 84, với độ tuổi trung bình là 69.

Sự phân chia của các dân tộc là:

38% trắng

28% Người da đen hoặc người Mỹ gốc Phi

23% người Mỹ gốc Tây Ban Nha

11% người Mỹ gốc Hoa

Từ năm 2010 đến 2013, những người tham gia đeo một thiết bị đeo tay phát hiện thời gian họ ngủ và thức.

Họ cũng hoàn thành nhật ký giấc ngủ trong 7 ngày liên tiếp và nghiên cứu về giấc ngủ một đêm tại nhà để đo lường các rối loạn giấc ngủ liên quan đến hơi thở, giai đoạn ngủ, thức dậy sau khi bắt đầu ngủ và nhịp tim trong khi ngủ.

Tác hại từ việc mất ngủ

Những bất thường đáng kể nhất mà các nhà khoa học quan sát được là các biến thể kéo dài hơn 2 giờ và biến thể của việc ngủ thiếp đi hơn 90 phút trong vòng một tuần.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá sự hiện diện của mảng bám trong động mạch bằng cách đo như sau:

Xây dựng mảng bám mỡ canxi hóa trong các động mạch vành

Xây dựng mảng bám mỡ trong động mạch cảnh (cổ)

Độ dày của hai lớp bên trong của các động mạch cổ

Các động mạch ngoại vi bị thu hẹp ở mắt cá chân

Những phát hiện bao gồm:

Những người tham gia có thời lượng giấc ngủ không đều đặn thay đổi hơn 2 giờ trong vòng một tuần có khả năng có điểm số canxi động mạch vành cao cao gấp 1,4 lần, khả năng tích tụ mảng bám trong động mạch cổ cao gấp 1,12 lần và khả năng có kết quả bất thường cao gấp 2 lần từ các động mạch ở mắt cá chân của họ so với những người có thời gian ngủ ổn định hơn.

Những người tham gia có thời gian ngủ không đều hơn 90 phút trong vòng một tuần có khả năng có điểm canxi động mạch vành cao cao gấp 1,43 lần so với những người có thời gian ngủ chênh lệch từ 30 phút trở xuống trong vòng một tuần.

Không có mối liên hệ nào giữa thời gian ngủ không đều và độ dày bất thường của các lớp động mạch cổ.

Có rất ít bằng chứng liên quan đến sự bất thường về thời gian ngủ với các dấu hiệu bệnh tim mạch khác

Phản ứng với nghiên cứu về giấc ngủ

Tiến sĩ Hoàng Nguyễn, bác sĩ tim mạch can thiệp tại Viện Tim & Mạch máu MemorialCare tại Trung tâm Y tế Orange Coast ở California cho biết: “Người ta đã chứng minh rõ ràng rằng chứng ngưng thở khi ngủ có liên quan mật thiết đến sự phát triển của bệnh tim mạch và đột quỵ.

Ông nói với Healthline: “Cơ chế cơ bản của điều này có ý nghĩa trực quan là chứng ngưng thở khi ngủ làm giảm việc cung cấp oxy đến các cơ quan quan trọng, thúc đẩy phản ứng viêm và cuối cùng dẫn đến bệnh tim mạch. “Điều thú vị về nghiên cứu này là các tác giả đã đi xa hơn chất lượng giấc ngủ và điều tra tính đều đặn và thời lượng của giấc ngủ.”

“Các tác giả cho rằng sự xáo trộn trong giấc ngủ đều đặn sẽ thúc đẩy bệnh tim mạch bằng cách làm xáo trộn nhịp sinh học tự nhiên,” Nguyen nói thêm. “Điều này sau đó ảnh hưởng đến tình trạng viêm, chuyển hóa glucose và phản ứng thần kinh giao cảm. Tất cả những yếu tố này được biết là gây ra bệnh tim mạch. Liên kết rối loạn nhịp sinh học với những thay đổi không thích hợp trong tình trạng viêm và phản ứng giao cảm là điều thú vị.”

Giấc ngủ kém ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Giấc ngủ kém, bao gồm chất lượng thấp, số lượng bất thường và giấc ngủ bị gián đoạn, có liên quan đến bệnh tim, tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường loại 2 và các tình trạng tim mạch khác.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ liệt kê giấc ngủ trong danh sách 8 Khuyến nghị chính của Life’s Essential 8 để cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch tối ưu. Khuyến nghị của họ dành cho người lớn là ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.

Tiến sĩ Devin Kehl, bác sĩ tim mạch không xâm lấn tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở California cho biết: “Giấc ngủ bị rút ngắn không liên tục là vấn đề mà nhiều người Mỹ có thể đã trải qua lúc này hay lúc khác.

Ông nói với Healthline:

“Trên thực tế, hơn một phần ba số người tham gia nghiên cứu có thời lượng giấc ngủ thay đổi hơn 90 phút. “Điều này khiêu khích ở chỗ, như các tác giả đã chỉ ra, nó xác định một tham số lối sống có thể thay đổi dễ dàng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tim mạch của một người.”

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một trong những hạn chế của nghiên cứu là đo giấc ngủ và chứng xơ vữa động mạch cùng nhau. Tuy nhiên, họ cảm thấy có một mối liên hệ giữa hai người.

Tiến sĩ Doris Chan, DO, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện NYU Langone-Brooklyn cho biết: “Tôi tin rằng thói quen ngủ và chứng xơ vữa động mạch nói chung có liên quan với nhau, nhưng thật khó để nói điều gì có trước, con gà hay quả trứng.

“Xơ vữa động mạch cùng với sự phát triển của bệnh suy tim sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và thói quen của giấc ngủ, và chúng tôi tin rằng nồng độ hormone gây căng thẳng cao do thiếu ngủ, giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn và giấc ngủ kém chất lượng làm tăng mức độ của các dấu hiệu viêm có liên quan nhiều đến bệnh tim /xơ vữa động mạch,” cô nói với Healthline.

Mẹo cải thiện giấc ngủ của bạn

Giấc ngủ có thể khó đến với nhiều người.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, hơn một phần ba số người ở Hoa Kỳ ngủ ít hơn bảy giờ mỗi đêm.

Jeani C Thomas, MSN, thành viên của Khoa Cấp cao tại Trường Cao đẳng Điều dưỡng, Đại học Walden, đã cung cấp cho Healthline những lời khuyên về thói quen ngủ lành mạnh:

Một lịch trình ngủ bao gồm ít nhất 7 giờ, thức dậy cùng một lúc và đi ngủ cùng một lúc mỗi đêm.

Loại bỏ các vật dụng kích thích các giác quan của bạn khỏi phòng ngủ, chẳng hạn như đồng hồ có mặt số có đèn hoặc tivi.

Ngủ trong phòng tối với đèn ngủ trong phòng tắm.

Nếu điện thoại của bạn ở trong phòng ngủ, hãy đảm bảo rằng nó ở chế độ im lặng.

Đặt nhiệt độ trong phòng ngủ của bạn để đảm bảo bạn sẽ chìm vào giấc ngủ.

Thư giãn trước khi đi ngủ, đọc sách, nghe nhạc êm dịu hoặc thiền định.

Tránh ăn trước khi đi ngủ. Hạn chế chất lỏng và tránh các sản phẩm chứa caffein.

Đừng ngủ trưa vào buổi tối.

Nếu sử dụng thuốc ngủ, hãy dùng thuốc này ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

Khi bạn thức dậy vào ban đêm và không ngủ lại được, hãy thức dậy và thư giãn cho đến khi bạn sẵn sàng chìm vào giấc ngủ.

Thomas cho biết giấc ngủ là điều cần thiết đối với mọi bộ phận trong cơ thể bạn để phục hồi sau những căng thẳng đặt lên các hệ thống trong thời gian chúng ta thức.

Bài Viết Liên Quan