Thử thai tại nhà có thể phát hiện ung thư tinh hoàn không?

Thaoduoc24h/01.07.2021

Thử thai tại nhà có thể phát hiện ung thư tinh hoàn không?

Ung thư tinh hoàn là khi các tế bào ung thư phát triển trong tinh hoàn. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đây là một bệnh ung thư tương đối phổ biến. Chỉ khoảng 1 trong 250 nam giới (0,4%) sẽ phát triển bệnh này vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ.

Bạn có thể đã xem các bài đăng trên mạng xã hội về việc sử dụng que thử thai tại nhà để phát hiện ung thư tinh hoàn. Mặc dù điều này là có thể về mặt kỹ thuật, nhưng đây không phải là cách tốt về mặt y tế để kiểm tra ung thư – và thậm chí có một số cách nó có thể gây hại.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về lý do tại sao mọi người sử dụng phương pháp thử thai để tìm ung thư tinh hoàn, nếu có bất kỳ sự thật nào về phương pháp này và phải làm gì nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị ung thư tinh hoàn.

Tại sao mọi người lại sử dụng que thử thai để phát hiện ung thư tinh hoàn?

Việc sử dụng que thử thai tại nhà để phát hiện ung thư tinh hoàn đã trở lại một bài đăng trên mạng xã hội từ vài năm trước. Trong đó, người đăng mô tả kết quả thử thai dương tính của bạn nam.

Nhiều bình luận đã thúc giục người đăng bài nói với bạn mình đi khám bác sĩ vì kết quả thử thai dương tính ở nam giới có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn. Sau khi đi khám bác sĩ, người ta đã phát hiện ra rằng người làm xét nghiệm có một khối u nhỏ ở tinh hoàn.

Lý do đằng sau điều này là các khối u tinh hoàn có thể dẫn đến sự gia tăng một loại hormone gọi là gonadotrophin màng đệm ở người (hCG). Đây là loại hormone tương tự được phát hiện bằng các xét nghiệm mang thai tại nhà.

Do đó, nếu nam giới sử dụng que thử thai tại nhà và nhận được kết quả dương tính, nghĩa là đã phát hiện thêm hCG trong nước tiểu.

Tuy nhiên, đây không phải là một chẩn đoán. Nó sẽ nhắc bạn đến gặp bác sĩ để kiểm tra thêm.

Thực tế que thử thai có thể phát hiện ung thư tinh hoàn không?

Ung thư tinh hoàn có liên quan đến mức độ tăng cao của một số chất chỉ điểm, bao gồm cả hCG. Các xét nghiệm chẩn đoán thông thường cho bệnh ung thư tinh hoàn có tác dụng phát hiện những dấu hiệu này trong máu của một người.

Dấu hiệu ung thư cũng có thể có trong nước tiểu. Do đó, về mặt kỹ thuật, xét nghiệm thử thai tại nhà có thể phát hiện ung thư tinh hoàn.

Ý tưởng sử dụng que thử thai tại nhà để phát hiện ung thư tinh hoàn không phải là mới. Trên thực tế, việc sử dụng que thử thai bằng nước tiểu để tầm soát ung thư tinh hoàn đã được báo cáo ngay từ giữa những năm 1980.

Kể từ đó, các ấn phẩm khác nhau đã đề cập đến việc sử dụng xét nghiệm nước tiểu mang thai như một phương pháp sàng lọc. Điều này đặc biệt đúng khi các vật liệu và thiết bị không có sẵn để làm xét nghiệm máu tìm hCG và các dấu hiệu ung thư tinh hoàn khác.

Nhưng nó không bao giờ trở thành một thực tế phổ biến và vì lý do chính đáng

Những mặt trái tiềm ẩn của việc sử dụng que thử thai để phát hiện ung thư tinh hoàn là gì?

Mặc dù có thể thử thai tại nhà để phát hiện nồng độ hCG liên quan đến ung thư tinh hoàn, nhưng có một số nhược điểm rất quan trọng cần biết khi sử dụng phương pháp xét nghiệm này.

Hãy cùng khám phá những điều này trong bối cảnh cả kết quả thử nghiệm âm tính và dương tính.

Kết quả âm tính

Kết quả âm tính khi thử thai tại nhà không có nghĩa là bạn không bị ung thư tinh hoàn. Điều này là do không phải tất cả các bệnh ung thư tinh hoàn đều tạo ra nồng độ hCG hoặc các dấu hiệu ung thư khác tăng cao.

Có thể có một khối u tinh hoàn và nhận được kết quả âm tính khi thử thai tại nhà. Kết quả thử thai tại nhà âm tính có thể mang lại cảm giác an toàn giả tạo, làm trì hoãn việc chẩn đoán và điều trị.

Nếu bạn lo lắng về ung thư tinh hoàn, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ để tầm soát chứ không nên dựa vào kết quả thử thai tại nhà.

Kết quả tích cực

Có một số điều có thể cản trở việc thử thai tại nhà và dẫn đến kết quả dương tính giả. Một số ví dụ bao gồm:

protein trong nước tiểu (protein niệu)

máu trong nước tiểu (tiểu máu)

một số loại thuốc, chẳng hạn như:

thuốc chống co giật

thuốc lo âu

methadone

Nhận được kết quả dương tính khi thử thai tại nhà có thể gây ra mức độ căng thẳng không cần thiết, cũng như không cần thiết đến bác sĩ của bạn.

Điều quan trọng nữa là chỉ ra rằng các loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư dạ dày và phổi, đã được ghi nhận Nguồn đáng tin cậy để tạo ra hCG. Trong trường hợp hiếm gặp này, kết quả dương tính có thể chỉ ra một loại ung thư không phải ung thư tinh hoàn.

Khi nào cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế

Triển vọng về ung thư tinh hoàn được cải thiện khi được chẩn đoán và điều trị sớm. Do đó, điều rất quan trọng là phải đi khám bệnh nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của ung thư tinh hoàn.

Một số điều cần chú ý bao gồm:

một khối u hoặc sưng trong tinh hoàn của bạn, thường không đau

đau âm ỉ khu trú ở bụng dưới hoặc bìu

cảm giác nặng ở bìu

Tự kiểm tra tinh hoàn mỗi tháng một lần có thể giúp bạn biết tinh hoàn của mình như thế nào là bình thường. Do đó, nó có thể giúp bạn xác định bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào có thể liên quan đến ung thư tinh hoàn.

Tóm lại :

Thử thai tại nhà không phải là cách đáng tin cậy để phát hiện ung thư tinh hoàn. Ý tưởng này xuất hiện vì hCG – hormone được phát hiện trong que thử thai – có thể ở mức cao trong ung thư tinh hoàn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh ung thư tinh hoàn đều tạo ra nồng độ hCG tăng lên, làm cho kết quả âm tính bị sai lệch. Mặt khác, sự hiện diện của máu hoặc protein trong nước tiểu cũng như việc sử dụng một số loại thuốc có thể dẫn đến kết quả dương tính giả.

Nhìn chung, thử thai tại nhà có thể không hữu ích để phát hiện ung thư tinh hoàn. Nếu bạn có các triệu chứng của ung thư tinh hoàn, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra thêm thay vì dựa vào xét nghiệm thử thai tại nhà.

Nguồn : Healthline  – Can a Home Pregnancy Test Detect Testicular Cancer?

Dịch : Bs Hiền

Bài Viết Liên Quan