TIỂU ĐƯỜNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN GÂN NHƯ THẾ NÀO

Thaoduoc24h.com/15.10.2022

TIỂU ĐƯỜNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN GÂN NHƯ THẾ NÀO

Nếu bạn bị tiểu đường và bạn bị đau khi di chuyển, đó có thể là do gân của bạn có vấn đề. Chúng là những dải giống như dây kết nối cơ bắp với xương của bạn. Lượng đường trong máu cao có thể đi cùng với bệnh của bạn đóng một vai trò trong việc khuấy động các vấn đề về gân của bạn.

Bạn có gân trên khắp cơ thể, bao gồm cả ở vai, cánh tay, cổ tay, hông, đầu gối và mắt cá chân . Chúng truyền lực từ cơ đến xương để bạn có thể di chuyển.

Nếu bệnh tiểu đường của bạn không được kiểm soát, các gân của bạn có thể dày lên và dễ bị rách hơn.

Bệnh tiểu đường làm tổn thương gân của tôi như thế nào?

Tổn thương gân trong bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 xảy ra do các chất được gọi là sản phẩm cuối glycation nâng cao (AGEs). Chúng hình thành khi protein hoặc chất béo kết hợp với đường trong máu của bạn.

Thông thường, cơ thể bạn tạo ra AGEs với tốc độ chậm và ổn định. Nhưng khi bạn bị tiểu đường, lượng đường tăng thêm trong máu của bạn sẽ tăng tốc độ, ảnh hưởng đến gân của bạn.

Gân được tạo ra từ một loại protein gọi là collagen. AGEs hình thành một liên kết với nó có thể thay đổi cấu trúc của gân và ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của chúng. Ví dụ, chúng có thể dày hơn bình thường và không thể giữ được nhiều trọng lượng như trước đây. Do đó, khả năng bị rách một trong các gân của bạn sẽ tăng lên.

Một số vấn đề về gân mà bạn có thể mắc phải nếu không kiểm soát được bệnh tiểu đường là:

Vai đông cứng : Căng cứng và đau xảy ra khi một bao quanh gân và dây chằng trong khớp của bạn dày lên.

Rách dây quấn cổ tay quay : Tổn thương gân và cơ bao quanh khớp vai của bạn , bao gồm cả cơ ức đòn chũm.

Ngón tay kích hoạt: Ngón tay của bạn bị mắc kẹt ở tư thế uốn cong và duỗi thẳng ra sau một cái búng tay, giống như âm thanh của một cái bóp cò.

Hội chứng ống cổ tay : Bạn bị tê, ngứa ran và yếu ở cổ tay do áp lực lên dây thần kinh chạy qua nó.

Chứng co cứng Dupuytren : Lớp mô dưới da tay dày lên khiến các ngón tay củabạn cong về phía lòng bàn tay.

Tổn thương gân gây đau đớn và có thể cản trở khả năng cử động khớp của bạn. Ngay cả khi bạn phẫu thuật để sửa chữa tổn thương, gân có thể bị rách trở lại. Các nghiên cứu cho thấy hơn một phần ba số người mắc bệnh tiểu đường được phẫu thuật để sửa vòng bít bị rách sẽ gặp lại vấn đề.

Làm thế nào để tổn thương gân có thể ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường của tôi?

Tập thể dục là quan trọng để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn, nhưng bạn có thể cảm thấy khó tập luyện hơn khi gân của bạn bị đau và cứng.

Tổn thương gân Achilles ở phía sau gót chân của bạn có thể ảnh hưởng đến mức độ bạn có thể di chuyển mắt cá chân của mình. Chuyển động hạn chế này buộc bạn phải tạo thêm áp lực lên giữa bàn chân trong mỗi bước đi, điều này làm tăng nguy cơ bị lở loét bàn chân.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các cách để đảm bảo lượng đường trong máu của bạn ở mức thấp trong khi bạn phục hồi sau các vấn đề về gân.

Tôi có thể ngăn ngừa và điều trị tổn thương gân bằng cách nào?

Cách tốt nhất để tránh các vấn đề về gân là kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Giảm lượng đường trong máu của bạn với sự hỗ trợ của chế độ ăn uống , tập thể dục và thuốc. Và nếu bạn thừa cân , hãy cố gắng giảm một vài cân. Nó sẽ cải thiện sức khỏe của bạn và đồng thời giảm áp lực lên gân cốt.

Nếu bạn đã bị tổn thương gân, hãy hỏi bác sĩ về các phương pháp điều trị như sau:

Thuốc giảm đau như aspirin hoặc ibuprofen

Thuốc giãn cơ

Vật lý trị liệu và tập thể dục

Nhiệt hoặc đá

Một thanh nẹp để giữ cho khớp của bạn ổn định trong khi gân của bạn lành lại

Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm steroid vào khớp để giảm các vấn đề về gân. Hãy nhớ rằng steroid có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến trong thời gian ngắn. Hãy hỏi bác sĩ xem liệu lợi ích của phương pháp điều trị này có lớn hơn nguy cơ không.

Bài Viết Liên Quan