Tìm kiếm tăng cường các phương pháp điều trị ung thư với ít tác dụng phụ hơn

8:25AM 17/9/2021

Tìm kiếm tăng cường các phương pháp

điều trị ung thư với ít tác dụng phụ hơn

 

Mặc dù có nhiều tiến bộ trong phương pháp điều trị ung thư trong thập kỷ qua, người mắc bệnh ung thư vẫn phải chịu nhiều tác dụng phụ.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một số phương pháp điều trị ung thư mới với hy vọng sẽ hiệu quả trong điều trị và có ít tác dụng phụ hơn.

Các phương pháp điều trị mới bao gồm liệu pháp miễn dịch và liệu pháp nhắm mục tiêu.

Ngoài ra còn có nghiên cứu xem xét các phương pháp tiếp cận qua da, trong đó một miếng dán được chèn qua da để cung cấp các loại thuốc chống ung thư.

biện pháp mới điều trị ung thư

Điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị liệu

Hóa trị vẫn là một công cụ có giá trị cho các bác sĩ ung thư và có thể cung cấp cho mọi người sự thuyên giảm bệnh lâu dài. Khoảng 650.000 người được hóa trị hàng năm ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, hóa trị thường đi kèm với buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy và đau nhức cơ thể.

Ngoài ra còn có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn do hóa trị, chẳng hạn như xuất huyết, ung thư thứ phát và tuổi thọ ngắn hơn.

Các loại thuốc hóa trị dựa trên bạch kim cisplatin, carboplatin và oxaliplatin, vẫn được kê đơn thường xuyên hơn 40 năm sau khi ra đời. Những hợp chất này đặc biệt nhiều tác dụng không mong muốn đối với những người đang điều trị ung thư.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng, những người được hóa trị hoặc xạ trị dựa trên bạch kim để điều trị ung thư tinh hoàn có liên quan đến việc tăng nguy cơ “chết sớm” không trực tiếp do ung thư của họ.

 

Phương pháp điều trị ung thư mới, an toàn hơn

Tần suất của những tác dụng phụ này đã thúc đẩy các nhà khoa học tăng cường tìm kiếm các phương pháp điều trị ung thư ít độc hại hơn, hiệu quả hơn.

Các loại phương pháp điều trị mới này bao gồm các liệu pháp nhắm mục tiêu, tập trung vào các gen và protein cụ thể có liên quan đến sự phát triển và tồn tại của tế bào ung thư. Cũng như liệu pháp miễn dịch, khai thác hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư.

Các phương pháp điều trị này, phản ánh sự hiểu biết sâu sắc hơn về cách thức hoạt động của ung thư trong cơ thể, thường ít gây hại cho các tế bào khỏe mạnh.

“Nói rộng ra, các liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch thường có ít tác dụng phụ hơn liệu pháp hóa học,” Tiến sĩ Sandip P. Patel, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư UC San Diego Moores, nói với Healthline.

Ông nói: “Không có nghĩa là điều đó đảm bảo cho mọi bệnh nhân, nhưng đối với những bệnh nhân bình thường, điều đó nói chung là đúng.

Dưới đây là một số bệnh ung thư và phương pháp điều trị mới hơn của chúng.

 

U sắc tố

Patel, người cũng chỉ đạo văn phòng thử nghiệm lâm sàng của Trung tâm Ung thư Moores, nói rằng đối với khối u sắc tố, loại ung thư da nghiêm trọng nhất, phương pháp điều trị thường là hóa trị.

“Nhưng hiện nay, hóa trị gần như không được sử dụng. Thay vào đó, liệu pháp miễn dịch và các liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng.

Ông nói thêm: “Đôi khi có những tác dụng phụ với liệu pháp miễn dịch, nhưng chúng thường có thể nhẹ, như thay đổi da hoặc tuyến giáp, hoặc tác dụng phụ tự miễn dịch, thường có thể được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.

 

U lympho tế bào vỏ

Đối với những người bị u lympho tế bào vỏ, các lựa chọn điều trị mới hơn bao gồm thuốc ức chế Bruton tyrosine kinase (BTK).

Đây là những liệu pháp nhắm mục tiêu ngăn chặn tế bào ung thư tồn tại và nhân lên bằng cách ngăn chặn tín hiệu protein bất thường.

Hiện có ba chất ức chế BTK đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận cho bệnh u lympho tế bào vỏ tái phát hoặc khó chữa.

Chúng là Imbruvica (tên chung ibrutinib), Calquence (acalabrutinib) và Brukinsa (zanubrutinib).

Mỗi loại thuốc này đều có hiệu quả và thường dễ dung nạp hơn các liệu pháp cũ. Tuy nhiên, chúng có những tác dụng phụ tiềm ẩn, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng và ung thư thứ phát.

Và điều đó có thể khiến một số người không thể tiếp tục điều trị bằng những loại thuốc này.

Vào tháng 6, FDA đã cấp phép chỉ định liệu pháp đột phá cho orelabrutinib, một chất ức chế BTK mới, đối với bệnh u lympho tế bào lớp vỏ.

Tiến sĩ Sean Zhang, FCP, giám đốc y tế tại InnoCare Pharma, nói với Healthline rằng công ty của ông đã thiết kế “một cấu trúc độc đáo để tăng tính chọn lọc của chất ức chế BTK của chúng tôi, và do đó giảm các tác dụng phụ ngoài mục tiêu được quan tâm đặc biệt của loại này. ”

Ông nói, phương pháp điều trị vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, nhưng nó đang cho thấy những con số đầy hứa hẹn.

Zhang giải thích: “Với khả năng chọn lọc mục tiêu được cải thiện, orelabrutinib đã chứng minh hiệu quả thuyết phục với tỷ lệ đáp ứng tổng thể 88% và đáp ứng hoàn toàn 43%, đồng thời tính an toàn vượt trội với tỷ lệ tác dụng phụ giảm đáng kể,” Zhang giải thích.

 

Ung thư buồng trứng

Đối với ung thư buồng trứng, hóa trị vẫn là tiêu chuẩn điều trị.

Tuy nhiên, 70% trường hợp ung thư buồng trứng tái phát và trở nên kháng lại hóa trị liệu với phác đồ bạch kim.

Tiến sĩ Oliver Dorigo, bác sĩ ung thư phụ khoa tại Đại học Stanford ở California, nói với Healthline: “Điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức cho bệnh nhân về tác dụng phụ của các loại hóa trị liệu này.

Dorigo là nhà điều tra chính của cuộc thử nghiệm lâm sàng một liệu pháp miễn dịch mới có tên là maveropepimut-S. Nó đang được phát triển bởi IMV Inc., một công ty dược phẩm tập trung vào các phương pháp kích hoạt tế bào miễn dịch sáng tạo.

Phương pháp điều trị hoạt động bằng cách kích hoạt các tế bào T đặc hiệu sống sót. Survivin là một kháng nguyên ung thư được tìm thấy trong hơn 15 loại ung thư máu và khối u rắn.

 

Đa u tủy và bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính

Revlimid là một phương pháp hóa trị thế hệ mới của Bristol Myers Squibb chống lại bệnh ung thư bằng cách hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch.

Revlimid, còn được mô tả là “tác nhân điều hòa miễn dịch”, đôi khi được dùng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị bệnh đa u tủy và u lympho tế bào lớp vỏ.

Đây cũng là một lựa chọn điều trị mới cho những người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính.

Revlimid, đã được chứng minh là có hiệu quả trong một số trường hợp, được báo cáo là loại thuốc bán chạy thứ ba trên thế giới.

Nhưng nó cũng có thể có tác dụng phụ, đặc biệt là đối với những người dùng nó trong thời gian dài.

 

Phương pháp tiếp cận qua da

Pedro Lichtinger, Giám đốc điều hành của Starton Therapeutics, tập trung vào việc làm cho Revlimid ít độc hại hơn và hiệu quả hơn.

Công nghệ da (qua da) độc quyền của ông triển khai một miếng dán để cung cấp Revlimid vào cơ thể.

Miếng dán được thiết kế để cung cấp khả năng cung cấp thuốc trong 24 giờ và tránh nồng độ cao và thấp của chất điều trị trong máu.

Các bác sĩ ung thư và những người ủng hộ bệnh nhân cho biết phương pháp phân phối này có thể làm giảm đáng kể các tác dụng phụ và cho phép mọi người sử dụng thuốc trong thời gian dài hơn.

Jenny Ahlstrom, một người sống sót sau bệnh đa u tủy và là người sáng lập Myeloma Crowd, một phần của Tổ chức CrowdCare trao quyền cho bệnh nhân, cho biết công nghệ qua da có thể giúp mọi thứ tốt hơn.

“Rất nhiều bệnh nhân không thể dung nạp Revlimid trong thời gian dài vì các tác dụng phụ,” cô nói với Healthline.

“Phương pháp Starton rõ ràng cung cấp một dòng thuốc liên tục hơn. Tôi nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời có thể làm giảm tác dụng phụ và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, ”Ahlstrom nói.

Nguồn: The Search Intensifies for Cancer Treatments with Fewer Side Effects

https://www.healthline.com/health-news/the-search-intensifies-for-cancer-treatments-with-fewer-side-effects

Bài Viết Liên Quan