Tôi có nên thử liệu pháp cười không?

Tôi có nên thử liệu pháp cười không?

Bởi Niamh Leonard-Bedwell

Ôm lấy khía cạnh ngớ ngẩn của chúng ta là một điều thú vị, nhưng những người ủng hộ phương pháp này tin rằng nó cũng tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta

Người ta thường nói rằng tiếng cười là liều thuốc tốt nhất – và có một khoa học chuyên sâu đằng sau cách diễn đạt. Khi chúng ta cười, endorphin – được gọi là hormone hạnh phúc – được giải phóng vào máu, nâng tâm trạng của chúng ta theo cách tương tự như loại cảm giác mà chúng ta có thể trải qua sau khi tập thể dục.

Vào năm 1995, bị hấp dẫn bởi nghiên cứu về lợi ích của tiếng cười, bác sĩ Madan Kataria có trụ sở tại Mumbai đã thành lập Câu lạc bộ tiếng cười của riêng mình. Anh ấy tập hợp nhóm trị liệu tiếng cười nhỏ của mình lại với nhau tại một trong những công viên công cộng của thành phố để trao đổi những câu chuyện cười và những câu chuyện hài hước. Những người qua đường bị thu hút bởi tất cả những tiếng cười và chẳng mấy chốc nhóm đã tăng từ năm lên 50 người.

Cuối cùng thì họ cũng hết câu chuyện để kể, nhưng Kataria đưa ra giả thuyết rằng chỉ riêng hành động cười thôi cũng đủ để bệnh nhân gặt hái được nhiều lợi ích. Anh ấy bắt đầu khuyến khích nhóm diễn ra âm thanh cười cho đến khi tiếng cười trở nên thật và dễ lây lan. Điều này đã phát triển thành một kỹ thuật gọi là yoga cười, hiện được thực hành trong các nhóm trên khắp thế giới.

Có liên quan gì?

Một buổi tập yoga gây cười thông thường sẽ bao gồm các bài tập thở, giãn cơ và các thói quen có hướng dẫn để giúp bạn cười. Người hướng dẫn của bạn có thể bảo bạn nghĩ về một kỷ niệm hài hước, yêu cầu bạn thể hiện một số kiểu cười khác nhau hoặc khuyến khích một số giao tiếp bằng mắt vụng về với các thành viên khác nhau trong nhóm với hy vọng rằng ai đó sẽ phá vỡ. Ý tưởng đằng sau cách tiếp cận giả tạo này là ngay cả khi bạn không cảm thấy nó lúc đầu, những tiếng cười thực sự cuối cùng sẽ tiếp nhận và bạn sẽ bắt đầu gặt hái được những lợi ích.

Những lợi ích là gì?

Tiếng cười làm giảm căng thẳng, xua tan căng thẳng và thư giãn cơ bắp của chúng ta, giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Nó cũng được cho là có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta và giúp chúng ta hấp thụ nhiều oxy hơn vào cơ thể, cải thiện mức năng lượng. Cười cũng có thể cải thiện độ săn chắc của cơ – hãy nghĩ đến những lúc bụng bạn thực sự đau vì cười – và là một hình thức tập thể dục tốt cho tim mạch.

Bất kỳ khoa học nào đằng sau nó?

Tải trọng. Tiến sĩ Lee Berk, phó giáo sư về Giáo dục và Nâng cao Sức khỏe tại Đại học Loma Linda ở California, bắt đầu nghiên cứu về lợi ích của tiếng cười vào cuối những năm 1970. Ông quan sát thấy rằng tiếng cười có thể làm giảm tác động của hormone căng thẳng cortisol. Nghiên cứu của Berk cũng tiết lộ rằng tiếng cười có thể làm tăng mức độ tế bào tiêu diệt tự nhiên, một loại tế bào bạch cầu, cần thiết để chống lại vi rút và tế bào khối u và giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành kể từ đó để liên kết tiếng cười với các lợi ích sức khỏe khác.

Giảm lo lắng

Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các đối tượng đã bị lừa dối để tin rằng họ sẽ bị điện giật sau 12 phút. Trong khi chờ đợi cú sốc, họ được phát một đoạn băng ghi âm hài hước, một đoạn ghi âm không hài hước hoặc không có đoạn băng nào, trong khi các dấu hiệu của sự lo lắng được đo lường. Những người đã nghe đoạn băng hài hước đánh giá họ ít lo lắng hơn hai nhóm còn lại.

Cải thiện sức khỏe chung

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 đã xem xét tác động của các buổi tập yoga cười đối với sức khỏe chung của 38 nam sinh viên điều dưỡng. Những người tham gia được chỉ định tập yoga cười một giờ mỗi tuần hoặc không can thiệp. Nhìn chung, nhóm tham gia yoga cười cho thấy sức khỏe chung của họ được cải thiện, với việc giảm rối loạn giấc ngủ, lo âu và trầm cảm. Mặc dù kết quả đầy hứa hẹn, lưu ý rằng nghiên cứu này chỉ được thực hiện trên nam giới.

Kiểm soát thời kỳ mãn kinh

Một nghiên cứu năm 2012 đã điều tra liệu liệu pháp cười có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh hay không. Các đối tượng tham gia vào năm phiên trị liệu tiếng cười kéo dài 30 phút với kết quả được đo so với nhóm đối chứng. Một loạt bảng câu hỏi cho thấy liệu pháp tiếng cười giúp tăng sự lạc quan, lòng tự trọng và giảm trầm cảm cho phụ nữ mãn kinh, so với nhóm đối chứng.

Ngồn :healthy-magazine.co.uk – Should I try laughter therapy?

Dịch Bs Trung

Bài Viết Liên Quan