Top 10 nguy cơ bệnh lý hay gặp nhất ở nam giới

Thaoduoc24h/26.11.2021

Top 10 nguy cơ bệnh lý hay gặp nhất ở nam giới

Nếu bạn chăm sóc chiếc xe hoặc thiết bị yêu thích của mình tốt hơn cơ thể của mình, bạn sẽ không đơn độc. Theo Men’s Health Network, sự thiếu ý thức, giáo dục sức khỏe yếu kém, công việc và lối sống cá nhân không lành mạnh đã khiến sức khỏe của đàn ông Mỹ ngày càng giảm sút.

Hãy đến gặp các bác sĩ  y tế của bạn để tìm hiểu cách bạn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến mà nam giới phải đối mặt, chẳng hạn như ung thư, trầm cảm, bệnh tim và các bệnh hô hấp.

Sức khỏe tim mạch

Bệnh tim có nhiều dạng. Tất cả các dạng của nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, gây tử vong nếu không bị phát hiện. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ Nam giới người Mỹ gốc Phi chiếm 100.000 ca tử vong do bệnh tim mạch nhiều hơn nam giới da trắng.

Tai biến mạch máu não nhắm vào hơn 3 triệu nam giới. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, huyết áp cao phổ biến ở nam giới dưới 45 tuổi. Kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giúp giữ cho tim đập.

Bác sĩ có thể tính toán nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn dựa trên một số yếu tố nguy cơ, bao gồm cholesterol, huyết áp và thói quen hút thuốc của bạn.

COPD và các bệnh hô hấp khác

Nhiều bệnh về đường hô hấp bắt đầu bằng “tiếng ho của người hút thuốc”. Theo thời gian, cơn ho đó có thể dẫn đến các tình trạng đe dọa tính mạng, chẳng hạn như ung thư phổi, khí phế thũng hoặc COPD. Tất cả những tình trạng này đều cản trở khả năng thở của bạn.

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, mỗi năm có nhiều nam giới được chẩn đoán và phát triển ung thư phổi hơn những năm trước đây. Nam giới người Mỹ gốc Phi có nguy cơ tử vong vì căn bệnh này cao hơn so với các nhóm chủng tộc hoặc sắc tộc khác. Trong khi tiếp xúc với các mối nguy nghề nghiệp như amiăng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, thì hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.

Nếu bạn đã hút thuốc hơn 30 năm, chụp CT liều thấp có thể là điều cần thiết để tầm soát ung thư phổi.

Rượu: Bạn hay thù?

Theo Nguồn tin cậy của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nam giới phải đối mặt với tỷ lệ tử vong và nhập viện liên quan đến rượu cao hơn phụ nữ. Đàn ông uống rượu nhiều gấp đôi phụ nữ. Họ cũng có xu hướng gia tăng gây hấn và tấn công tình dục đối với phụ nữ.

Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản, gan và ruột kết. Rượu cũng cản trở chức năng của tinh hoàn và sản xuất hormone. Điều này có thể dẫn đến bất lực và vô sinh. Theo CDCTrusted Source, nam giới có nhiều khả năng tự tử hơn phụ nữ. Họ cũng có nhiều khả năng đã uống rượu trước khi làm như vậy.

Trầm cảm và tự tử

Các nhà nghiên cứu tại Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH) Trusted Source ước tính rằng ít nhất 6 triệu nam giới bị rối loạn trầm cảm, bao gồm cả ý định tự tử, hàng năm.

Một số cách để chống lại chứng trầm cảm bao gồm:

tập thể dục thường xuyên, thậm chí chỉ đi dạo quanh khu phố của bạn

ghi nhật ký hoặc viết ra những suy nghĩ của bạn

giao tiếp cởi mở với bạn bè và gia đình

tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp

Hướng dẫn phòng chống tự tử

Nếu bạn cho rằng ai đó có nguy cơ tự làm hại bản thân hoặc làm tổn thương người khác ngay lập tức:

  • Ở lại với người đó cho đến khi có sự trợ giúp.
  • Bỏ súng, dao, thuốc hoặc những thứ khác có thể gây hại.
  • Lắng nghe, nhưng không phán xét, tranh cãi, đe dọa hoặc la hét.

Thương tích và tai nạn ngoài ý muốn

CDCTrusted Source liệt kê chấn thương không chủ ý là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho nam giới trong năm 2006. Điều này bao gồm chết đuối, chấn thương sọ não và các rủi ro liên quan đến pháo hoa.

Tỷ lệ tử vong do lái xe cơ giới đối với nam tài xế và hành khách từ 15 đến 19 tuổi gần gấp đôi so với nữ vào năm 2006. Lao động nam phải chịu 92% trong tổng số 5.524 trường hợp bị thương do nghề nghiệp chết người được báo cáo. Hãy nhớ rằng, an toàn là trên hết

Bệnh gan

Gan của bạn có kích thước bằng một quả bóng đá. Nó giúp bạn tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó cũng thải ra cơ thể của bạn các chất độc hại. Bệnh gan bao gồm các tình trạng như:

xơ gan

viêm gan siêu vi

bệnh gan tự miễn hoặc di truyền

ung thư ống mật

Ung thư gan

bệnh gan do rượu

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, sử dụng rượu và thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gan.

Bệnh tiểu đường

Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tổn thương thần kinh và thận, bệnh tim và đột quỵ, thậm chí các vấn đề về thị lực hoặc mù lòa. Nam giới mắc bệnh tiểu đường đối mặt với nguy cơ giảm nồng độ testosterone và bất lực tình dục. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm hoặc lo lắng gia tăng.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) tôn vinh “người đàn ông hiện đại” ngày nay là người có ý thức hơn về sức khỏe lượng đường trong máu của mình. ADA khuyến nghị nam giới “hãy ra ngoài, năng động và nhận thông tin.” Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn là ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ để tầm soát bệnh tiểu đường định kỳ.

Cúm và viêm phổi

Cúm và phế cầu khuẩn là hai nguy cơ sức khỏe hàng đầu đối với nam giới. Những người đàn ông bị tổn hại hệ thống miễn dịch do COPD, tiểu đường, suy tim sung huyết, thiếu máu hồng cầu hình liềm, AIDS hoặc ung thư dễ mắc các bệnh này hơn.

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, nam giới có nguy cơ tử vong vì những căn bệnh này cao hơn khoảng 25% so với phụ nữ. Để ngăn ngừa bệnh cúm và viêm phổi, Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ khuyến cáo nên tiêm phòng.

Ung thư da

Theo Quỹ Ung thư Da, 2/3 số ca tử vong do ung thư hắc tố trong năm 2013 là nam giới. Tỷ lệ này cao hơn gấp đôi so với phụ nữ. 60% tổng số ca tử vong do ung thư hắc tố là đàn ông da trắng trên 50 tuổi.

Bạn có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư da bằng cách mặc áo dài tay và quần dài, đội mũ rộng vành, kính râm và kem chống nắng khi ra ngoài trời. Bạn cũng có thể giảm nguy cơ ung thư da bằng cách tránh tiếp xúc với các nguồn ánh sáng UV, chẳng hạn như giường tắm nắng hoặc đèn chiếu nắng.

HIV và AIDS

Những người đàn ông bị nhiễm HIV có thể không nhận ra điều này, vì các triệu chứng ban đầu có thể giống như cảm lạnh hoặc cúm. Tính đến năm 2010, nam giới chiếm 76% số người bị nhiễm HIV, theo CDCTrusted Source.

Nguồn tin CDCT tiếp tục nói rằng nam giới quan hệ tình dục đồng giới là nguyên nhân gây ra hầu hết các ca nhiễm HIV mới và hiện có. Nam giới người Mỹ gốc Phi có tỷ lệ nhiễm mới HIV cao nhất trong số tất cả nam giới.

Bạn nên chủ động

Bây giờ bạn đã biết về 10 nguy cơ sức khỏe hàng đầu ảnh hưởng đến nam giới, bước tiếp theo là thay đổi thói quen và chủ động về sức khỏe của mình.

Giải quyết vấn đề sức khỏe của bạn có thể đáng sợ, nhưng tránh hoàn toàn có thể gây chết người. Nhiều tổ chức được trích dẫn trong trình chiếu này cung cấp thông tin, tài nguyên và hỗ trợ nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào, cảm thấy mình có thể mắc bệnh hoặc chỉ muốn đi kiểm tra sức khỏe.

Nguồn: Healthline.com – 10 Top Health Risks for Men

Bài Viết Liên Quan