TRIỆU CHỨNG CÓ THỂ XUẤT HIỆN KHI CHOLESTEROL MÁU CAO

TRIỆU CHỨNG CÓ THỂ XUẤT HIỆN KHI CHOLESTEROL MÁU CAO

Các triệu chứng của các vấn đề về cholesterol là gì?

Nồng độ cholesterol trong máu cao không có triệu chứng rõ ràng, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh có triệu chứng, bao gồm đau thắt ngực ( đau ngực do bệnh tim ), huyết áp cao , đột quỵ và các bệnh tuần hoàn khác. Cũng:

Sự phát triển hoặc tổn thương mềm, hơi vàng trên da được gọi là xanthomas có thể gợi ý mức cholesterol tăng cao.

Nhiều người béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường cũng có lượng cholesterol cao .

Ở nam giới, liệt dương có thể do động mạch bị ảnh hưởng bởi quá nhiều cholesterol trong máu .

Bạn có thể làm gì

Tìm hiểu những điều cơ bản: “Cholesterol của bạn” không chỉ là một con số, mà là một số con số cùng nhau cung cấp cho bác sĩ của bạn một “hồ sơ lipid”. Mức độ không lành mạnh có liên quan đến xơ cứng động mạch , có thể gây ra bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Các con số của bạn bao gồm cholesterol “xấu” ( LDL ) và “tốt” (HDL) và chất béo trung tính . Được trang bị kiến ​​thức này, cùng với sự trợ giúp và hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể bắt đầu hiểu và quản lý mức độ của chính mình.

Đi xét nghiệm:

Bởi vì lượng cholesterol không lành mạnh thường không gây ra triệu chứng, đặc biệt là lúc đầu, điều quan trọng là phải đi xét nghiệm. Bạn có thể mảnh mai và cảm thấy khỏe mạnh nhưng vẫn có vấn đề về cholesterol. Một khi bạn biết có vấn đề, bạn có thể cố gắng thay đổi nó thông qua chế độ ăn uống , lối sống và, nếu cần, dùng thuốc.

Nhưng bạn không thể làm điều đó nếu bạn không biết về nó. Nếu bạn từ 20 tuổi trở lên, bạn nên kiểm tra mức độ của mình (xét nghiệm máu đơn giản) cứ sau 4 đến 6 năm. Bác sĩ của bạn nên kiểm tra bạn thường xuyên hơn nếu bạn thừa cân hoặc tiểu đường hoặc bạn bị bệnh tim.

Tập thể dục :

Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát lượng cholesterol của bạn. Bạn không cần phải chạy marathon. Một nửa giờ hoặc lâu hơn để đi bộ nhanh, bơi lội hoặc khiêu vũ ba hoặc bốn lần một tuần là đủ. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chia thành từng khoảng thời gian 10 phút trong ngày. Huấn luyện sức đề kháng – chống đẩy, kéo xà, nâng tạ – cũng có thể hữu ích.

Không hút thuốc:

Hút thuốc làm giảm cholesterol tốt, có nghĩa là bạn giữ nhiều chất xấu hơn, LDL . Và nó có liên quan đến huyết áp cao , tiểu đường và bệnh tim. Bạn có thể cải thiện mức cholesterol và giúp bảo vệ các động mạch nếu bạn bỏ thuốc lá. Ngay cả khi bạn là người không hút thuốc, thì việc tránh khói thuốc thụ động cũng có thể hữu ích .

Duy trì cân nặng khỏe mạnh :

Cân nặng quá mức, đặc biệt là mỡ “nội tạng” quanh bụng, có thể làm tăng LDL và giảm HDL. Nói chung, số đo vòng eo từ 35 inch trở lên đối với phụ nữ và 40 inch trở lên đối với nam giới có thể là dấu hiệu của sự cố.

Nhưng chỉ bác sĩ của bạn mới có thể nói liệu quy tắc đó có phù hợp với trường hợp của bạn hay không. Bạn có thể nhận thấy “hình quả táo” do phần giữa của bạn to hơn so với các khu vực khác. Nhưng chỉ giảm 10% trọng lượng của bạn và bạn thực sự có thể giúp ích cho các con số của mình, có thể đưa chúng trở lại mức khỏe mạnh. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về chương trình tập thể dục và ăn kiêng tốt nhất để giúp bạn giảm cân.

Hạn chế chất béo bão hòa :

Chất béo này có trong thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và sữa nguyên kem như bơ, kem, sữa, phô mai và sữa chua, cũng như các loại dầu nhiệt đới như cọ và dừa.

Tất cả đều có thể làm tăng LDL hoặc cholesterol “xấu” của bạn. Nó có thể giúp loại bỏ chất béo có thể nhìn thấy được từ thịt, đồng thời tìm kiếm sữa tách béo và sữa chua ít béo. Bạn không nên nhận nhiều hơn 6% lượng calo từ chất béo bão hòa nếu LDL của bạn cao. Tránh chất béo chuyển hóa hoàn toàn.

Điều trị các tình trạng cơ bản:

Điều quan trọng là phải hiểu và điều trị các tình trạng liên quan đến hồ sơ cholesterol hoặc lipid nguy hiểm như bệnh tiểu đường hoặc béo phì . Tự điều trị tình trạng này và bạn cũng có thể giúp cải thiện số lượng cholesterol của mình. Bác sĩ của bạn có thể giúp sàng lọc và điều trị những tình trạng này. Hãy chắc chắn rằng bạn nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc bạn dùng và làm theo kế hoạch điều trị của bạn. Đừng bỏ liều hoặc thay đổi kế hoạch điều trị trừ khi bạn nói chuyện với bác sĩ trước.

Hãy đến bệnh viện nếu :

Bạn thấy da mềm, hơi vàng mọc trên mình hoặc trên con cái. Hỏi về việc xét nghiệm cholesterol cao.

Bạn phát triển các triệu chứng của bệnh tim , đột quỵ hoặc xơ vữa động mạch ở các mạch máu khác, chẳng hạn như đau ngực trái , tức ngực hoặc đầy; chóng mặt ; dáng đi không vững; nói lắp; hoặc đau ở cẳng chân. Bất kỳ tình trạng nào trong số này đều có thể liên quan đến cholesterol cao và mỗi tình trạng đều cần được trợ giúp y tế ngay lập tức.

Bài Viết Liên Quan