UỐNG CÀ PHÊ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO TỚI MẮC SỎI THẬN

thaoduoc24h.com/07.04.2023

UỐNG CÀ PHÊ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO TỚI MẮC SỎI THẬN

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng uống cà phê thực sự có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.

Sỏi thận là một chất nhỏ, cứng được tạo ra từ các chất thải trong nước tiểu của bạn chưa được đào thải ra ngoài đầy đủ.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn đang xem xét mối liên hệ giữa uống cà phê và nguy cơ sỏi thận, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy tiêu thụ caffein có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.

Bài báo này chia nhỏ những gì chúng ta hiện biết về mối liên hệ giữa cà phê và sỏi thận cùng với các yếu tố nguy cơ đã biết và các chiến lược phòng ngừa sỏi thận.

Thông tin nhanh về sỏi thận

Sỏi thận ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và thanh thiếu niên.

Sỏi thận hình thành thường xuyên gấp đôi ở những người được sinh ra là nam so với những người được sinh ra là nữ. Nguy cơ cao nhất vào khoảng 30 tuổi đối với mọi giới tính.

Các chuyên gia khuyên bạn nên uống nhiều nước hơn và theo dõi chặt chẽ lượng natri và canxi của bạn để giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.

Hầu hết sỏi thận có thể tự khỏi mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, đối với sỏi thận lớn hơn, bạn có thể cần đến bác sĩ để điều trị.

Chúng ta biết gì về mối liên hệ giữa cà phê và sỏi thận?

Vì cà phê có đặc tính lợi tiểu (có nghĩa là nó có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn), mọi người thường cho rằng uống cà phê có thể làm mất nước, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy điều ngược lại.

Trên thực tế, nghiên cứu gần đây về sỏi thận cho thấy việc sử dụng caffein thực sự có thể ngăn ngừa sỏi thận.

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Tổ chức Thận Quốc gia, caffeine, dù có trong trà, soda, cà phê hay rượu, đều có tác dụng bảo vệ và có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận. Ngay cả khi uống từ 1 cốc đến 1,5 cốc mỗi ngày có thể làm giảm tới 40% khả năng mắc sỏi thận.

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2021 cho thấy những người uống cà phê hoặc trà ít có khả năng bị sỏi thận hơn những người không uống chất lỏng chứa caffein. Trong nghiên cứu này, nước đã được chứng minh là làm tăng lưu lượng nước tiểu, dẫn đến tăng khả năng bảo vệ chống lại sỏi thận.

Một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2022 cũng cho thấy rằng lượng caffein hấp thụ cao hơn có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ sỏi thận.

Điều gì gây ra sỏi thận và ai có nguy cơ mắc bệnh?

Sỏi thận là sản phẩm phụ của việc cơ thể bạn không có khả năng đào thải đầy đủ các chất thải qua nước tiểu. Khi một số khoáng chất trong nước tiểu của bạn không được đào thải ra ngoài, chúng có thể hình thành các tinh thể. Những tinh thể nhỏ này tiếp tục thu thập các loại chất thải khác cho đến khi sỏi phát triển.

Có bốn loại sỏi thận, được tạo thành từ:

Canxi oxalate: Đây là loại sỏi thận phổ biến nhất. Chế độ ăn ít oxalate có thể giúp giảm nguy cơ phát triển loại sỏi này.

Axit uric: Đây là loại sỏi thận phổ biến thứ hai. Chúng thường phát triển ở những người mắc bệnh gút, tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa.

Struvite: Loại sỏi thận này thường xảy ra ở những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), nhiễm trùng thận hoặc cả hai.

Cystine: Loại sỏi thận này hình thành từ cystine, một loại axit amin rò rỉ từ thận vào nước tiểu. Nó xảy ra ở những người bị rối loạn di truyền gọi là cystin niệu.

Sỏi thận ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng có một số yếu tố nguy cơ đã biết. Bao gồm các:

tuổi

chế độ ăn nhiều protein động vật, muối hoặc đường

bị béo phì

các tình trạng sức khỏe như tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh thận mãn tính

một lối sống ít vận động

tiền sử gia đình bị sỏi thận

môi trường (nhiệt độ cao và độ ẩm)

một số loại thuốc (chẳng hạn như Acetazolamide hoặc Warfarin)

tiếp xúc với các hóa chất độc hại như cadmium hoặc melamine

Các triệu chứng của sỏi thận là gì và khi nào bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế?

Bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng khó chịu hoặc đau đớn khi sỏi thận phát triển. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

đau lưng dưới

đau bụng

máu trong nước tiểu của bạn

buồn nôn và ói mửa

Liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên. Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

sốt và ớn lạnh

buồn nôn ói mửa

cơn đau dữ dội đến mức bạn không thể thoải mái

buồn nôn ói mửa

máu trong nước tiểu của bạn

khó đi tiểu

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sỏi thận là gì?

Chế độ ăn uống của bạn dường như có ảnh hưởng lớn nhất đến nguy cơ phát triển sỏi thận. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những gì bạn ăn và uống bao nhiêu có liên quan trực tiếp đến nguy cơ phát triển sỏi thận.

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng việc tăng tiêu thụ chất lỏng, trái cây và chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhập viện vì sỏi thận, cho thấy rằng việc điều chỉnh những gì một người ăn và uống có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận.

Uống nhiều chất lỏng hơn

Một nghiên cứu năm 2021 gợi ý rằng bạn uống càng nhiều cà phê, trà hoặc rượu thì khả năng bị sỏi thận càng thấp. Đối với mỗi 200 ml đồ uống bổ sung mà người tham gia tiêu thụ, nguy cơ phát triển sỏi thận giảm 13%.

Nếu bạn dễ bị sỏi thận, các chuyên gia khuyên bạn nên uống nhiều nước. Nước và các chất lỏng khác – kể cả trà và cà phê – giữ cho thận của bạn hoạt động bằng cách giúp loại bỏ chất thải, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa sỏi thận.

Giảm lượng natri và thịt bạn ăn

Nó cũng rất cần thiết để theo dõi lượng natri và thịt của bạn.

Nghiên cứu năm 2020 này đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ natri (muối) và sự gia tăng sỏi thận. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mức tiêu thụ thịt tăng 50 gram (1,76 ounce) dẫn đến tăng 1,17% nguy cơ phát triển sỏi thận.

Ăn nhiều trái cây và chất xơ

Một nghiên cứu khác năm 2014 cũng cho thấy rằng ăn nhiều chất xơ, trái cây và rau quả sẽ làm giảm nguy cơ sỏi thận ở phụ nữ sau mãn kinh. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ của chế độ ăn kiêng này không có lợi cho những người đã biết có các yếu tố nguy cơ gây sỏi thận hoặc có tiền sử sỏi thận.

Mua mang về

Sỏi thận đã trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Uống nhiều nước hơn có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận. Ăn nhiều trái cây và chất xơ, ít muối, đường và protein động vật cũng có thể giúp bạn tránh được sỏi thận.

Khi nói đến cà phê, thỉnh thoảng uống một tách có thể là một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm nguy cơ sỏi thận. Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng các nghiên cứu hiện tại cho thấy cà phê có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của sỏi thận.

Bài Viết Liên Quan