Vaccin covid 19 có thể kéo dài khả năng miễn dịch trong bao lâu – Những thông tin đã chứng minh đến thời điểm hiện tại

Thaoduoc24h/10.11.2021

Vaccin covid 19 có thể kéo dài khả năng miễn dịch trong bao lâu – Những thông tin đã chứng minh đến thời điểm hiện tại

Hai nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng khả năng miễn dịch do nhiễm trùng có thể kéo dài hàng tháng.

Các chuyên gia tin rằng tiêm phòng sẽ làm cho khả năng miễn dịch do nhiễm trùng kéo dài hơn nữa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều người hồi phục sau COVID-19 và sau đó được tiêm vắc-xin mRNA có thể không cần tiêm nhắc lại nữa.

Tất cả dữ liệu và số liệu thống kê dựa trên dữ liệu có sẵn công khai tại thời điểm xuất bản. Một số thông tin có thể đã lỗi thời. Truy cập trung tâm coronavirus của chúng tôi và theo dõi trang cập nhật trực tiếp của chúng tôi để biết thông tin mới nhất về đại dịch COVID-19.

Liệu chúng ta có phát triển khả năng miễn dịch với COVID-19 hay kéo dài bao lâu nếu chúng ta làm vậy, vẫn còn là một bí ẩn kể từ những tháng đầu của đại dịch.

Tuy nhiên:

hai nghiên cứu mới đang giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách hệ thống miễn dịch của chúng ta thích ứng với nhiễm trùng và điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với việc tiêm chủng.

Các nghiên cứu được công bố vào tháng 5 cho thấy khả năng miễn dịch do nhiễm trùng gây ra có thể kéo dài nhiều tháng hoặc lâu hơn. Nhưng các chuyên gia tin rằng tiêm phòng có thể kéo dài thời gian miễn dịch này.

Một phát hiện quan trọng khác từ cả hai nghiên cứu là nhiều người đã khỏi bệnh sau COVID-19 và sau đó được tiêm vắc xin mRNA (như vắc xin Moderna hoặc Pfizer-BioNTech) có thể không cần tiêm nhắc lại.

Khả năng miễn dịch ở những người bị nhiễm trùng trước đó “nên” có hiệu quả chống lại các biến thể của vi rút

Cả hai nghiên cứu đã kiểm tra những người tiếp xúc với coronavirus khoảng một năm trước đó.

Theo một nghiên cứu :

các tế bào miễn dịch nằm trong tủy xương của chúng ta giữ một “bộ nhớ” về coronavirus và có thể tạo ra các kháng thể bảo vệ để ngăn ngừa tái nhiễm.

Một nghiên cứu khác vẫn chưa được xem xét lại, cho thấy những tế bào miễn dịch này có thể trưởng thành và mạnh lên trong khoảng một năm sau khi nhiễm bệnh.

Các tác giả nghiên cứu viết:

“Dữ liệu cho thấy rằng khả năng miễn dịch ở những người đang dưỡng bệnh sẽ rất lâu dài và những người được dưỡng bệnh nhận được vắc xin mRNA sẵn có sẽ tạo ra các kháng thể và tế bào B bộ nhớ để bảo vệ chống lại các biến thể SARS-CoV-2 đang lưu hành,” các tác giả nghiên cứu viết.

Phản ứng miễn dịch hoạt động như thế nào

Theo các tiến sĩ hệ thống miễn dịch của chúng ta bao gồm các tế bào B, là một loại tế bào bạch cầu (WBC) chịu trách nhiệm về miễn dịch dịch thể.

Bà nói với Healthline: “Chúng bắt nguồn và trưởng thành trong tủy xương, sau đó di chuyển đến lá lách và các hạch bạch huyết. “Tế bào B trở nên được kích hoạt để phản ứng với kháng nguyên, vi rút hoặc vi khuẩn.”

Smith giải thích rằng các tế bào B có các thụ thể trên bề mặt của chúng có thể liên kết với các mầm bệnh này.

Smith cho biết: “Với sự giúp đỡ từ các tế bào T, một thành phần khác của hệ thống miễn dịch, các tế bào B sẽ biệt hóa thành tế bào plasma để tạo ra kháng thể bẫy vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập và cho phép các tế bào khác (đại thực bào) tiêu diệt kẻ xâm lược.

Cô ấy nói rằng sau khi bị nhiễm trùng, các tế bào B “bộ nhớ” vẫn ở xung quanh, vì vậy nếu cùng một loại vi rút hoặc vi khuẩn đó xâm nhập một lần nữa, hệ thống miễn dịch sẽ “ghi nhớ” và kích hoạt lại để chống lại nó.

Có COVID-19? Bạn vẫn nên tiêm phòng

Tiến sĩ Len Horovitz, chuyên gia về phổi tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York cho biết: “Điều quan trọng là những người đó phải được chủng ngừa. “Theo như chúng tôi biết, khả năng miễn dịch của họ có thể không tồn tại lâu hơn 11 tháng đã được ghi nhận.”

Ông giải thích rằng điều này có nghĩa là những người đã mắc bệnh không thể dựa vào sự lây nhiễm trước đó để đạt được miễn dịch như cách những người mắc bệnh sởi, quai bị và rubella có thể làm được, “và những người đó không nhất thiết là miễn dịch vĩnh viễn, nhưng hãy nói là suốt đời”, ông nói thêm .

Theo Horovitz, tái nhiễm không nhất thiết có nghĩa là :

Một trường hợp bệnh nhẹ hơn.

“Nó có thể nhẹ hơn, nó có thể giống nhau về mức độ nghiêm trọng, và nó có thể tồi tệ hơn,” ông giải thích. “Vì vậy, có rất nhiều điều chúng tôi không biết.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ,tái nhiễm có nghĩa là ai đó đã bị bệnh một lần, khỏi bệnh và sau đó lại bị bệnh. CDC nhấn mạnh rằng mặc dù không phổ biến nhưng việc tái nhiễm có thể xảy ra với COVID-19.

“Chúng tôi không biết chính xác tỷ lệ [tái nhiễm],” Horovitz nói. “Chúng tôi biết nó có thể xảy ra, chúng tôi biết rằng nó không phổ biến, nhưng nó không hiếm.”

Horvitz chỉ ra nếu khả năng tái nhiễm là “thì bạn có thể lây lan cho người khác”.

Ông cho biết điều này có nghĩa là những người mắc một bệnh nhiễm trùng khác sẽ không góp phần vào khả năng miễn dịch của đàn.

“Vì vậy, điều quan trọng là nếu bạn đã có COVID thì không nên dựa vào thực tế là bạn đã có và có thể sẽ không mắc lại nữa,” Horvitz nói. “Và bạn cần được chủng ngừa bởi vì các kháng thể mà bạn nhận được khi bị nhiễm trùng khác với các kháng thể mà bạn nhận được từ việc chủng ngừa. Chúng là hai kháng thể có thể đo lường khác nhau.”

Nhiều mũi tiêm tăng cường hơn trong tương lai?

Những nghiên cứu mới này cũng cho thấy rằng phần lớn những người đã khỏi bệnh COVID-19 và sau đó đã được chủng ngừa bằng một trong các loại vắc-xin mRNA sẽ không cần tiêm nhắc lại để duy trì sự bảo vệ chống lại vi-rút.

Tuy nhiên, những người được tiêm phòng chưa từng bị nhiễm trùng trước đó có thể sẽ cần tiêm nhắc lại, cũng như một số ít người đã mắc bệnh nhưng không tạo ra phản ứng miễn dịch đủ mạnh.

Theo Horovitz, các mũi tiêm nhắc lại có thể hữu ích.

“Trên thực tế, có một bài báo trong tuần này trên The New York Times, nơi họ xem xét phản ứng của những người đã bị COVID và được tiêm chủng, và họ đã có phản ứng miễn dịch không thể tin được – hơn nhiều so với những người chưa từng mắc COVID [hadn ‘t đã bị nhiễm trùng trước đây], “ông nói.

“Vì vậy, một người đã có COVID-19, được chủng ngừa, sau đó họ không bao giờ phải tiêm nhắc lại,” ông tiếp tục. Có vẻ như họ có khả năng miễn dịch cao hơn những người đã được tiêm chủng [và chưa từng bị nhiễm trùng trước đó]. ”

Điểm mấu chốt

Hai nghiên cứu được công bố gần đây đã phát hiện ra rằng những người phục hồi sau COVID-19 phát triển các kháng thể có thể tồn tại gần một năm.

Các chuyên gia nói rằng việc tái nhiễm, mặc dù không phổ biến, vẫn có thể xảy ra – và việc được tiêm chủng bằng một trong các loại vắc-xin mRNA (như vắc-xin Moderna của Pfizer-BioNTech) có thể tăng cường khả năng miễn dịch một cách đáng kể.

Các chuyên gia cũng nói rằng những người đã bị COVID-19 có thể không cần tiêm nhắc lại để duy trì sự bảo vệ, vì vắc xin mRNA tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ như vậy ở nhóm này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng những người chưa từng bị nhiễm trùng trước đó có thể sẽ cần đến chúng.

Nguồn: Healthline.com – Will COVID-19 Vaccines Give Lifelong Immunity to the Disease? What We Know

Bài Viết Liên Quan