Vai trò của giới tính trong xã hội?

Thaoduoc24h.com/29.08.2022

Vai trò của giới tính trong xã hội?

Vai trò giới là những định kiến ​​liên quan đến thái độ, thuộc tính và hành động áp đặt lên nam giới và phụ nữ dựa trên giới tính. Những định kiến ​​kiểu này thường có hại cho xã hội – tuy nhiên, hiểu được chúng là gì và lịch sử của chúng là yếu tố quan trọng để vượt qua chúng.

Vai trò giới tính là gì?

Định kiến ​​giới là một tập hợp các định kiến ​​liên quan đến vai trò của một giới nhất định trong xã hội. Những đặc điểm này sau đó được quy cho mỗi người thuộc giới tính đó, thường gây ra tổn hại và đau khổ cho cá nhân. Vai trò giới kéo dài sự bất bình đẳng và ảnh hưởng lớn đến các nhóm thiểu số có thể không có tư cách để bác bỏ những định kiến ​​này.

Mặc dù thoạt nhìn:

 nhiều định kiến ​​giới này có vẻ không có hại nhưng dù sao thì chúng cũng thường gây ra thiệt hại. Ví dụ, một định kiến ​​phổ biến là phụ nữ nên là người mẹ nuôi dưỡng và chăm sóc. Mặc dù điều này nghe có vẻ không quá tệ nhưng nó có thể khiến phụ nữ phải gánh quá nhiều trách nhiệm xã hội.

Các vai trò giới thông thường khác gây tổn thương và phân biệt đối xử nhiều hơn, chẳng hạn như nam giới có quyền sở hữu tình dục đối với vợ của họ. Đương nhiên, những định kiến ​​hiếu chiến này ngày càng ít phổ biến hơn – tuy nhiên, chúng vẫn còn phổ biến ở một số nơi trên thế giới.

Cho dù một mẫu vật cụ thể thoạt nhìn có gây hấn hay không thì chúng đều gây ra lượng sát thương tương tự về lâu dài. Các hậu quả liên quan đến vai trò giới có thể thể hiện theo nhiều cách – ví dụ, thường là các bé gái không được đến trường do giới tính của chúng. Các vấn đề khác, tương tự liên quan đến giới tính thường ảnh hưởng đến bệnh viện và nơi làm việc.

Tuy nhiên:

 vấn đề lớn nhất đối với vai trò giới là hình thức bạo lực trên cơ sở giới. Các cuộc tấn công vào phụ nữ có thể được thúc đẩy bởi các lý luận về tình dục hoặc ý thức hệ, nhưng nhiều trong số chúng xuất phát từ định kiến ​​và vai trò giới bị tổn thương.

Nguyên nhân nào dẫn đến vai trò giới?

Các chuyên gia thường thảo luận về nguồn gốc của các vai trò giới – trong khi nhiều người cho rằng chúng là do các yếu tố sinh học, những người khác chỉ ra rằng tất cả đều xuất phát từ khía cạnh xã hội học. Dù có thể là trường hợp nào, rõ ràng là vai trò giới như chúng ta biết ngày nay chủ yếu bắt nguồn từ thời Victoria.

Thời đại Victoria, bao gồm phần lớn thế kỷ 19, được đặc trưng bởi những ý tưởng mạnh mẽ về vai trò của từng giới trong xã hội. Hầu hết, nam giới được mong đợi thể hiện mình trong các lĩnh vực công cộng, chẳng hạn như chính trị và kinh doanh. Phụ nữ phải ở nhà, chăm sóc vùng kín.

Mặc dù :

không phải tất cả phụ nữ và nam giới đều tuân theo những định kiến ​​này, nhưng phần lớn trong số họ đã tuân theo, nghĩa là những người không bị nhìn nhận dưới góc độ xấu. Ví dụ, thuật ngữ “Phụ nữ mới” thường được sử dụng để lăng mạ những phụ nữ đã đấu tranh cho quyền được học cao hơn và quyền bầu cử của họ.

Cuối cùng, các khu vực khác nhau trên khắp các châu lục bắt đầu từ chối chủ nghĩa thực dân, chấp nhận những ý tưởng mới về vai trò của giới trong xã hội. Vì các xã hội tiền thuộc địa thường có nam và nữ làm việc cùng nhau, nên hệ tư tưởng mới của thời Victoria đã bị bác bỏ mạnh mẽ. Bằng cách này, nhiều phong trào đã kết hợp với nhau, kết hợp các tuyên bố chính trị và kinh tế, cùng với các ý tưởng liên quan đến giới tính.

Một yếu tố quan trọng khác:

trong lịch sử của định kiến ​​giới là chủ nghĩa Mác, vốn là nền tảng của nhiều triết học hậu hiện đại. Marx, trong lý thuyết của mình, coi tất cả con người là bình đẳng, không phân biệt giới tính hay giai cấp.

Cùng với chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa cũng chấp nhận các vai trò giới mới, những hiện tượng này kết hợp với nhau và dần dần lật đổ các định kiến ​​về giới thời Victoria. Ví dụ, những nhân vật như Lady Liberty đại diện, một phần, đề xuất quyền tự do mới cho phụ nữ.

Tuy nhiên, trận chiến này không hoàn toàn thành công. Định kiến ​​giới vẫn còn phổ biến trong các xã hội hiện đại, vì vai trò giới của thời Victoria vẫn chưa hoàn toàn biến mất.

Một số ví dụ hiện đại về vai trò của giới trong xã hội là gì?

Vai trò giới rất khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống, vì các định kiến ​​khác nhau giữa các quốc gia và nền văn hóa. Tuy nhiên, có một số hướng dẫn chung mà bạn có thể ghi nhớ. Đây là một số định kiến ​​giới phổ biến nhất.

Phụ nữ vào bếp.

Một trong những định kiến ​​phổ biến và gây tổn thương nhất là phụ nữ nên là người đảm nhận việc nấu nướng. Ví dụ, trong khi nam giới phải ra khỏi nhà để đi làm, thì phụ nữ được mong đợi sẽ chào đón họ trở lại bằng những bữa ăn đã chuẩn bị sẵn.

Việc vặt trong nhà.

Tương tự như vậy, một số xã hội cũng mong muốn phụ nữ đảm đương hầu hết các công việc liên quan đến gia đình. Vì họ phải là người ở nhà nên những việc như dọn dẹp, chăm sóc con cái và những công việc tương tự đều thuộc về họ.

Nam tính.

Ý tưởng về nam tính là một khuôn mẫu áp đặt cho nam giới, vì họ được mong đợi là mạnh mẽ, cơ bắp và cao. Về mặt tính cách, khuôn mẫu này quy định rằng đàn ông nên thống trị và hung hăng, không bao giờ để dành chỗ cho những suy nghĩ đo lường hoặc hợp lý hơn.

Công việc và nguyện vọng.

Nam giới thường được coi là những công việc nặng nhọc và công ích, trong khi phụ nữ được cho là phù hợp hơn với các công việc chăm sóc sức khỏe. Ví dụ, người ta có thể nghĩ nam giới là phi công hoặc bác sĩ, trong khi phụ nữ có thể được coi là y tá hoặc giáo viên.

Đương nhiên, đây không phải là danh sách đầy đủ các khuôn mẫu. Thêm vào đó, tùy thuộc vào nơi bạn sống, một số trong số này thậm chí có thể không phổ biến chút nào. Tuy nhiên, đây là những định kiến ​​phổ biến vẫn tồn tại từ thời Victoria, bất chấp nhiều cuộc chiến giành quyền tự do liên quan đến giới tính.

Làm cách nào để tôi vượt qua những định kiến?

Vượt qua các vai trò giới được giao cho bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn – tuy nhiên, đó là một bước quan trọng để tránh cảm thấy bị áp bức bởi những chủ đề này. Lên tiếng tại nơi làm việc khi bạn nhận thấy sự phân biệt đối xử và chia sẻ câu chuyện của bạn có thể hữu ích cho cả bạn và nạn nhân. Nếu bạn thấy mình không thể thực hiện được điều đó, hỗ trợ các chiến dịch chia sẻ những ý tưởng này là một cách tuyệt vời để giúp đỡ.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc vượt qua vai trò giới là giáo dục. Trẻ em rất nhạy cảm với những ý tưởng như khuôn mẫu, vì vậy điều quan trọng là phải làm cho chúng hiểu, thông qua việc dạy và chơi, phụ nữ và nam giới đều bình đẳng.

Là cha mẹ, bạn có thể cố gắng:

Hãy để con bạn chơi với bất kỳ món đồ chơi nào bất kể giới tính được chỉ định cho hoạt động đó – chẳng hạn như xe tải thường được coi là đồ chỉ dành cho bé trai nhưng các bé gái cũng có thể thích thú.

Phân công công việc nhà một cách bình đẳng cho các con – ví dụ, hãy thử để con trai bạn nấu ăn và để con gái bạn giúp bạn sửa một cái gì đó.

Cùng con tham gia một hoạt động thường không liên quan đến giới tính của bạn – nếu bạn là đàn ông, bạn có thể thử làm móng tay với con gái.

Đưa ra một ví dụ về cách đối phó với định kiến ​​giới – nhiều người quen không tôn trọng một nhân vật có thẩm quyền nếu cô ấy là phụ nữ, vì vậy hãy thử đưa ra ví dụ ngược lại.

Thật bình thường khi cảm thấy những thay đổi này không tạo ra sự khác biệt – tuy nhiên, về lâu dài, tất cả những thái độ này đều quan trọng. Thông qua cuộc chiến liên tục chống lại các vai trò giới, một ngày nào đó, xã hội có thể thoát khỏi những định kiến ​​có hại áp đặt cho cả nam giới và phụ nữ.

Bài Viết Liên Quan