Viêm bàng quang kẽ

Thaoduoc24h.com/10.12.2021

Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là gì?

Viêm bàng quang kẽ (IC) là một tình trạng phức tạp được xác định bởi tình trạng viêm mãn tính của các lớp cơ bàng quang, gây ra các triệu chứng sau:

đau và áp lực vùng chậu và bụng

đi tiểu thường xuyên

khẩn cấp (cảm giác như bạn cần đi tiểu, ngay cả sau khi đi tiểu)

tiểu không kiểm soát (tình cờ rò rỉ nước tiểu)

Cảm giác khó chịu có thể từ cảm giác bỏng nhẹ đến đau dữ dội. Mức độ khó chịu có thể dai dẳng hoặc không thường xuyên. Một số người có thời kỳ thuyên giảm.

Theo Hiệp hội Viêm bàng quang kẽ, vi mạch ảnh hưởng đến hơn 12 triệu người ở Hoa Kỳ. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh vi mạch nhất, nhưng trẻ em và đàn ông trưởng thành cũng có thể mắc bệnh này.

IC còn được gọi là hội chứng bàng quang đau (PBS), hội chứng đau bàng quang (BPS) và đau vùng chậu mãn tính (CPP).

Các triệu chứng của vi mạch là gì?

Bạn có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau:

đau mãn tính hoặc từng cơn ở xương chậu

áp lực hoặc khó chịu vùng chậu

tiểu gấp (cảm thấy rằng bạn cần phải đi tiểu)

đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm

đau khi quan hệ tình dục

Các triệu chứng của bạn có thể thay đổi theo từng ngày, và bạn có thể trải qua các giai đoạn khi không có triệu chứng. Các triệu chứng có thể trầm trọng hơn nếu bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguyên nhân gây ra IC?

Nguyên nhân chính xác của vi mạch vẫn chưa được biết, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng một số yếu tố có thể làm hỏng lớp niêm mạc của bàng quang và do đó gây ra rối loạn. Bao gồm các:

chấn thương niêm mạc bàng quang (ví dụ, do thủ tục phẫu thuật)

bàng quang căng quá mức, thường là do thời gian dài không đi vệ sinh

cơ sàn chậu bị suy yếu hoặc rối loạn chức năng

Rối loạn tự miễn dịch

nhiễm trùng do vi khuẩn lặp đi lặp lại

quá mẫn cảm hoặc viêm các dây thần kinh vùng chậu

chấn thương tủy sống

Nhiều người bị IC cũng bị hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc đau cơ xơ hóa. Một số nhà nghiên cứu tin rằng vi mạch có thể là một phần của chứng rối loạn viêm toàn thân ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ quan.

Các nhà nghiên cứu cũng đang điều tra khả năng mọi người có thể thừa hưởng một khuynh hướng di truyền đối với vi mạch. Mặc dù nó không phổ biến, nhưng vi mạch đã được báo cáo ở những người có quan hệ huyết thống. Các trường hợp đã gặp ở mẹ và con gái cũng như ở hai chị em trở lên.

Nghiên cứu đang được tiến hành để xác định nguyên nhân của vi mạch và phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

IC được chẩn đoán như thế nào?

Không có xét nghiệm nào chẩn đoán chính xác vi mạch, vì vậy nhiều trường hợp vi mạch không được chẩn đoán. Vì IC có nhiều triệu chứng giống nhau của các rối loạn bàng quang khác, nên bác sĩ của bạn cần loại trừ những triệu chứng này trước tiên.

Những rối loạn khác bao gồm:

nhiễm trùng đường tiết niệu

ung thư bàng quang

viêm tuyến tiền liệt mãn tính (ở nam giới)

hội chứng đau vùng chậu mãn tính (ở nam giới)

lạc nội mạc tử cung (ở phụ nữ)

Bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh vi mạch sau khi bác sĩ xác định rằng các triệu chứng của bạn không phải do một trong những rối loạn này.

Các biến chứng tiềm ẩn của vi mạch

IC có thể gây ra một số biến chứng, bao gồm:

giảm dung tích bàng quang do thành bàng quang bị xơ cứng

chất lượng cuộc sống thấp hơn do đi tiểu thường xuyên và đau

rào cản đối với các mối quan hệ và sự thân mật tình dục

các vấn đề về lòng tự trọng và sự xấu hổ trong xã hội

rối loạn giấc ngủ

lo lắng và trầm cảm

IC được xử lý như thế nào?

Không có cách chữa trị hoặc điều trị dứt điểm cho vi mạch. Hầu hết mọi người sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị và bạn có thể phải thử một số phương pháp trước khi quyết định liệu pháp mang lại hiệu quả giảm đau nhất. Sau đây là một số phương pháp điều trị vi mạch.

Chướng bàng quang

Làm căng bàng q;uang là một thủ thuật làm căng bàng quang bằng cách sử dụng nước hoặc khí. Thuốc có thể giúp làm giảm các triệu chứng ở một số người, có thể bằng cách tăng sức chứa của bàng quang và làm gián đoạn các tín hiệu đau do dây thần kinh trong bàng quang truyền đi. Có thể mất từ ​​hai đến bốn tuần để nhận thấy sự cải thiện các triệu chứng của bạn.

Thấm vào bàng quang

Thụt rửa bàng quang bao gồm việc lấp đầy bàng quang bằng dung dịch có chứa dimethyl sulfoxide (Rimso-50), còn được gọi là DMSO. Dung dịch DMSO được giữ trong bàng quang từ 10 đến 15 phút trước khi nó được làm rỗng. Một chu kỳ điều trị thường bao gồm tối đa hai lần điều trị mỗi tuần trong sáu đến tám tuần và chu kỳ này có thể được lặp lại nếu cần.

Người ta cho rằng giải pháp DMSO có thể làm giảm viêm thành bàng quang. Nó cũng có thể ngăn ngừa co thắt cơ gây đau, tần suất và khẩn cấp.

Kích thích thần kinh điện

Kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS) cung cấp các xung điện nhẹ qua da để kích thích các dây thần kinh đến bàng quang. TENS có thể giúp giảm các triệu chứng bằng cách tăng lưu lượng máu đến bàng quang, tăng cường các cơ vùng chậu giúp kiểm soát bàng quang hoặc kích hoạt giải phóng các chất ngăn chặn cơn đau.

Ăn kiêng

Nhiều người bị IC phát hiện ra rằng các loại thực phẩm và đồ uống cụ thể làm cho các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn. Các loại thực phẩm phổ biến có thể làm trầm trọng thêm bệnh vi mạch bao gồm:

rượu

cà chua

gia vị

sô cô la

bất cứ thứ gì có caffeine

thực phẩm có tính axit như trái cây họ cam quýt và nước trái cây

Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định xem bạn có nhạy cảm với bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào hay không.

Bỏ hút thuốc

Mặc dù không có mối tương quan nào được chứng minh giữa hút thuốc và vi mạch, nhưng hút thuốc chắc chắn có liên quan đến ung thư bàng quang. Có thể việc bỏ hút thuốc có thể giúp giảm bớt hoặc làm giảm các triệu chứng của bạn.

Bài tập

Duy trì thói quen tập thể dục có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của mình. Bạn có thể phải sửa đổi thói quen của mình để tránh hoạt động có tác động mạnh gây bùng phát. Hãy thử một số bài tập sau:

yoga

đi dạo

tai Chi

thể dục nhịp điệu tác động thấp hoặc Pilates

Chuyên gia vật lý trị liệu có thể dạy bạn các bài tập để tăng cường cơ bàng quang và vùng chậu. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cuộc gặp với một nhà trị liệu vật lý.

Đào tạo bàng quang

Các kỹ thuật được thiết kế để kéo dài thời gian giữa các lần đi tiểu có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Bác sĩ của bạn có thể thảo luận về các kỹ thuật này với bạn.

Giảm căng thẳng

Học cách đối phó với những căng thẳng trong cuộc sống và căng thẳng khi mắc bệnh IC có thể giúp giảm triệu chứng. Thiền và phản hồi sinh học cũng có thể hữu ích.

Ca phẫu thuật

Có một số lựa chọn phẫu thuật để tăng kích thước của bàng quang và loại bỏ hoặc điều trị các vết loét trong bàng quang. Phẫu thuật hiếm khi được sử dụng và chỉ được xem xét khi các triệu chứng nghiêm trọng và các phương pháp điều trị khác không giúp giảm bớt. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về các lựa chọn này nếu bạn là ứng cử viên phẫu thuật.

Triển vọng dài hạn

Không có cách chữa trị cho vi mạch. Nó có thể tồn tại trong nhiều năm hoặc thậm chí cả đời. Mục tiêu chính của điều trị là tìm ra sự kết hợp của các liệu pháp mang lại hiệu quả giảm triệu chứng lâu dài tốt nhất.

Nguồn: Healthline.com – Interstitial Cystitis

Bài Viết Liên Quan